วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘โฆษก ทบ.’แจงทหารพรานปะทะคารมทหารกัมพูชา ไม่ถึงขั้นใช้ความรุนแรง

‘โฆษก ทบ.’แจงทหารพรานปะทะคารมทหารกัมพูชา ไม่ถึงขั้นใช้ความรุนแรง

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 18.05 น.
Tag : กองทัพบก ทหารกัมพูชา ทหารไทย
  •  

‘โฆษก ทบ.’แจงทหารพรานปะทะคารมทหารกัมพูชา ไม่ถึงขั้นใช้ความรุนแรง ต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง

4 ก.ค.68 จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปทหารพรานของไทยปะทะคารมกับทหารกัมพูชา ที่พยายามรุกล้ำเข้ามาในดินแดนไทย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีอาวุธปืนครบมือนั้น


ล่าสุด พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (โฆษก ทบ.) ชี้แจงว่า ได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี กรณีชุดลาดตระเวนของกองร้อยทหารพรานที่ 2304​ ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวของกำลังทหารกัมพูชา บริเวณจุดชมวิว “ภูผี” ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ตามแนวชายแดน ใกล้บริเวณปราสาทโดนตวลและเขาพระวิหาร

หน่วยลาดตระเวนของทหารไทยปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่  ได้ทำการลาดตระเวนพื้นที่ และไปพบกำลังทหารกัมพูชา ในบริเวณจุดชมวิวภูผี และบริเวณเส้นทางลาดตระเวนใกล้เคียง  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ฝ่ายไทยได้มีการลาดตระเวนตรวจตราอยู่อย่างต่อเนื่อง  จึงได้​เข้าพูดทักทายเจรจากัน ​และได้แยกย้ายกันไปไม่มีเหตุความรุนแรงใด

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา ในหลายจุด พบกำลังทหารกัมพูชาจะมาลาดตระเวนในพื้นที่​อ้างสิทธิ์ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา​ บ่อยขึ้น และในบางครั้งมีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บังคับหน่วยของกัมพูชา​ร่วมลงพื้นที่ด้วยตนเอง  เมื่อมาพบเจอกับฝ่ายทหารไทยก็จะมีพูดทักทายกัน และบางครั้งก็อาจจะมีแสดงออกทางอารมณ์ในลักษณะเหมือนถกเถียงกันบ้าง  แต่ทั้งหมดไม่ถึงขั้นตั้งใจจะใช้ความรุนแรงต่อกัน เพราะต่างฝ่ายต่างระมัดระวังไม่ให้มีการละเมิดข้อตกลง และต้องยึดมั่นในแนวทางสันติวิธี ตามแนวทางผู้บังคับบัญชา

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’ชี้สถานการณ์ยังตึงเครียด ไม่มี‘ผ่อนปรน’เข้าออกข้ามแดนไทย-กัมพูชา ‘ภูมิธรรม’ชี้สถานการณ์ยังตึงเครียด ไม่มี‘ผ่อนปรน’เข้าออกข้ามแดนไทย-กัมพูชา
  • ‘แม่ทัพภาค2’เท่! เสียงปรบมือกึกก้อง ร่วมรับรางวัลยอดเยี่ยมปราบปรามยาเสพติด ‘แม่ทัพภาค2’เท่! เสียงปรบมือกึกก้อง ร่วมรับรางวัลยอดเยี่ยมปราบปรามยาเสพติด
  • \'ชัยวุฒิ\' ซัดเดือด! คนตรงข้าม \'ทหาร\' จบไม่ดีเเน่นอน 'ชัยวุฒิ' ซัดเดือด! คนตรงข้าม 'ทหาร' จบไม่ดีเเน่นอน
  • ‘กองทัพบก’ยืนยันไม่มีนโยบายขอ‘เรี่ยไร-รับบริจาค’เงินและสิ่งของ ‘กองทัพบก’ยืนยันไม่มีนโยบายขอ‘เรี่ยไร-รับบริจาค’เงินและสิ่งของ
  • ทบ.ออกกฎเหล็ก! คุมเข้ม‘กำลังพล’ การใช้สื่อโซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย ทบ.ออกกฎเหล็ก! คุมเข้ม‘กำลังพล’ การใช้สื่อโซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย
  • ทบ.ประกาศกฎเหล็ก! คุมเข้ม ‘หน่วยงาน-กำลังพล’ ใช้โซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย ทบ.ประกาศกฎเหล็ก! คุมเข้ม ‘หน่วยงาน-กำลังพล’ ใช้โซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย
  •  

Breaking News

‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน

ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา

รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม

มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved