วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ผอ.กองคดีฟอกเงิน DSI ยันสำนวนคดีฮั้ว สว. จะส่งถึงประธาน กกต. ภายในปี 68

ผอ.กองคดีฟอกเงิน DSI ยันสำนวนคดีฮั้ว สว. จะส่งถึงประธาน กกต. ภายในปี 68

วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 19.35 น.
Tag : กกต คดีฮั้วสว แนวหน้าออนไลน์ ประธานกกต ฟอกเงิน สว ฮั้วสว DSI
  •  

'ระวี'ผอ.กองคดีฟอกเงิน DSI 1 ใน 7 อรหันต์คดีฮั้ว สว. เผยไต่สวนมากกว่า 200 ราย จ่อส่ง กกต.พิจารณากลางเดือนกรกฎาคมนี้ ยันส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ถึง'ประธาน กกต.'ได้ภายในปี 68

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 24/2568 กรณีความผิดฐานฟอกเงินของบุคคลหรือคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) รวมถึงผู้ที่เป็นสมาชิกอั้งยี่และผู้สนับสนุน หรือคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว. ได้สืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ปรากฏเส้นทางการเงินเชื่อมโยงโอนเงินในลักษณะเครือข่ายที่มีการจ้างผู้สมัครสว.ใน 3 จังหวัด รวมถึงเส้นทางการเงินเกี่ยวพันกับสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 24 จังหวัดนั้น


ล่าสุด วันนี้ (7 ก.ค.) ที่กองคดีการฟอกเงินทางอาญา ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายระวี อักษรศิริ ผอ.กองคดีการฟอกเงินทางอาญา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีรายงานข้อมูลการสืบสวนของดีเอสไอ เรื่องเส้นทางการเงิน รวมไปถึงรายการเดินบัญชี (Statement) มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่ากลุ่มพยานที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงินอาจจะมีจำนวนมากกว่า 100 รายนั้น ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก

เนื่องจากสเกลที่ดีเอสไอรับผิดชอบสอบสวนนั้นเป็นเรื่องของการฟอกเงิน ซึ่งขอบเขตความรับผิดชอบจะใหญ่กว่าในส่วนที่ กกต.ดำเนินการ จึงย้ำว่าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ คู่ขนานไปกับการให้ความเป็นธรรมกับพยาน เราจึงจะได้ข้อสรุปว่าเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยว หรือมีมูลหนี้ใด

เมื่อถามคืบหน้านายระวี ในฐานะเป็นกรรมการ 1 ใน 7 คณะอนุกรรมการสืบสวน และไต่สวน ของกกต.นั้น นายระวี กล่าวว่า ทางคณะอนุกรรมการฯ เตรียมที่จะสรุปสำนวนพร้อมความเห็นส่งให้กับสำนักงาน กกต.ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.ป.สว 61 ทราบว่าสำนวนคดี พ.ร.ป.สว.61 (คดีฮั้ว สว.) ใกล้จะเสร็จสิ้น และจะส่งให้ กกต. ภายในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ เบื้องต้นรวมแล้วมีผู้เกี่ยวข้องในสำนวนมากกว่า 200 ราย แต่ผู้เกี่ยวข้องอื่นอาจยังมีเพิ่มเติม ซึ่งอาจต้องขอแยกสำนวนของ กกต. มิฉะนั้นอาจสรุปสำนวนไม่ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับมติของทาง กกต.

ต่อข้อถามสำนวนคดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการสืบสวน และไต่สวนรับผิดชอบอยู่นั้น จะถูกส่งถึงมือนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ภายในปี 2568 หรือไม่ นายระวี กล่าวว่า ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องระยะเวลา มั่นใจว่าดำเนินการทันอย่างแน่นอน

ขณะที่ในส่วนทางสำนวนคดีอาญาอั้งยี่-ฟอกเงินนั้น นายระวี กล่าวว่า เป็นการกระทำผิดในส่วนของกฎหมายอั้งยี่-ฟอกเงิน ที่ดีเอสไอรับผิดชอบ ก็ต้องดำเนินการต่อไป ไม่จำเป็นจะต้องสรุปสำนวนในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะมันเป็นกฎหมายคนละฉบับกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • (คลิป) เป๊ปซี่ดีไหมล่ะ : ล็อคเป้ากรกฎาคม เดือด (คลิป) เป๊ปซี่ดีไหมล่ะ : ล็อคเป้ากรกฎาคม เดือด
  • \'โรม\'ยันมีนักการเมืองไทยซุกเงินแบงก์เขมรโยง\'ฮุน เซน\'จริง 'โรม'ยันมีนักการเมืองไทยซุกเงินแบงก์เขมรโยง'ฮุน เซน'จริง
  • \'รสนา\'ยุส่ง\'พรรคส้ม\' เร่งชิงตัดหน้ายื่นซักฟอก\'แพทองธาร\' 'รสนา'ยุส่ง'พรรคส้ม' เร่งชิงตัดหน้ายื่นซักฟอก'แพทองธาร'
  • ‘ณัฐชา’เหน็บกลับ‘ภูมิธรรม’ความจำเสื่อมแต่สอนคนอื่นให้จำ ถามพรรคไหนรีบจับมือ‘ภท.’แน่น ‘ณัฐชา’เหน็บกลับ‘ภูมิธรรม’ความจำเสื่อมแต่สอนคนอื่นให้จำ ถามพรรคไหนรีบจับมือ‘ภท.’แน่น
  • ไม่ใช่คดีการเมือง! ‘พิชิต’ยก 3 ความผิด ลุยค้านนิรโทษฯแบบสุดซอย ไม่ใช่คดีการเมือง! ‘พิชิต’ยก 3 ความผิด ลุยค้านนิรโทษฯแบบสุดซอย
  • สภาฯ ฉาว!! \'สาวที่ปรึกษาอนุกมธ.วุฒิสภา\'อ้างถูก\'สว.\'ล่วงละเมิดทางเพศ จ่อแถลงพรุ่งนี้ สภาฯ ฉาว!! 'สาวที่ปรึกษาอนุกมธ.วุฒิสภา'อ้างถูก'สว.'ล่วงละเมิดทางเพศ จ่อแถลงพรุ่งนี้
  •  

Breaking News

รอถกรมว.คลังแก้เกมสหรัฐขึ้นภาษีไทย36% ‘เลขาฯสภาพัฒน์’รับเราสูงกว่าปท.อื่น

‘รมว.แรงงาน’เตรียมชง‘ครม.’ ขยายเวลา‘แรงงานเมียนมา’อยู่ในประเทศต่ออีก 6 เดือน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 8 กรกฎาคม 2568

'ท่านใหม่'เผยข่าวดี! ไทยผลิต'อิมครานิบ 100'ยามะเร็จสำเร็จ ด้วยพระปรีชาสามารถ'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved