วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ถอนก.ม.กาสิโนแน่  วิปรบ.ดันร่างพรบ.นิรโทษเสียบแทน

ถอนก.ม.กาสิโนแน่ วิปรบ.ดันร่างพรบ.นิรโทษเสียบแทน

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กาสิโน นิรโทษกรรม วิปรัฐบาล
  •  

ถอนก.ม.กาสิโนแน่

วิปรบ.ดันร่างพรบ.นิรโทษเสียบแทน

 

“วิสุทธิ์”ประธานวิปรัฐบาล ยันถอนร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนท์ฯแน่นอน ดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม พิจารณาต่อทันที ด้านนักวิชาการ รุมสับ ชี้กาสิโนเกี่ยวพันฟอกเงิน


เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ว่า ขอประกาศว่าในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ ถอนแน่นอน ใครจะมาชุมนุมไม่ต้องมา ร้อนเปล่าๆ กลับไปนอนตีพุง เราคุยกันในพรรคแล้ว ย้ำว่าไม่ได้ถอนเพราะกลัวอะไร เนื่องจากที่ผ่านมาตนบอกให้ทุกคนทำความเข้าใจกับประชาชนแล้วให้สิ้นกระแสความถึงให้ถอนออกไปก่อน ไม่เป็นไร ไม่ได้เสียหน้า อะไรที่ใครยังติดอกติดใจ รัฐบาลก็รับฟังอยู่แล้ว จึงยังไม่อยากให้เข้าตอนนี้

เมื่อถามว่าในอนาคตจะมีการนำกลับเข้ามาอีกหรือไม่นั้น นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า อนาคตยังพูดไม่ได้ ขนาด พ.ร.บ.เสริมสร้างสังคมสันติสุข เรื่องนิรโทษกรรม เมื่อหลายปีก่อน ก็โดนรุมเยอะ วันนี้ไม่เห็นใครว่าอะไร การนิรโทษกรรมเรามองว่าใครกลับเนื้อกลับตัว ก็เข้ามาทำงานร่วมกันได้ ไม่มีปัญหา ควรอภัยต่อกัน ประเทศชาติบ้านเมืองต้องการความรักความสามัคคี จึงต้องนำกฎหมายนิรโทษกรรมเข้ามา จะได้ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้

“มีหลายคนที่พูดอยากให้ถอนมาหลายเดือนแล้ว เดี๋ยววันที่ 9 กรกฎาคม ดูกันว่าที่อยากให้ถอน ถ้าคุณไม่ขวางก็ถอนได้ง่ายๆ ปากกับใจนักการเมืองควรจะตรงกัน พูดอย่างไรก็รับผิดชอบในอดีต ไปลองเปิดคลิปดูได้ว่าเมื่อก่อนที่คุณพูดอยากให้ถอน เวลาผมจะถอน คุณอย่าขวางแล้วกัน” นายวิสุทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากลัวฝ่ายค้านตลบหลังใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ปัญหาประเทศต้องร่วมมือกัน เพราะแก้ปัญหาด้วยวาทกรรมไม่ได้ แต่ต้องแก้ด้วยความจริงใจ ความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันว่าเมื่อมีการถอนร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ แล้ว จะเข้าวาระพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แน่นอน

วันเดียวกัน ที่โรงแรมแมนดาริน สามย่าน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเสวนาวิชาการ “อาชญากรรมกับการฟอกเงินในธุรกิจคาสิโน : ปัญหาและแนวทางป้องกัน” โดย ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงรายงานบ่อนกาสิโน การฟอกเงิน รวมถึงเงินนอกกฎหมาย และองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ UNODC ว่าเป็นรายงานที่วิเคราะห์ได้ชัดเจนว่ากาสิโนเป็นศูนย์ฟอกเงินขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่มีการเปลี่ยนเงินสกปรกจากการคอร์รัปชั่น ค่าสินบน การค้ามนุษย์ การค้ายาเสพติด และการค้าอาวุธ ให้เป็นเงินปกติ ซึ่งมีลักษณะการทำงานเป็นองค์กร อาศัยระบบออนไลน์มาเชื่อมโยง แบ่งหน้าที่กันทำคล้ายค่ายนรกในอาคารสวยงาม

“การมีกาสิโนเกิดขึ้นในพื้นที่ใด ย่อมหลีกเลี่ยงการฟอกเงินและอาชญากรรมข้ามชาติได้ยาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่ยังมีความอ่อนแอเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เรายังพบว่าเงินที่อยู่ในมือคนทุจริต รอการฟอกเงินในกาสิโนคืนหนึ่งๆ เป็นพันล้าน ถ้าไม่มีกฎหมายที่เข้มงวด ยึดทรัพย์ได้เร็ว การบังคับกฎหมายล้มเหลว กฎหมายถูกย่ำยีโดยผู้มีอำนาจ กระบวนการรัฐจะล้มเหลวถ้ามีกาสิโน” ศ.พิเศษ วิชา กล่าว

ขณะที่ รศ.ดร.ชิตตะวัน ชนะกุล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชี้ว่าอาชญากรรม การฟอกเงินและกาสิโน มีความสัมพันธ์กันอย่างมาก เริ่มตั้งแต่ความรุ่งเรืองของลาสเวกัส ทำรายได้สูงที่สุดของอุตสาหกรรมกาสิโน กระทั่งในปี 2006 มาเก๊า แซงขึ้นมาทำรายได้มากกว่า แต่ความเฟื่องฟูของธุรกิจกาสิโน นำมาซึ่งหายนะของมาเก๊า เช่น การเผชิญกับเรื่องมาเฟียจำนวนมาก การใช้ความรุนแรง การฆ่ากัน และเป็นศูนย์กลางของการฟอกเงินของโลก ต่อมาในปี 2014 รัฐบาลสีจิ้นผิง ได้ออกนโยบายปราบปรามการคอร์รัปชั่นและการฟอกเงินอย่างจริงจัง ทำให้ลูกค้าจากประเทศจีน ไม่สามารถฟอกเงินในมาเก๊า กาสิโนในมาเก๊า ต้องสูญเสียรายได้จำนวนมาก ได้ย้ายฐานมาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายประเทศ คือ ฟิลิปปินส์ กัมพูชา พร้อมนำปัญหาอื่นๆ ตามมาด้วย ทั้งปัญหายาเสพติด การค้าประเวณี

“ประเทศไทย พยายามผลักดันให้มีกาสิโน ในเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ และคิดว่าไทยจะขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาค ถ้าพิจารณาจากความเป็นจริง ไทยมีปัญหาการคอร์รัปชั่นสูงมาก ถ้าดูดัชนีชี้วัดความโปร่งใส สิงคโปร์อยู่อันดับ 3 ของไทยอยู่ลำดับที่ 107 แย่กว่าอินโดนีเซีย และเวียดนาม แล้ว ถ้ามีกาสิโนจริง กลุ่มที่เล่นพนันตามแนวชายแดน จะย้ายมาเล่นในไทยหรือไม่ ถ้ากลุ่มอาชญากรที่มีความสัมพันธ์กับกาสิโน ย้ายมาประเทศไทย ต่อไปประเทศไทยจะเป็นเช่นไร” รศ.ดร.ชิตตะวัน กล่าว

ด้าน รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผอ.ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กล่าวถึงปัญหาการฟอกเงินกับธุรกิจกาสิโน 5 อันดับแรกของโลก พบว่ามีฟิลิปปินส์ กัมพูชา มาเก๊า อังกฤษ และออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันธุรกิจกาสิโนหมายรวมถึงกาสิโนออนไลน์ และอีกปัญหาร้ายคือ ‘จังเก็ต’ ซึ่งทำหน้าที่พา VIP ไปกาสิโน ปล่อยเครดิตพวก VIP จะโอนเงินผ่านจังเก็ต เพราะเงินที่ไหลผ่านจะไม่มีการตรวจสอบแหล่งที่มา เหมือนกับคนนำเงินไปเล่นพนันทั่วไปที่ต้องรายงานธุรกรรม ต้องแจ้งแหล่งที่มาของเงิน ซึ่งเงินจำนวนมหาศาลที่พัวพันอยู่กับจังเก็ต เงินเข้าเยอะ หมุนเร็ว เป็นเงินสะอาดหรือสกปรกก็ไม่มีใครรู้ ดังนั้นธุรกิจกาสิโน จึงเป็นแหล่งฟอกเงินที่อันตรายที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทักษิณ\'ซัด\'อนุทิน\'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย 'ทักษิณ'ซัด'อนุทิน'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย
  • \'ธนกร\'ย้ำชัด 3 ปม ไม่นิรโทษฯคดีฆ่าคนตาย-โกง-ม.112 'ธนกร'ย้ำชัด 3 ปม ไม่นิรโทษฯคดีฆ่าคนตาย-โกง-ม.112
  • ถกนิรโทษฯ อารมณ์ค้าง! ‘พิเชษฐ์’ปิดประชุมดื้อๆ อ้างยังเหลืออีก3ร่างไว้รอสรุปสัปดาห์หน้า ถกนิรโทษฯ อารมณ์ค้าง! ‘พิเชษฐ์’ปิดประชุมดื้อๆ อ้างยังเหลืออีก3ร่างไว้รอสรุปสัปดาห์หน้า
  • ปิดปากคนเห็นต่าง! ‘ภท.’โวย‘พรรครัฐบาล’ปม‘กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ปิดปากคนเห็นต่าง! ‘ภท.’โวย‘พรรครัฐบาล’ปม‘กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’
  • ‘จุรินทร์’หวั่นซ้ำรอยนิรโทษกรรมสุดซอย ย้ำจุดยืน‘ปชป.’ไม่ล้างผิด 3 เรื่อง ‘จุรินทร์’หวั่นซ้ำรอยนิรโทษกรรมสุดซอย ย้ำจุดยืน‘ปชป.’ไม่ล้างผิด 3 เรื่อง
  • สภาฯ’ถกร่างกฎหมายล้างผิดการเมือง ‘รังสิมันต์’แจงต้องเปิดกว้างการนิรโทษกรรม-ไม่เลือกปฏิบัติ สภาฯ’ถกร่างกฎหมายล้างผิดการเมือง ‘รังสิมันต์’แจงต้องเปิดกว้างการนิรโทษกรรม-ไม่เลือกปฏิบัติ
  •  

Breaking News

'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป

เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3

ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน

แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved