เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 รองศาสตราจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ว่าด้วย #สงครามการค้า สหรัฐอเมริกา
หลังจากทบทวนจดหมาย 2 ฉบับที่ Trump ส่งถึงประเทศไทย ผมมีข้อสังเกตดังนี้
1. จดหมายไม่มีความเป็นทางการ ไม่มีธรรมเนียมและพิธิการทูต ภาษาที่ใช้มีปัญหา และแสดงให้เห็นว่า Trump ไม่รู้จักที่สูงที่ต่ำ ไม่มีความจริงใจ
2. เนื้อความมีการกล่าวหาชาติอื่นๆ โดยไม่มีหลักฐาน ไม่มีพื้นฐานความเป็นจริงรองรับ อาทิ กล่าวหาว่าสหรัฐขาดดุลการค้า และเสียผลประโยชน์เนื่องจากนโยบายการค้าที่ไม่เป็นธรรมโดยประเทศไทย ทั้งที่ในความเป็นจริงสาเหตุของการขาดดุลการค้าของสหรัฐเกิดจากความสามารถทางการแข่งขันของสหรัฐที่ตกต่ำ มาตรการกีดกันทางการค้าของไทยไม่ได้สูงถึงขนาดที่สหรัฐกล่าวหา และตัวเลข 36% ก็ไม่มีที่มาที่ไปอย่างมีหลักวิชาการรองรับ
3. สหรัฐเองก็ไม่มีการตั้งเงื่อนไขที่ชัดเจนว่าเป้าหมายในการเจรจาการค้าร่วมกันคืออะไร เพื่อหาทางเจรจาร่วมกัน หากแต่สหรัฐเลือกที่จะใช้วิธีการของความไม่ชัดเจน โดยหวังจะได้รับการเปิดตลาดอย่างไม่มีเงื่อนไข (Total Access) รวมทั้งยังมีเป้าหมายแอบแฝงที่ทางการทหาร ความมั่นคง รวมทั้ง ผลประโยชน์ทางธุรกิจที่เอื้อให้กับเครือข่ายธุรกิจที่ใกล้ชิดผู้บริหารระดับสูง
4. ถ้าสหรัฐจะเน้นเรื่องสงครามภาษีว่าเป็นประเด็นความมั่นคง เราก็ต้องเจรจาด้วยมิติความมั่นคง ใช้แต้มต่อที่ไทยเป็นพันธมิตรที่ยาวนานกับสหรัฐ ตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งยุทธศาสตร์ที่สหรัฐละเลยไม่ได้ และหากดำเนินการกับไทยแบบรุนแรง นั่นแปลว่าสหรึกำลังผลักไทยให้จำยอมต้องไปใกล้ชิดกับอีกขั้วมหาอำนาจ เราต้องมี war room ที่นำเอาทุกกระทรวง กองทัพ วิชาการ สื่อ มา วางยุทธศาสตร์ร่วมกัน โดยเน้นผลประโยชน์ของชาติเป็นเป้าหมาย
5. เราต้องเริ่มเตรียมตัว เรียนรู้ พัฒนาตนเองในการที่จะต้องทำมาค้าขายให้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสหรัฐ มาตรการรับมือ เยียวยาผลกระทบ และพัฒนาคนและผู้ผลิตของเราให้เข้มแข็งในแบบที่ทำได้จริง และมีธรรมาภิบาลโปร่งใส การแสวงหาโอกาสทางการค้าการลงทุนเชิงรุกในตลาดใหม่ ประเทศใหม่ รวมทั้งเปลี่ยนโครงสร้างให้การบริโภคภายในประเทศกลายเป็นเครื่องจักรหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือสิ่งสำคัญ
แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ์
Si Vis Pacem, Para Bellum
ฟังฉบับเต็ม ขยายความได้ที่ (วันนี้ดุดันมาก)
https://youtu.be/8G_7FANLO6k?si=js7jamBLH1ggBFEU
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี