วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง

ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ คุมเข้ม 19 แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง

วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 19.17 น.
Tag : ขายออนไลน์ แพลตฟอร์มออนไลน์ ราชกิจจาฯ แอปฯขายออนไลน์
  •  

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ ธพด. 4/2568 เรื่อง กำหนดรายชื่อบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลประเภทตลาดสินค้า ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 20 แห่งพระราชกฤษฎีกาการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล ที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ.2568 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป มีเนื้อหาสำคัญ 

โดยที่เป็นการสมควรประกาศกำหนดรายชื่อบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลประเภทตลาดสินค้าที่มีการขายหรือการโฆษณาสินค้าที่ต้องมีมาตรฐาน ซึ่งเป็นบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลมีลักษณะเฉพาะ อันเนื่องมาจากความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและพาณิชย์ 


ความน่าเชื่อถือและยอมรับในระบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อสาธารณชน และมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล ตามหลักเกณฑ์การประเมินระดับผลกระทบของการประกอบ ธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลในระดับสูง ที่มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 20 แห่งพระราชกฤษฎีกา การประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565

อาศัยความตามในมาตรา 18 วรรคสอง แห่งพระราชกฤษฎีกาการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565 ประกอบกับมติที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ในการประชุมครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ จึงออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลประเภทตลาดสินค้า ตามบัญชีแนบท้ายประกาศฉบับนี้ เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะอันเนื่องมาจากความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและพาณิชย์ 

ความน่าเชื่อถือและยอมรับในระบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อสาธารณชน และมีผลกระทบในระดับสูงที่อาจเกิดขึ้นจากการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล ตามมาตรา 18 (2) แห่งพระราชกฤษฎีกาการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565 และมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 20 แห่งพระราชกฤษฎีกาการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล ที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565

โดย รายชื่อ บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลประเภทตลาดสินค้าที่มีหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรา 20 แห่งพระราชกฤษฎีกา การประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565 มีดังนี้

1.ช้อปปี้ (Shopee)
2.ลาซาด้า (Lazada)
3.ประกาศซื้อขายรถยนต์มือสอง (One2car.com)
4.Grab
5.ขายดี (Kaidee.com)
6.SIA E-AUCTION SYSTEM
7.LINE SHOPPING
8.อาลีบาบา (Alibaba)
9.Nocnoc
10.อลีเอ็กซ์เพรส (AliExpress)
11.ดิสช็อป (Thisshop)
12.รักเหมา (Rakmao)
13.Taobao
14.เอสซีจีโฮม (SCGHome)
15.วันสยาม แอพพลิเคชั่น (ONESIAM Application)
16.เรดดี้พลาสติก อ๊อคชั่น (ReadyPlastic Auction)
17.รูทส์แพลตฟอร์ม (ROOTS platform)
18.เทอมู (TEMU)
19.eBay

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่องการโอนกิจการ ของสำนักงานพระคลังข้างที่ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่องการโอนกิจการ ของสำนักงานพระคลังข้างที่
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง 8 คน มีผลตั้งแต่ 19 มิ.ย.68 ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง 8 คน มีผลตั้งแต่ 19 มิ.ย.68
  • ราชกิจจาฯประกาศ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศทหาร จำนวน 1 ราย ราชกิจจาฯประกาศ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศทหาร จำนวน 1 ราย
  • เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘หมอสมศรี’ นั่งนายกแพทยสภา พร้อมทีมบริหารชุดใหม่ ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘หมอสมศรี’ นั่งนายกแพทยสภา พร้อมทีมบริหารชุดใหม่
  •  

Breaking News

'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย

(คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1

(คลิป) 'กกต.'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568

'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved