"ดนุพร"ชี้"ทักษิณ"ร่วมประชุมทีมไทยแลนด์เป็นเรื่องปกติ แจงทุก รบ.สามารถเชิญผู้มีความรู้ความสามารถไปให้ความเห็นได้ ย้ำ"รบ.ชวน"ก็เคยเชิญ"แม้ว"เข้าทำเนียบฯ ขอให้ช่วยเจรจาการค้ากับออสเตรเลีย วอนทุกฝ่ายลดอคติ
เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2568 นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่มีการวิจารณ์การเชิญอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เข้าร่วมหารือกับทีมไทยแลนด์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขมาตรการทางภาษีของสหรัฐอเมริกา ที่บ้านพิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่า เรื่องนี้ทุกฝ่ายควรพิจารณาโดยวางอคติส่วนตัว อคติทางการเมืองต่างๆ ออกไปก่อน แล้วมองกันที่ข้อเท็จจริง การที่รัฐบาลหรือรัฐมนตรีเชิญบุคคลภายนอกเข้าปรึกษาหารือนั้น เป็นเรื่องปกติมากสำหรับทุกรัฐบาลในโลกที่ต้องการหาแนวทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชน อีกทั้งขณะนี้ปัญหาเรื่องมาตรการทางภาษีของสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลกำลังพยายามเร่งแก้ไข
นายดนุพร กล่าวต่อว่า ในอดีตซึ่งประเทศไทยเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ วิกฤตต้มยำกุ้ง ซึ่งสร้างผลกระทบให้กับคนไทยอย่างหนัก รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในขณะนั้น นำโดย นายชวน หลีกภัย และมี นายศุภชัย พานิชภักดิ์ เป็นรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ก็เคยเชิญคนชื่อทักษิณเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ช่วยเหลือรัฐบาลในการเจรจาทางการค้ากับประเทศออสเตรเลียมาแล้ว
นายดนุพร กล่าวอีกว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการเผชิญหน้ากับความท้าทายหลายเรื่อง การที่เรามีบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ที่สำคัญคือมีประสบการณ์โดยตรงในการนำพาประเทศชาติหลุดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่มาได้ เคยทำให้ประเทศไทยมีความหวังในการหลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง เราก็ควรใช้ความรู้และประสบการณ์ของท่าน มาเป็นส่วนประกอบในการพิจารณาแก้ไขปัญหาในขณะนี้ การที่เรามีบุคคลแบบนี้อยู่ แต่ไม่คิดที่จะใช้ความรู้ความสามารถของเขาเข้ามาช่วยประคับประคองสถานการณ์เศรษฐกิจไทยเวลานี้เลย เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากกว่า
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี