Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / การเมือง
สิ่งสำคัญสำหรับชาวพุทธ หลังพระ 81 รูป ถูกยกเลิกสถาปนา-ตั้งสมณศักดิ์

สิ่งสำคัญสำหรับชาวพุทธ หลังพระ 81 รูป ถูกยกเลิกสถาปนา-ตั้งสมณศักดิ์

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 21.53 น.
Tag : ธำรงพุทธศาสนา ยกเลิกตั้งสมณศักดิ์พระราชาคณะ
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันที่ 15 กรกฎาคม 2568 ภายหลัง ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศยกเลิกพระบรมราชโองการประกาศสถาปนาสมณศักดิ์ จำนวน 4 รูป และพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ จำนวน 77 รูป รวมทั้งหมด 81 รูป 

บัดนี้ ทรงมีพระราชดำริว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนเกี่ยวกับพระภิกษุ ซึ่งประพฤติตนไม่เหมาะสมแก่สมณสารูป และพระราชาคณะกระทำผิดพระธรรมวินัย เป็นเหตุให้พุทธศาสนิกชนได้รับผลกระทบต่อจิตใจเป็นอย่างยิ่ง จึงประกาศยกเลิกพระบรมราชโองการประกาศสถาปนาสมณศักดิ์และพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ดังกล่าว


ล่าสุด ศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ราชบัณฑิต เปรียญธรรม 9 ประโยค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทำเพื่อในหลวง

สิ่งสำคัญตอนนี้สำหรับชาวพุทธไทย คือ  ช่วยกันรับภาระดูแลพระพุทธศาสนาสนองพระราชศรัทธาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้สมกับที่ทรงทุ่มเทให้กับพระพุทธศาสนา

พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระปัญญาธิคุณล้ำเลิศ   ทรงมีสายพระเนตรยาวไกล  มุ่งจะอุปถัมภ์สถาบันสงฆ์ ให้เข้มแข็งเพื่อเป็นหลักในการนำหลักธรรมไปแจกจ่ายให้สังคมได้พึ่งอย่างไม่ย่อท้อ  ดังจะเห็นได้จากที่ทรงอุปถัมภ์ โดยพระราชทานทุนเล่าเรียนหลวงแก่พระนักเทศน์ พระนักเรียน พระสายกรรมฐาน  และยังพระราชทานโครงการ ธรรมนาวา“ วัง” เพื่อประโยชน์สุขแก่พสกนิกร 

พระเจ้าอยู่หัวของไทย ทรงพระคุณอันประเสริฐ

ขอจงทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้า ฯ 

ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า ปวงชาวพุทธไทย

ผู้รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ต่อสถาบันพระพุทธศาสนา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'พรรคพลังท้องถิ่นไท' สิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง

ผบ.ทร.ยันอาวุธปืนไม่ได้หลุด ตัดขาดไม่ให้ความช่วยเหลือ ปม'ทหารเรือ'ขายปืนให้'หมิงเฉิน ซัน'

ผบ.ทร. ยันไม่กังวลรัฐบาลยกเลิก MOU 44 มองเป็นเรื่องดี เพราะไทย ยึดมั่นกติกาสากลมาตั้งแต่ต้น

เปิดภาพล่าสุด! ‘บิ๊กจิ๋ว’ ในวัย 94 ปี กองทัพบกตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดถึงบ้านพัก

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved