ฉาวแล้วฉาวอีก!‘คณะกรรมการจริยธรรม สว.’เด้งรับแล้ว‘สว.’ถูกกล่าวหาคุกคาม’ จ่อเชิญ‘ผู้ร้อง-ผู้ถูกร้อง’เข้าให้ข้อมูล ยันดำเนินการตรงไปตรงมาเป็นอิสระ
16 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา นายสุทนต์ กล้าการขาย สว.ในฐานะโฆษกคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา เปิดเผยว่า ตามที่มีการร้องเรียนต่อคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา กรณีสว.ถูกกล่าวหาว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศนั้น ทางคณะกรรมการฯ ได้มีมติให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และจะมีการเชิญพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึง สว.ที่ถูกกล่าวหาเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อให้การพิจารณาเป็นธรรม และรอบด้าน โดยหากพบว่า มีมูลเพียงพอ จะมีการพิจารณา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป รวมถึงการประเมินความร้ายแรงของพฤติกรรม และการเสนอความเห็นต่อวุฒิสภา ตามที่กฎหมายกำหนด
นายสุทนต์ กล่าวยืนยันว่า จะดำเนินการในกรณีดังกล่าว ด้วยความตรงไปตรงมา โปร่งใส และเป็นอิสระ เพื่อธำรงไว้ซึ่งมาตรฐานทางจริยธรรมของสถาบันทางการเมือง รวมถึงรักษาความเชื่อมั่นของประชาชนต่อวุฒิสภาอย่างเต็มที่
เมื่อถามถึงพยานหลักฐาน นายสุทนต์ กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการได้รับเอกสาร แต่ยังไม่ได้เริ่มกำหนดวันสำหรับการพิจารณาครั้งแรก
ส่วนจะมีการเชิญ สว.ที่ถูกร้อง เข้ามาให้ข้อมูลด้วยตัวเองหรือไม่ นายสุทนต์ กล่าวว่า ตามกระบวนการจะมีการเชิญทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้องมาให้ถ้อยคำ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร หรือพยานอื่นๆ เข้ามาให้ข้อมูล ในส่วนของกรอบเวลา ยังไม่ได้มีการกำหนด ปกติแล้วจะไม่เกิน 30 วัน แต่อย่างไรก็ตาม สามารถขยายต่อได้
เมื่อถามว่า ยังมีกรณีของ สว.คนอื่น ที่มีกำหนดการพิจารณาอีกหรือไม่ นายสุทนต์ กล่าวว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องได้ชี้แจง อยู่ระหว่างการดำเนินการตามกรณีที่เรารับเรื่องไว้พิจารณา
ต่อมานายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ “ทนายอั๋น บุรีรัมย์” ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการฯ เพื่อให้ตรวจสอบคนดังกล่าวด้วยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีการมาร้องขอให้ตรวจสอบ สว. ในเรื่องของการถูกเรื่องล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งสังคมได้มีการขุดวีรกรรมของ สว.คนนี้ ว่าเคยลักทรัพย์ผู้ประสบอุบัติเหตุในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสากู้ภัย ซึ่งทางญาติได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนให้เรียกมาดำเนินคดี ทั้งมีเจรจาเรียกค่าเสียหาย และเข้าใจว่า พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องแล้ว ดังนั้น ถือว่าการกระทำผิดเกิดขึ้นแล้ว แม้คดีความยังไม่จบสิ้น จึงขอให้ทางคณะกรรมการฯ ตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี