"สส.ปชน."อดรนทนไม่ไหว! ประกาศไขก๊อก"กมธ.การศาสนาฯ" รับอึดอัด-ทำหน้าที่ลำบาก ปูดแฉประชุมน้อยสุดในสภาฯ ไม่กล้าแตะปัญหา"ผ้าเหลือง" ลามกระทั่งปม"สีกากอล์ฟ"
เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา นายวีรภัทร คันธะ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ตนมีความจำเป็นที่จะต้องออกมาพูดในฐานะที่เป็นโฆษกกรรมาธิการฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนมากมาย และบางเรื่องเงียบ บางเรื่องไม่ถูกพูดถึง ซึ่งการทำงานในคณะกรรมาธิการฯชุดปัจจุบันมีข้อจำกัดมาก เกิดจากตัวกลไกของคณะกรรมาธิการฯ และในการประชุมคณะกรรมาธิการศาสนาฯ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตนเชื่อว่า คณะกรรมาธิการฯ นี้เป็นคณะที่ประชุมน้อยที่สุดในสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน ถ้าเป็นคณะกรรมาธิการฯอื่นๆ จะมีการประชุม 70 - 90 ครั้ง แต่คณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้มีการประชุมไม่ถึง 50% ดูได้จาก 3 - 4 เดือนที่ผ่านมา มีการประชุมไม่ถึง 5 ครั้ง ดังนั้น ปัญหาหลายอย่างจึงถูกหมักหมม ปัญหาหลายอย่างไม่ถูกพูด และเวลาพูดถึงปัญหา บางปัญหาก็มีความพยายาม พูดคุยกันว่าไม่อยากให้แตะต้องเรื่องนี้ นี่เป็นปัญหาที่เราเห็นช้างทั้งตัวอยู่ในห้อง แต่เราไม่กล้าพูดถึง โดยตนเองในฐานะโฆษกกรรมาธิการ เมื่อสื่อมวลชนจะขอความคิดเห็นในฐานะโฆษก กมธ.ฯ ได้รับโทรศัพท์ที่หลากหลาย ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ไม่มีมติจากคณะกรรมาธิการฯ ในขณะที่ปัญหาใหญ่ที่ควรพูดถึง ก็ไม่ได้ถูกพูดในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ ทั้งที่เป็นเครื่องมือของสภาผู้แทนราษฎรในการระงับข้อพิพาทหรือนำข้อเท็จจริงมาพูด แต่ในที่ประชุมกลับไม่มีพูดถึงปัญหาเลย อย่างล่าสุดที่วันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา มายื่นหนังสือร้องเรียน กมธ.ฯ ถึงประธานกรรมาธิการฯ และคณะฯ โดยตรง ซึ่งในหนังสือร้องเรียน พูดถึงมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับกรณีสีกากอล์ฟ และพระสงฆ์
นายวีรภัทร กล่าวต่อว่า โดยตนเองเห็นรายละเอียดตามข่าวแล้ว และก็พบว่าคณะไม่ขอลงความเห็นในเรื่องนี้ นั่นแสดงให้เห็นว่า ไม่กล้าพูดถึงปัญหาอย่างตรงไปตรงมาทั้งที่เราเป็นคณะกรรมาธิการฯที่มีอำนาจโดยตรง การที่ถูกปิดกั้นการพูดถึงการเข้าใจในการเรียกสอบปัญหานี้ กลับไม่ได้รับการพูดถึงเท่าที่ควร ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ตนเองมีความรู้สึกอึดอัดมากในการทำงานร่วมกันในการทำงานร่วมกับคณะกรรมาธิการ เสียดายหลายอย่างที่ควรจะขับเคลื่อนได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลับถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรแตะต้อง ปัญหาของเมืองไทยปัจจุบันคือเราไม่คือเราไม่กล้าแตะต้องปัญหาที่เกิดขึ้น และเราก็จะเห็นปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นตลอดเวลา กรณีพระสงฆ์ กับสีกากอล์ฟ อาจจะเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง ใต้ฐานของภูเขาน้ำแข็งก็เห็นอยู่แล้วว่า พระเสพเมถุนกับเด็กผู้ชายทางภาคเหนือ กรณีพระมีข้อพิพาทเรื่องที่ดิน กรณีพระมีการยักยอกเงินวัด เราจะพูดกันแค่เป็นกระแส หรืออยากแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ดังนั้น เป็นคำถามที่ต้องถามกับสังคมว่าควรทำอย่างไร
"สุดท้ายตอนนี้ ถือว่าเข้ามาดำรงตำแหน่งได้เกือบ 2 ปี ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ และขอเรียนตามตรงว่า เมื่อไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีเสรีภาพในการพูดถึง ผมขออนุญาตเรียนกับสื่อมวลชนและประชาชนว่า ผมเองขอลาออก เพื่อเตรียมตัวในอีก 1 เดือนข้างหน้า มีงานใดที่ยังคงค้างก็จะจัดการให้หมด และจะลาออกจากการทำงานในคณะนี้ ทั้งในฐานะโฆษกกรรมาธิการ และหลังจากนี้จะรับเรื่องร้องเรียนพระสงฆ์ ในนาม สส.พรรคประชาชน และพุทธศาสนิกชนที่มีคำถามที่ต้องการตอบ โดยมีเสรีภาพในการพูดถึงปัญหาที่เป็นใจกลางของพระพุทธศาสนาของประเทศไทย" นายวีรภัทร กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประธานคณะ กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม คือ นางเทียบจุฑา ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.)
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี