"ภูมิใจไทย"ขยี้จุดอ่อน! บี้ตอบ"เจรจาภาษีทรัมป์"โยง"ดีลลับ" เสี่ยงเสียอธิปไตย ทำ"วันนอร์"รีบตัดบท เจอระดมรุมโวยท้วง
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสด ประจำสัปดาห์ โดย นายชลัฐ รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) สอบถาม นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เรื่องปัญหาการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าไทยของสหรัฐฯ 36% ที่กระทบต่อภาคส่งออกไทย แต่ปรากฏว่า นายพิชัยติดภารกิจสำคัญ ไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ขอเลื่อนการตอบกระทู้ไปก่อน ทำให้นายชลัฐ แย้งว่า คงให้เลื่อนไม่ได้ และขอใช้สิทธิการอภิปรายครบถ้วน 15 นาที ตามเดิม เพราะมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ ที่ภาษีสหรัฐฯ จะบังคับใช้แล้ว
อย่างไรก็ตาม นายวันนอร์ ยอมให้นายชลัฐ อภิปรายได้เล็กน้อย โดยนายชลัฐ กล่าวว่า เรื่องแค่นี้เหตุใดนายพิชัยไม่ยอมให้คนอื่นมาตอบกระทู้แทน ทุกวันนี้ผู้ประกอบการ แรงงาน แย่หมดแล้ว ขอให้นายพิชัยพูดความจริง สิ่งที่ไปเจรจาภาษีทรัมป์มีอะไรบ้าง ข่าวลือเรื่องดีลลับในการเจรจาจะทำให้ประเทศสูญเสียอธิปไตยอะไรหรือไม่ ทำให้นายวันนอร์รีบตัดบทเข้าสู่กระทู้ถามสดเรื่องต่อไปทันที บอกให้เวลาอภิปรายเล็กน้อยพอแล้ว
แต่ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน รวมถึง สส.พรรคภูมิใจไทย อีกหลายคน ได้รุมท้วงติงการทำหน้าที่ของประธาน ที่มักตัดบท ขัดจังหวะคนอภิปราย พยายามต่อรองเพิ่มเวลาให้นายชลัฐ อภิปรายต่อ แต่นายวันมูหะมัดนอร์ ยืนยันว่า เข้าสู่กระทู้ถามสดเรื่องที่ 2 แล้ว เพิ่มเวลาอภิปรายให้ไม่ได้ ก่อนดำเนินการประชุมต่อไป
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี