วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'อัครแสนคีรี'จี้ รัฐเยียวยาชาวนาไร่ละ 1,000 ชี้ งบกระตุ้น ศก. ไม่ควรเลือกปฏิบัติ

'อัครแสนคีรี'จี้ รัฐเยียวยาชาวนาไร่ละ 1,000 ชี้ งบกระตุ้น ศก. ไม่ควรเลือกปฏิบัติ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 17.01 น.
Tag : การเมืองวันนี้ รัฐเยียวยาชาวนา อัครแสนคีรี
  •  

“อัครแสนคีรี” จี้รัฐเยียวยาชาวนาไร่ละ 1,000 ขอรัฐบาล-มหาดไทย รื้องบกระตุ้นเศรษฐกิจสัดส่วนท้องถิ่น เหตุความเดือดร้อนประชาชน ไม่มีสี ไม่มีพรรคการเมือง หลังบางพื้นที่ได้หลักร้อยล้าน ขณะหลายแห่ง ของบซ้ำแล้วซ้ำเล่าแต่ไม่ได้รับการเหลียวแล 

วันนี้ 11.00 น. ที่สภาผู้แทนราษฎร นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ พรรคกล้าธรรม(กธ.) หารือสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเยียวยาชาวนา ตนขอพูดแทนพี่น้องชาวนา คนปลูกข้าว ที่ตื่นตี 4 ลุยโคลน ทนแดดทนฝน เพื่อให้พวกเรามีข้าวกินทุกมื้อ วันนี้กำลังเจอวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ ปุ๋ยแพง หนี้ท่วมหัว สิ่งที่เขาขอไม่ใช่ความสงสาร แต่คือเงินเยียวยาไร่ละ 1,000 บาท เพื่อให้พวกเขามีแรง และลุกขึ้นสู้ต่อได้ในฤดูกาลหน้า 


นายอัครแสนคีรี ระบุตนเป็น 1 เสียง ที่อยากสะท้อนว่า “ข้าวไม่รอใคร ฝนไม่รอใคร หนี้ก็ไม่รอใคร” ไร่ละ 1 พันบาท ไม่ใช่แค่เม็ดเงิน แต่คือความหวัง คือทุนตั้งต้นของความมั่นคงทางด้านอาหารของคนทั้งประเทศ เพราะหากวันหนึ่ง คนปลูกไม่ไหว คนกินก็จะเดือดร้อน และในขณะที่ชาวนา เฝ้าเพียงเงินไร่ละ 1 พันบาท กลับได้ยินข่าว งบกระตุ้นเศรษฐกิจ ของบางจังหวัด บางอบต. เทศบาล ได้งบกว่า 79-80 ล้านบาท ในขณะที่อีกหลายแห่ง ยื่นของบซ้ำแล้วซ้ำเล่า กลับไม่ได้เงินสักบาท แม้แต่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า เหตุใดบางพื้นที่งบท้องถิ่น ถึงได้หลายร้อยล้าน ขณะที่บางแห่งกลับไม่ได้รับการเหลียวแล ทั้งที่เสียภาษีเหมือนกัน

“นี่หรือครับ คือความยุติธรรมของการจัดสรรงบประมาณ  ผมขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า ว่าการจัดงบประมาณไม่ควรถูกตีกรอบด้วยเส้นแบ่งเขตการเลือกตั้ง เพราะความเดือดร้อนของประชาชนไม่มีสี ไม่มีพรรค การแก้ปัญหาพื้นฐานอย่างถนนชำรุด น้ำท่วม ภัยแล้ง ต้องเป็นสิ่งที่รัฐเข้าถึงอย่างเท่าเทียม หากรัฐบาลยังปล่อยให้ระบบงบประมาณดำเนินไปอย่างไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำจะยิ่งขยายตัว และเกษตรกรจะยิ่งหมดหวัง”นายอัครแสนคีรี กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ’ทักษิณ’ แย้ม อังคารที่จะถึงนี้ ครม. เคาะชื่อ ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่’ ’ทักษิณ’ แย้ม อังคารที่จะถึงนี้ ครม. เคาะชื่อ ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่’
  • \'ทักษิณ\'มั่นใจ! ไม่เปลี่ยนตัวนายกฯ โอด\'อิ๊งค์\'โดนพักงานด้วยเรื่องเฮงซวย ขออาสาเป็นเสมียน ปท. 'ทักษิณ'มั่นใจ! ไม่เปลี่ยนตัวนายกฯ โอด'อิ๊งค์'โดนพักงานด้วยเรื่องเฮงซวย ขออาสาเป็นเสมียน ปท.
  • \'ทักษิณ\'ซัดเดือด ผู้นำ\'กัมพูชา\'ไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ ตอกอดีตพรรคร่วมรัฐบาล 'ทักษิณ'ซัดเดือด ผู้นำ'กัมพูชา'ไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ ตอกอดีตพรรคร่วมรัฐบาล
  • \'อิ๊งค์\'ชี้กระแสร้อน\'วงการผ้าเหลือง\' จุดเปลี่ยนสร้างความเข้าใจพระพุทธศาสนา 'อิ๊งค์'ชี้กระแสร้อน'วงการผ้าเหลือง' จุดเปลี่ยนสร้างความเข้าใจพระพุทธศาสนา
  • บทเพลง 144 เริ่มบรรเลง! หลัง\'ศาลรธน.\'รับคำร้องปม\'รองปธ.สภาฯ\' บทเพลง 144 เริ่มบรรเลง! หลัง'ศาลรธน.'รับคำร้องปม'รองปธ.สภาฯ'
  • ​\'ศาลรธน.\'มติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องฟัน\'กกต.\'จัดเลือก สว.ไม่สุจริต ​'ศาลรธน.'มติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องฟัน'กกต.'จัดเลือก สว.ไม่สุจริต
  •  

Breaking News

น่าห่วง! คนไทย13ล้านมีปัญหาสุขภาพจิต ชี้บาดแผล‘เสพ-เศร้า-ปลิดชีพ’เหตุสังคมมุ่งแต่ผลแพ้-ชนะ

'ทักษิณ' มอง เศรษฐกิจแย่มานาน จะแก้ข้ามคืนเป็นเรื่องยาก แนะรัฐเร่งสื่อสาร-ต้องเอาความหวังกลับให้คนไทย

'ทักษิณ'ยิ้มแย้มตลอดทางควงแขน'อุ๊งอิ๊งค์'กลับบ้าน ปัดสัมภาษณ์สื่อลั่นประเด็นเยอะแล้ว

’ทักษิณ’ แย้ม อังคารที่จะถึงนี้ ครม. เคาะชื่อ ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved