วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ภท.’กะซวก‘ภูมิธรรม’ขู่ย้าย‘อธิบดีกรมที่ดิน’ปม‘เขากระโดง’ ใช้อำนาจเกินขอบเขต

‘ภท.’กะซวก‘ภูมิธรรม’ขู่ย้าย‘อธิบดีกรมที่ดิน’ปม‘เขากระโดง’ ใช้อำนาจเกินขอบเขต

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 18.16 น.
Tag : เขากระโดง ภูมิใจไทย ภูมิธรรม อธิบดีกรมที่ดิน
  •  

‘ภท.’กะซวก‘ภูมิธรรม’ขู่ย้าย‘อธิบดีกรมที่ดิน’ปม‘เขากระโดง’ ใช้อำนาจเกินขอบเขต ละเมิดหลักนิติรัฐ นิติธรรมทำลายระบบราชการ

21 ก.ค.2568 นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่านายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย จะย้ายอธิบดีกรมที่ดิน และตั้งกรรมการสอบปมเขากระโดง ว่า ตั้งแต่นายภูมิธรรมเข้ารับตำแหน่งในกระทรวงมหาดไทย ได้มีการย้ายอธิบดีกรมการปกครอง และอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งกล่าวกันว่าเพราะทั้ง 2 คนนี้ได้รับการแต่งตั้งจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเคยรับราชการในจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่นานก็เรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วบอกว่าคนไหนไม่มาก็ขู่ย้ายและวันนี้ขู่ว่าจะย้ายอธิบดีกรมที่ดินอีกเป็นรายที่สาม ทั้งที่ไม่ได้กระทำผิดหรือปฏิบัติหน้าที่เสียหายในตำแหน่งหน้าที่


นายศุภชัย ตั้งคำถามถึงผลงานของนายภูมิธรรมในกระทรวงมหาดไทยว่า มีเพียงแค่การย้ายข้าราชการระดับสูง และสงสัยว่าการกระทำเหล่านี้เป็นไปเพื่อสนองความต้องการของใครที่ใหญ่กว่า นายภูมิธรรมหรือไม่

“สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ การปฏิบัติหน้าที่ทั้งข้าราชการการเมืองหรือฝ่ายประจำต้องยึดอยู่หลักนิติธรรม (Rule of Law)  และต้องมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ (Good Governance)  อธิบดี 2 คนที่ถูกย้ายไปแล้วอยู่ภายใต้กฎ กพ. ผู้มีอำนาจออกคำสั่งโยกย้ายคือ ปลัดกระทรวง รัฐมนตรีมีอำนาจในการย้ายได้เพียงคนเดียวในกระทรวงคือ ปลัดกระทรวง แต่ท่านคงกดดันจนทำให้ปลัดกระทรวงต้องออกคำสั่งย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการ ถือเป็นการลดตำแหน่งและอำนาจหน้าที่ของบุคคลเหล่านั้น แม้จะเป็นระดับซี 10 เท่ากัน ทราบว่าทั้ง 2 คนกำลังอยู่ในขั้นตอนการร้องเรียนต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม และฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า การขู่ย้ายอธิบดีกรมที่ดินเรื่องเขากระโดง แสดงให้เห็นว่านายภูมิธรรมไม่เข้าใจข้อเท็จจริงของคดีนี้ ซึ่งอธิบดีคนปัจจุบันได้ดำเนินการไปตามกฎหมายและคำสั่งศาลปกครองที่ให้ตั้งคณะกรรมการตามมาตรา61 การใช้อำนาจลักษณะนี้อาจทำให้ นายภูมิธรรมเองถูกฟ้องร้องและดำเนินคดีได้ และที่สำคัญที่สุดคือจะทำให้ระบบราชการเสียหาย เป็นการข่มขู่ข้าราชการให้เกรงกลัวและอาจนำไปสู่การลุกฮือของข้าราชการจากการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมนั้น

“วันนี้การกระทำของท่านคือการทำลายระบบคุณธรรม ท่านกำลังทำผิดกฎหมาย ขอเตือนด้วยความระมัดระวังว่า ถ้าในที่สุดข้าราชการลุกฮือจากการใช้อํานาจที่ไม่เป็นธรรมของท่าน มันจะได้รับความเสียหายแก่ตัวและพรรคของท่านเอง ผมไม่รู้ทําไมท่านรีบอะไรนักหนา หรือท่านกลัวว่าวันนี้รัฐบาลท่านจะอยู่ได้ไม่นาน” ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายฯ กล่าว   

นายศุภชัย ยังอ้างคำกล่าวของนักปรัชญา Lord Acton เคยพูดไว้ว่า "Power tends to corrupt, absolute power corrupts absolutely " ที่แปลว่า อำนาจมีแนวโน้มที่จะทำให้ฉ้อฉล อำนาจเบ็ดเสร็จก็ฉ้อฉลเบ็ดเสร็จ เพื่อเตือนว่าการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จนั้นเป็นการฉ้อฉล และในที่สุดการใช้อำนาจในลักษณะนี้ก็จะย้อนกลับไปถึงตัวผู้ใช้อำนาจเอง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’จ่อตั้งทีมเช็ครายงานที่ดิน‘เขากระโดง’ คิดก่อนย้าย‘อธิบดีที่ดิน’ชั่วคราวหรือไม่ ‘ภูมิธรรม’จ่อตั้งทีมเช็ครายงานที่ดิน‘เขากระโดง’ คิดก่อนย้าย‘อธิบดีที่ดิน’ชั่วคราวหรือไม่
  • ‘อธิบดีที่ดิน’ส่งรายงานแจงปมที่ดิน‘เขากระโดง’แล้ว เตรียมทำรายงานสรุป‘มท.1’ ‘อธิบดีที่ดิน’ส่งรายงานแจงปมที่ดิน‘เขากระโดง’แล้ว เตรียมทำรายงานสรุป‘มท.1’
  • ทำไม‘ภท.’เดือด!เปิดคำปราศรัย‘สมศักดิ์’ที่ศรีสะเกษ ปูด‘อสม.’ช่วยอีกพรรค ทำไม‘ภท.’เดือด!เปิดคำปราศรัย‘สมศักดิ์’ที่ศรีสะเกษ ปูด‘อสม.’ช่วยอีกพรรค
  • ‘พิสิษฐ์’ไม่กังวลหากคดี‘ฮั้ว สว.’ทำ‘หยุดปฏิบัติหน้าที่-พ้นตำแหน่ง’ รับยังคาใจ​ข้อกล่าวหา‘ก๊อบปี้​วาง’ ‘พิสิษฐ์’ไม่กังวลหากคดี‘ฮั้ว สว.’ทำ‘หยุดปฏิบัติหน้าที่-พ้นตำแหน่ง’ รับยังคาใจ​ข้อกล่าวหา‘ก๊อบปี้​วาง’
  • ‘ภูมิธรรม’ยังอุบ ‘อิ๊งค์’ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ ‘ภูมิธรรม’ยังอุบ ‘อิ๊งค์’ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหรือไม่
  • ปกติไม่ให้‘คนนอก’เข้า ‘ภูมิธรรม’ไม่รู้‘ทักษิณ’ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วมฯหรือไม่ ปกติไม่ให้‘คนนอก’เข้า ‘ภูมิธรรม’ไม่รู้‘ทักษิณ’ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วมฯหรือไม่
  •  

Breaking News

'fight for นายช'ซิวแชมป์ Cyber Warrior Hackathon 2025 ตร.ไซเบอร์ผนึก'มจธ.'ปั้นยอดนักรบไซเบอร์

กระบะเลี้ยวเข้าซอย มอไซค์พุ่งชนกลางลำ หนุ่มกัมพูชาบาดเจ็บ

เปิดตัว'มะละกะ' ผลไม้ลับตะกั่วป่า! ไม่ใช่'ลองกอง-ลางสาด' ความอร่อยที่ต้องตามล่า

วงจรปิดจับภาพชัด! โจรใจบาปปั่นจักรยานเข้าวัดยามวิกาล ย่องเบาลักตู้บริจาค

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved