วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'อิ๊งค์'ประณามเขมร! ย้ำหมดเวลาเจรจา-ส่งกำลังใจทหาร-ปชช.ในพื้นที่

'อิ๊งค์'ประณามเขมร! ย้ำหมดเวลาเจรจา-ส่งกำลังใจทหาร-ปชช.ในพื้นที่

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 12.19 น.
Tag : กองทัพกัมพูชา กัมพูชา ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ความมั่นคงชายแดน ไทยกัมพูชา นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร อุ๊งอิ๊งค์
  •  

‘อิ๊งค์’ ประณามเขมรยิงไทย ย้ำหมดเวลาเจรจา พร้อมส่งกำลังใจทหาร-ปชช. ในพื้นที่

24 กรกฎาคม 2568 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศาลาว่ากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทยกัมพูชาว่า สิ่งที่รัฐบาลและกองทัพได้ทำร่วมกันมาตลอดคือการดูแลพี่น้องประชาชนและรักษาไว้ถึงสันติภาพ ความสงบสุข เป็นจุดยืนที่รัฐบาลยืนยันมาตลอด และดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยในที่สุดฝั่งกัมพูชาก็เริ่มยิงมาก่อน แต่กลับพูดว่าฝั่งไทยก่อน


น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ปัจจุบันเรามีเครื่องมือมากมายในสายตาของชาวโลก จะเชื่อถือกัมพูชาลดน้อยลง สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยชัดเจนอยู่แล้วว่ากัมพูชาเริ่มยิงมา ดิฉันได้คุยกับ รมช.กลาโหมและกองทัพ เพื่อเตรียมความพร้อมไว้อย่างดีที่จะดูแลพี่น้องประชาชน ดิฉันเป็นห่วงสิ่งที่เกิดขึ้น นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมรับมือเกี่ยวกับเรื่องอาวุธที่มีตามแนวชายแดน ซึ่งมีความพร้อมมาตั้งนานแล้ว ขณะที่รมช.กลาโหม ได้รายงานข้อมูลว่าปัจจุบัน มีความพร้อม 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2554 ขณะที่การฝึกฝนของกองทัพก็มีความพร้อมเช่นกัน แน่นอนว่าตั้งแต่แรกเราไม่อยากให้เกิดความรุนแรง แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว กองทัพก็เตรียมความพร้อม 

“จริงๆ แล้วเราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ไม่มีเครื่องมือใดสำคัญเท่าความสามัคคีของคนในชาติ เพราะฉะนั้น วันนี้สิ่งที่รัฐบาลและกองทัพพยายาม และพยายามมาตลอด คือไม่อยากให้ พี่น้องประชาชน ต้องเสียชีวิตต้องบาดเจ็บ เรารักคนไทยของเรา เรารักประเทศชาติของเรา เราไม่อยากให้มีใครได้รับผลกระทบและความเจ็บปวด แต่ไม่ทราบว่าทางเขาคิดอย่างไรกับประชาชนของตัวเอง เราคิดแบบนี้กับประชาชนของเรา รัฐบาล และกองทัพ ทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และขณะนี้นายภูมิธรรมได้สั่งการให้ดูแลประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ รวมถึงเตรียมความพร้อมกรณี จำเป็นต้องมีการอพยพประชาชน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการ และขอให้ประชาชน ช่วยกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่” น.ส.แพทองธารระบุ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมารัฐบาลใช้ความพยายามเจรจาแบบสันติวิธี MOU43 และ44 การเจรจาเจบีซี ถึงเวลาที่ควรพิจารณายกเลิกหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าว ขนาดนี้ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการเจรจา ทางกองทัพพยายามอย่างมาก รวมถึง รมช.กลาโหม เองก็ได้รายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออย่าให้ตอบโต้อะไร แม้รัฐบาลหรือกองทัพเองจะโดนต่อว่า ว่ามีการตอบโต้ช้า แต่เราเห็นเป้าหมายที่สำคัญว่าไม่อยากให้เสียเลือดเสียเนื้อ รัฐบาลจึงไม่ตอบโต้และอดทน เพราะชีวิตสำคัญที่สุด นั่นคือสิ่งที่เราคิดมาเสมอ แต่วันนี้ รมช.กลาโหม ก็ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าท่านเองก็อดทน ผู้บัญชาการทหารบกหรือหัวหน้างานผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนก็อดทนต่อสิ่งยั่วยุ ต่อการที่เข้าไปเจรจาแล้วไม่เป็นอย่างที่พูด เราไม่เคยทำร้ายเขา ถึงจุดนี้ตนภูมิใจและมั่นใจในตัวรัฐบาลและกองทัพว่าได้ทำทุกอย่าง อย่างเป็นผู้ใหญ่และเป็นระบบตามโปรโตคอลของต่างประเทศ รักษาไว้ถึงสันติภาพจนถึงที่สุด รัฐบาล และกองทัพได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว ตอนนี้ขอส่งกำลังใจให้ทางรัฐบาลและกองทัพและเจ้าหน้าที่ ประชาชนในพื้นที่ ขอให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้เร็วที่สุดตนเองหากมีอะไรที่ช่วยได้จะพยายามทำให้เต็มที่ในบทบาทของคนไทยคนหนึ่ง 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้กัมพูชายิงเข้ามาใกล้พื้นที่ จะบอกกับประชาคมโลกหรือไม่ว่าเป็นการกระทำที่ผิดยุทธวิธี น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราต้องประณามอย่างแน่นอนประชาชนที่ไม่รู้เรื่องไม่รู้ อีโหน่อีเหน่ และไม่ใช่ทหารด้วยกัน ที่มีอาวุธ ยิงมาแล้วชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ดิฉันเองไม่ต้องพูดอะไรมาก ทั่วโลกเมื่อได้ยินสิ่งนี้ก็พร้อมประณามเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ น.ส.แพทองธาร มีน้ำเสียงและสีหน้า ดุดัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จักรภพ เพ็ญแข\'โอดสุดช้ำ! โพสต์ภาพตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนใจหลังปะทะเดือด\'น็อต วรฤทธิ์\' 'จักรภพ เพ็ญแข'โอดสุดช้ำ! โพสต์ภาพตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนใจหลังปะทะเดือด'น็อต วรฤทธิ์'
  • ‘ทบ.’โต้‘เขมร’ กระสุนคลัสเตอร์ใช้ตามความจำเป็น-เป้าหมายทางทหาร ‘ทบ.’โต้‘เขมร’ กระสุนคลัสเตอร์ใช้ตามความจำเป็น-เป้าหมายทางทหาร
  • \'อดีตบิ๊ก ศรภ.\'เผยเบื้องหลังความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ชี้เขมรจงใจโจมตีพลเรือนเพื่อกดดันไทย 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'เผยเบื้องหลังความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ชี้เขมรจงใจโจมตีพลเรือนเพื่อกดดันไทย
  • \'ก่อแก้ว\'เผยเหตุขัดแย้ง\'ไทย-กัมพูชา\' เพราะ\'นายกฯ\'นามสกุล\'ชินวัตร\' 'ก่อแก้ว'เผยเหตุขัดแย้ง'ไทย-กัมพูชา' เพราะ'นายกฯ'นามสกุล'ชินวัตร'
  • ทบ.แจงไทม์ไลน์! สู้รบ 2 วัน ไทยกระทบ 10 จุด ซัด\'เขมร\'ไม่ใช่วิถีของนักรบ ทบ.แจงไทม์ไลน์! สู้รบ 2 วัน ไทยกระทบ 10 จุด ซัด'เขมร'ไม่ใช่วิถีของนักรบ
  • กต.แถลงคืบหน้า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา กต.แถลงคืบหน้า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
  •  

Breaking News

‘ฮุน มาเนต’ฟ้อง‘อันวาร์’ อ้างกัมพูชาไม่ได้เริ่มก่อน-ไทยเลื่อนหยุดยิง

'จักรภพ เพ็ญแข'โอดสุดช้ำ! โพสต์ภาพตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนใจหลังปะทะเดือด'น็อต วรฤทธิ์'

ทภ.2แจ้งข่าว! ขอปชช.ทยอย'บริจาคโลหิต' ป้องกันหมดอายุ-สูญเสียโดยไม่จำเป็น

กทม.เปิดศูนย์ 'ส่งต่อกำลังใจ' 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'ระดมสิ่งของจำเป็นช่วยผู้อพยพชายแดน3วันเต็ม!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved