หยุดโกหกชาวโลก!‘จิรายุ’เปิดศึกโทรโข่งกลาโหมเขมรให้ข่าวมั่ว ฉะทหารเขมรพฤติกรรมรุกราน
25 กรกฎาคม 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวหาฝ่ายไทยว่าใช้อาวุธและเครื่องบินขับไล่ F-16 โจมตีเป้าหมาย 8 แห่งในกัมพูชา รวมถึงพื้นที่ทางประวัติศาสตร์และชุมชนพลเรือนว่า กองทัพกัมพูชา กำลังบิดเบือนความจริงด้วยการโกหก "កុំបោក" อย่างไร้ยางอาย เพราะเขมรจำนนด้วยพยานหลักฐานชัดเจน ซึ่งผู้สื่อข่าวนานาชาติรายงานตรงกันว่า กัมพูชาเป็นฝ่ายที่ละเมิดอธิปไตยไทย เปิดฉากใช้อาวุธโจมตีทหารไทย และใช้อาวุธร้ายแรงอย่างปืนใหญ่จรวดหลายลำกล้องถล่มประเทศไทยลึกเข้ามามากกว่า 30 กิโลเมตร ถูกโรงพยาบาลและบ้านเรือนของประชาชนในเขตชายแดน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เป็นพฤติกรรมของอาชญากรรมสงครามที่ไร้มนุษยชน เกินกว่าโลกจะรับได้
นายจิรายุระบุว่า คำกล่าวอ้างของกัมพูชาเต็มไปด้วย การโกหก "កុំបោក" อ้างไม่มีการโจมตีพลเรือนไทย ขณะที่มีหลักฐานชัดเจนจากสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ รายงานตรงกันว่ากัมพูชา คือ ฝ่ายที่ยิงเข้าใส่ชุมชนและโรงพยาบาลในเขตไทย มีภาพและคลิปวิดีโอจำนวนมากที่ยืนยันเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจนเป็นที่ประจักษ์
ทั้งนี้ การประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)วานนี้ รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงบริเวณชายแดน ซึ่งมีพลเรือนรวมอยู่ด้วย สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า มีพลเรือนตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีจากฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันชัดเจน ซึ่งคำกล่าวอ้างของโฆษกกลาโหมกัมพูชาที่ปฏิเสธไม่เคยโจมตีพลเรือนไทยนั้น ขัดแย้งกับข้อเท็จจริงและมีพฤติกรรมกระหายสงคราม และยังพยายามบิดเบือนข้อมูล เพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบจากการก่อเหตุที่รุนแรงต่อพลเรือนไทยอย่างไร้มนุษยธรรมในครั้งนี้
“ขอย้ำว่า การโจมตีประชาชน พลเรือนในเขตแดนไทยถือเป็นการละเมิดอธิปไตย และหลักมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง คำพูดที่บิดเบือนความเป็นจริง เพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของตัวเอง ปัจจุบันหมดความน่าเชื่อถือแล้ว เชื่อว่านานาประเทศทั่วโลกจะเชื่อข้อเท็จจริง มากกว่าการโฆษณาหลอกตัวเองที่คิดเอง เชื่อเอง ของกองทัพกัมพูชาและผู้นำกัมพูชา โดยขออย่ามา “กอม บาวก์“(อย่าโกหก)” นายจิรายุ กล่าว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี