“ทักษิณ” ลั่น “คนเราต้องมีวันจบ” เชื่ออีกไม่นานเรื่องยุติ ย้ำปัญหาความขัดแย้งตอนนี้ไม่ใช่เรื่อง 2 ตระกูล มั่นใจไทยอดทน-อดกลั้นทำตามกรอบกฎหมาย
วันที่ 26 กรกฎาคม 2568 ที่จ.อุบลราชธานี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านจ.อุบลราชธานี ที่อพยพออกมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ว่า วันนี้ตั้งใจมาให้กำลังใจ เพราะเขาต้องออกจากบ้านมา บางคนก็ห่วงวัวหรือควาย แต่ต้องเอาความปลอดภัยไว้ก่อน และคนไทยก็มีน้ำใจช่วยดูแลอาหารการกินให้เขาไม่เดือดร้อน กินอิ่มนอนหลับ อีกไม่นานก็คงได้กลับบ้าน และวันนี้เป็นวันเกิดก็เป็นอีกวันของชีวิตคิดว่ามีหน้าที่ก็ทำไปก่อน ไม่ต้องไปห่วงอะไร สนุกสนาน
นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ ตนได้คุยกับทางทหารแล้ว ทางทหารก็เดินตามยุทธการ เมื่อจบยุทธการแล้วหากทางฝั่งกัมพูชาอยากจะพูดคุยต่อก็ค่อยพูดคุย แต่ถ้ายังไม่จบยุทธการก็ต้องทำให้จบยุทธการ
เมื่อถามว่า ประเทศกัมพูชาได้ยื่นเรื่องนี้ถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) แล้ว นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้ฝั่งกัมพูชาเป็นคนเริ่มก่อน ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ในเมื่อเราไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก เราก็จะไม่ขึ้นศาลโลก แต่ UNSC อาจจะได้รับการร้องขอ หากว่าเราเป็นฝ่ายรุกราน แต่บังเอิญเราใช้ความอดทนอดกลั้น ตอนนั้นประชาชนที่ติดตามข่าวสารอาจจะหงุดหงิด ว่าทำไมประเทศไทยถึงใจเย็น ซึ่งถ้าเราไม่ใจเย็นเราก็จะเข้าแผนของกัมพูชา จนในที่สุดกัมพูชาก็เป็นฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน อย่างเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ก็เช่นเดียวกันเราก็มีสิทธิ์ตอบโต้ อันนี้เราไม่เข้าข้อที่เรียกว่าเป็นการรุกรานก่อน เมื่อไม่เข้าข้อกฎหมายข้อนี้ UNSC ก็ไม่สามารถเอาประเทศไทยขึ้นศาลโลกได้
เมื่อถามว่า คิดว่ากรณีนี้จะมีการเข้ามาแทรกแซงจาก UNSC หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่ เพียงแต่อยากให้ความขัดแย้งยุติโดยเร็ว ซึ่งเราก็ไม่ได้บอกว่าเราอยากจะมีเรื่อง แต่เขาหาเรื่อง แต่พอเกิดขึ้นแล้วก็ต้องว่ากันตามกติกา เมื่อจะจบก็ต้องมาคุยกันว่าเราจะกลับไปเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันได้หรือไม่ เราจะอยู่ด้วยความไว้วางใจซึ่งกันและกันได้หรือไม่ ถ้าได้ก็อยู่ หากไม่ได้ก็ต้องว่ากันไป ไม่เป็นไร
เมื่อถามว่า ที่ทางการไทยมีความต้องการอยากให้ประเทศกัมพูชากลับขึ้นสู่โต๊ะเจรจา นายทักษิณ กล่าวว่า กัมพูชาพยายามที่จะหลีกเลี่ยง ต้องการจะสร้างให้ตัวเองได้เปรียบ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็จะขอขึ้นแต่ศาลโลก ซึ่งประเทศไทยไม่ยอมรับอำนาจศาลโลกอยู่แล้ว ในโลกนี้มีเพียง 70 กว่าประเทศที่ยอมรับอำนาจศาลโลก จาก 190 กว่าประเทศ ไม่ใช่ว่าเราเป็นส่วนน้อย แต่เรากลับอยู่ในกลุ่มส่วนใหญ่ ที่ไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก เพราะฉะนั้นกัมพูชาจะให้ไทยขึ้นศาลโลกได้ก็ต่อเมื่อไทยเป็นฝ่ายรุกรานก่อน ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่ เราอดทนอดกลั้นมาโดยตลอด เมื่อมาถึงวันนี้แล้วเรามั่นใจว่าเราทำดีที่สุดแล้ว
เมื่อถามว่า เงื่อนไขของกัมพูชาบอกว่าต้องให้ประเทศไทยเป็นฝ่ายหยุดยิงก่อนถึงจะยอมเจรจา นายทักษิณ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเพียงเงื่อนไขปลีกย่อย ที่ทหารในพื้นที่รู้ดี แต่ตนบอกกับทหารว่าหากทหารมียุทธการและยุทธวิธีอย่างไรก็ทำให้จบ จากนั้นค่อยมาคุยกัน
เมื่อถามว่านายนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของประเทศมาเลเซีย และประธานอาเซียน ที่ยื่นข้อเสนอเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างไทยและกัมพูชา นายทักษิณ กล่าวว่า ที่จริงแล้วปัญหาเกิดจากความขัดแย้งจาก 2 ประเทศที่เราสามารถคุยกันเองก็ได้ ถ้าหากกัมพูชาอยากคุย ซึ่งจะคุยผ่านใครค่อยว่ากันอีกที แต่วันนี้ถือว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งทั้ง 2 ประเทศที่จะคุยกันก็ได้
เมื่อถามว่า ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียนจะมีวิธีแก้ภาพลักษณ์ประเทศไทยอย่างไรกรณีต่างชาตินำเสนอข่าวว่าไทยเป็นฝ่ายรังแก นายทักษิณ กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีความคิดนั้น เขายิงเข้ามาก่อน และยิงเข้ามาในที่ของประชาชน เป็นสิ่งที่แย่ที่สุด ทั่วโลกได้ประณามแล้ว และย้ำว่าไทยโต้กลับเฉพาะพื้นที่ทหารเท่านั้น
เมื่อถามว่า การสื่อสารของรัฐบาลที่ผ่านมาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล่าช้ากว่ากัมพูชา นายทักษิณ กล่าวว่า ตอนนี้เราสื่อสารไปเยอะพอสมควร แต่กัมพูชาใช้หลักวิธีโกหกไปเรื่อย ๆ และให้คนในประเทศตัวเองเข้าใจว่าตนเองเก่ง แต่ที่จริงแล้วเป็นการโกหก
เมื่อถามว่า กรณีผู้เสียชีวิตทั้งพลเรือนและทหาร นายทักษิณ กล่าวว่า ทางรัฐบาลมีมติให้เพิ่มค่าชดเชยสำหรับผู้เสียชีวิตคนละ 1 ล้านบาท บาดเจ็บสาหัส 7 แสนบาท ซึ่งรัฐบาลพยายามจะดูแลอย่างใกล้ชิด และมั่นใจว่าครอบครัวของพวกเขาสามารถอยู่ต่อไปได้
เมื่อถามว่า คนไทยอาจจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องความไม่พอใจระหว่าง 2 ตระกูล นายทักษิณ กล่าวว่า ”ไม่จริง ไม่เกี่ยวเลย ถ้าไม่พอใจจะต้องทำวิธีอื่น แต่อันนี้เราถือว่าสถาบันชาติสำคัญที่สุด เรื่องส่วนตัวความสัมพันธ์มาทีหลัง ถ้าใครจำอดีตได้สมัยโปเซนตง วันนั้นตนมีความสัมพันธ์อันดีกับสมเด็จฮุนเซน แต่ตนถือว่าต้องป้องกันชีวิตคนไทยก่อน ถ้าคุยกันแล้วเขายังไม่สามารถดูแลคนไทยได้ ตนจึงส่งคอมมานโดไปรับคนไทยกลับในปี 46 ฉะนั้น เราถือว่าสถาบันชาติสำคัญที่สุด เรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวมาทีหลัง ความสัมพันธ์ส่วนตัวแค่คุยกันได้ วันนั้นเราคุยแล้ว แต่คุยแล้วหลังจากนั้นมันบ้าไปแล้ว เลยไม่รู้จะคุยอะไร“ พร้อมยืนยันว่า อีกไม่นานสถานการณ์จะสงบ ซึ่งตนมั่นใจ
เมื่อถามย้ำว่า จากประสบการณ์เรื่องนี้จะจบอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า จบแน่นอน และจะใช้เวลาไม่นาน
เมื่อถามว่า จะยืดเยื้อออกไปเป็นเดือนหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่นาน ทำให้ผู้สื่อข่าวย้ำถามครั้งว่า ที่ไม่นานจะทำให้กัมพูชาต้องล่าถอยออกไปใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “คนเรามันก็ต้องมีวันจบ“
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี