วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ระวังถูกล่อมาติดกับ! ​‘จุรินทร์’กระตุกรัฐมีสมาธิแก้สารพัดปัญหา

ระวังถูกล่อมาติดกับ! ​‘จุรินทร์’กระตุกรัฐมีสมาธิแก้สารพัดปัญหา

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 20.04 น.
Tag : การเมืองวันนี้ จุรินทร์ลักษณวิศิษฎ์ จุรินทร์ พรรคประชาธิปัตย์
  •  

"จุรินทร์"กระตุกรัฐมีสมาธิแก้สารพัดปัญหา เตือนระวังถูกล่อมาติดกับ ผูกเผือกร้อนด้าน"มั่นคง-การค้า"เข้าด้วยกัน ทำเจอโจทย์ยาก แนะหลีกเลี่ยงสร้างปัญหาที่มีมากอยู่แล้วให้เพิ่มเข้ามา เตือนอย่าปล่อย"ภาษีทรัมป์"ลาก"ไทย"เผชิญสงครามการค้า-ความมั่นคง ห่วง"ฐานทัพพังงา"กลายเป็นดินแดนกระสุนตก หากปล่อยต่างชาติปักหลัก บี้รัฐหยุด"ขายชาติทางเศรษฐกิจ" ปูดแฉลอบตีตราสินค้าไทยส่งออก หวั่นพาไทยรับกรรม เหตุยอดส่งออกโป่งเกินจริง เข้าทาง"มะกัน"จ่อรีดภาษีเพิ่ม

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจาของ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาการออกมาตรการและดำเนินนโยบายรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากข้อตกลงการเจรจาอัตราภาษีตอบโต้ระหว่างไทย - สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังมี สส.รัฐบาล และฝ่ายค้าน เสนอญัตติลักษณะเดียวกันรวม 7 ญัตติ ที่ประชุมจึงให้พิจารณาไปพร้อมกัน


โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า ตลาดสหรัฐมีความสำคัญกับไทยอย่างยิ่ง ตัวเลขปีที่แล้วไทยส่งออกไปสหรัฐ 18.29% หรือ 1 ใน 5 ของยอดส่งออกสามารถทำเงิน 1.9 ล้านล้านบาท และได้ลุ้นดุลสหรัฐฯ 1.21 ล้านล้านบาท ซึ่งเราทิ้งไม่ได้ ตนเห็นด้วยที่รัฐบาลยอมรับว่าประเด็นภาษีทรัมป์เป็นเพียงปัญหาส่วนหนึ่ง แต่พูดเพียงในส่วนเกษตร และการค้า แต่ตนมองว่าปัญหาภาษีทรัมป์ไม่ใช่ปัญหาทั้งหมดของประเทศ และไม่ใช่ปัญหาทั้งหมดของรัฐบาล แต่เป็นแค่หนึ่งในหลายปัญหาที่รัฐบาลกำลังเผชิญ และต้องเร่งแก้ปัญหาไปพร้อมกัน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญสุดคือรัฐบาลต้องใช้สมาธิในการแก้ปัญหา เพราะขณะนี้รัฐบาลกำลังเผชิญปัญหาทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง ต้องยอมรับว่ารัฐบาลกำลังเผชิญปัญหาเสถียรภาพที่กำลังลามไปถึงความชอบธรรม ปัญหาเศรษฐกิจที่GDP โตต่ำ  แม้จะมีการแถลงว่าGDP มีแนวโน้มจะดีขึ้น ตั้งเป้า 3% อาจขยับไปได้ถึง 2.2% แต่ก็ไม่ถึงตามเป้าหมาย รวมทั้งปัญหาหนี้สินครัวเรือนที่คนไทยรายได้ลบ ไม่เหลือพอใช้หนี้ รวมถึงปัญหาสังคม ยาเสพติด สแกมเมอร์ และปัญหาความมั่นคงซ้ำซ้อนเข้ามาในเรื่องชายแดนไทยกัมพูชา ดังนั้น รัฐบาลต้องหลีกเลี่ยงที่จะสร้างปัญหาเพิ่มเพื่อให้มีเวลา และสมาธิในการแก้ปัญหาให้กับประเทศต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ปัญหาภาษีทรัมป์มีความซับซ้อน ไม่ใช่แค่มิติทางการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐเท่านั้น แต่มีการผูกโยงกับปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ และปัญหาสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐกับจีนและโลก ไปไกลถึงขั้นบังคับให้เลือกข้างนโยบายอเมริกาเฟิร์ส หรือผลประโยชน์ของสหรัฐต้องมาเป็นที่หนึ่ง เป็นสิ่งที่นายโดนัล ทรัมป์ ประธานนาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศ  ขณะที่จีนก็ประกาศตอบโต้ว่าไม่ว่าของชาติใดในโลกหากเจรจาแล้วกระทบผลประโยชน์ของจีน ก็จะมีการตอบโต้โดยเด็ดขาดเท่าเทียมกัน จึงเป็นปรากฏการณ์ที่ไทยต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในการสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์และผลประโยชน์ของไทย ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์กับเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่ง ตัวเลขการค้าจีนกับไทย มีค่ามหาศาลเราค้าขายกับจีนอันดับ 1 ของโลก 4.4 ล้านล้านบาทต่อปี ขณะที่เราค้ากับสหรัฐ 2.6 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ทรัมป์กำลังหยิบยกปัญหาชายแดนไทยกัมพูชามาเป็นเงื่อนไขทับซ้อนกับการเจรจาทางการค้า โดยประกาศว่าหากยังไม่หยุดยิงก็จะไม่เจรจา แปลว่าหากเราไม่ทำตามไม่หยุดยิง การเจรจาก็จะไม่เดินหน้าต่อไป หากเขาเอาจริงแม้จะประกาศหยุดยิงก็ไม่ได้แปลว่าภาษีจะลด เป็นแค่ได้เดินหน้าเจรจาต่อ เพราะเขาไม่ได้ประกาศว่าถ้าหยุดยิงจะลดภาษี จึงเป็นความจริงที่เราต้องทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน

"ผมคิดว่าคนที่เชี่ยวชาญในวงการทางการเมืองระหว่างประเทศเข้าใจดีว่า เหตุที่ทรัมป์เข้ามามีบทบาทในปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนหนึ่งมีการวิเคราะห์ว่าเขาต้องการที่จะทำเรคคอร์ดหรือสร้างผลงานเพื่อขอรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จะจริงหรือไม่ก็ตามต้องยอมรับว่า วันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เขากำลังเอามิติความมั่นคงมาผูกกับมิติการค้าอย่างชัดเจน ผลที่จะตามมาคือทำให้รัฐบาลไทยแก้โจทย์ยากขึ้น เพราะแทนที่เราจะแก้โจทย์ความมั่นคงหรือแก้โจทย์การค้าอย่างเดียว กลับต้องเอาโจทย์ความมั่นคงกับการค้ามาผูกกัน แล้วแก้ไปพร้อมๆกัน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาอธิปไตย" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจรินทร์ กล่าวอีกว่า ขอฝากไปถึงรัฐบาลว่าปัญหาชายแดนไทยกัมพูชาที่กำลังมีปัญหาอยู่ขณะนี้อยากให้ตระหนัก และเร่งแก้ปัญหาว่าแม้ไทยจะชนะสงครามสู้รบด้วยศักยภาพของกองทัพ และการเสียสละของทหารหาญ แต่ต้องยอมรับความจริงว่า ขณะนี้เรากำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่สองสงครามคือ สงครามการสื่อสาร และสงครามการรบในเวทีโลก รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วนมิเช่นนั้นจะลามไปเรื่องอื่น

นายจุรินทร์ ยังกล่าวด้วยว่า ปัญหาเรื่องฐานทัพเรือพังงาที่ทับระมุ ตนขอสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของฐานทัพเรือพังงาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการปกป้องอธิปไตยชายฝั่งอันดามันของไทยเต็มที่ แต่ไทยจะต้องไม่ยอมให้ชาติใดมาตั้งฐานทัพที่ท่าเรือดังกล่าว เพราะจะกลายเป็นชักศึกเข้าบ้าน เกิดสงครามใหญ่เมื่อไหร่ ทับละมุ ท้ายเหมือง จ.พังงา จังหวัดชายทะเลฝั่งอันดามัน สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะกลายเป็นดินแดนกระสุนตก และยังได้ไม่คุ้มเสีย เพราะจะเป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหวอย่างยิ่งต่อการรักษาดุลยภาพความสัมพันธ์ระหว่างไทย สหรัฐและจีน จึงขอฝากรัฐบาลเก็บไปคิดและย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ เมื่อทรัมป์ประกาศอัตราภาษีแล้วผ่านไป แต่จะยังเป็นเรื่องวันนี้ และอนาคตที่รัฐบาลต้องตระหนักในจุดยืนนี้

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ไม่ว่าผลการเจรจาเรื่องภาษีจะออกมาอย่างไร ตนขอย้ำว่ารัฐบาลต้องให้ความสำคัญและต้องจัดการโดยเด็ดขาดกับการนำเข้าสินค้าต่างประเทศมาในเขตฟรีโซนหรือเขตปลอดอากร เช่นที่แหลมฉบัง โดยอ้างว่าเพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่สาม แต่ความจริงคือการลักลอบสินค้าเหล่านี้ออกมาแล้วมาแต่งชุดไทย ตีตราเมดอินไทยแลนด์ แล้วส่งออกไปยังประเทศที่สาม กระทรวงการคลังต้องเอาจริง

"เรื่องนี้กระทบต่อผลประโยชน์โดยรวมของไทย คือจะทำให้ตัวเลขส่งออกไปยังสหรัฐโป่งเกินจริง เพราะสินค้าไทยไม่ได้ส่งออกไป เต็ม 100% แต่มีการสวมสิทธิ์บางส่วน ตัวเลขที่เราได้ดุลการค้าสูงเกินจริงจะทำให้ เขามองว่าเสียดุลการค้าเราสูง กรรมก็จะตกกับประเทศไทยและคนที่ได้ประโยชน์คือพวกลักลอบเหล่านี้ และสมทบกับใครบางคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือใครก็ตาม รัฐมนตรีคลังและรัฐบาลต้องไปจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังและอย่าให้เกิดขึ้นอีก เพราะหากพูดตรงๆ มันก็คือการขายชาติทางเศรษฐกิจ" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ การที่รัฐบาลอ้างว่ามีการตกลงกับสหรัฐไว้แล้วว่าจะไม่มีการพูดรายละเอียดว่าเราให้อะไรเขาหรือเขาให้อะไรเรา ตนเข้าใจเพราะเคยเป็นรัฐบาลมาก่อน อะไรที่เป็นความลับและปรารถนาดีต่อบ้านเมืองก็ต้องเป็นความลับ หากจริงจังและจริงใจก็ต้องเก็บไว้ เมื่อยังไม่ถึงเวลาอันสมควร แต่เมื่อมีการประกาศภาษีแล้ว หรือมีเวลาอันพอสมควร รัฐบาลต้องเผยแพร่เรื่องนี้และต้องชัดเจนไม่อ้ำอึ้ง ปิดบังว่าเราเอาอะไรไปแลกกับสหรัฐบ้าง เพื่อให้คนไทยเจ้าของประเทศรับทราบ และเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่จะตามมาเพื่อรู้เท่าทัน ที่สำคัญเพื่อเตรียมรับมือกับอนาคตด้วย เพราะตนคิดว่าภาษีทรัมป์ครั้งนี้ อาจจะไม่ใช่ครั้งเดียว แต่อาจจะมีทรัมป์ภาคหนึ่ง ภาคสอง ภาคสาม ตามมาก็ได้ ใครจะเดาได้กับความคิดของเขา อีกทั้งตอนนี้เรายังไม่ทราบว่าผลจะออกมาอย่างไร หากเราเอาภาษีเวียดนามเป็นตัวตั้งคือ 20% แต่น่าจะคาดเดาได้ 3 ทาง คือ 1.เราจะโดนเรียกเก็บภาษีมากกว่าเวียดนาม 2.ประมาณ 20% บวกลบนิดหน่อย และ 3.น้อยกว่า 20% แต่ไม่ว่าจะออกมากี่เปอร์เซ็นต์ ทุกภาคส่วนของไทยกระทบแน่นอน โดยเฉพาะคนตัวเล็ก นั่นก็คือเอสเอ็มอี เกษตรกร ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่าขณะนี้ชาวนาไทยเขาขายข้าวได้เกวียนละ 6,000 - 8,000 บาท เดือนที่ผ่านมาส่งออกข้าวติดลบตลอด เราส่งข้าวไปตลาดอเมริกาเป็นอันดับหนึ่งของโลก 53.6% หากรัฐบาลประกาศไม่ประกันรายได้แล้วจะมีมาตรการอะไรออกมา

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องยางเราส่งออกยางล้อถือครองตลาด 19.3% เป็น1 ใน 5 ของตลาดสหรัฐ หากขายไม่ได้จะกระทบราคายางในประเทศแน่นอน ช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมาทันทีที่ทรัมป์ประกาศจะขึ้นภาษี โดยมีรายการยางรวมอยู่ด้วย ทำให้ราคายางลดลงมาเหลือโลละ 10 บาท จนวันนี้ก็ยังไม่ขึ้น หากเกิดมีการประกาศออกมาจริงเป็นลบ รัฐบาลมีมาตรการจะดูแลอย่างไร รวมถึงมันสำปะหลังที่ราคากิโลละ 1 บาท มานานแล้ว เพราะจีนไม่รับซื้อ ที่ผ่านมาเขาซื้อไปทำแอลกอฮอล์ ตอนนี้ใช้ข้าวโพดที่ปลูกในประเทศมาทำแทน ทำให้ส่งออกได้น้อยลงรวมถึงผลไม้ หมู และอื่นๆ เหล่านี้ รัฐบาลจะมีมาตรการควบคุมชัดเจนอย่างไร เชื่อว่าเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนต้องการคำตอบนอกจากจะรู้ว่าภาษีจะเป็นอย่างไร

"ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ผมอยากให้ประเทศไทย เสียหายน้อยที่สุดเช่นเดียวกับที่รัฐบาลคิดและอยากเห็นไทยได้ประโยชน์มากที่สุด ขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศทุกคนขอให้โชคดี" นายจุรินทร์ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปลุกพลังจัดการ\'ไส้ศึก\' \'กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ\'แพร่แบนเนอร์รณรงค์ ชุมนุมใหญ่ 2 ส.ค.นี้ ปลุกพลังจัดการ'ไส้ศึก' 'กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ'แพร่แบนเนอร์รณรงค์ ชุมนุมใหญ่ 2 ส.ค.นี้
  • \'อ.ไชยันต์\'สงสัย? สหรัฐฯอยู่เบื้องหลังทั้งม็อบ\'เยาวชน-ฮุนเซน\' 'อ.ไชยันต์'สงสัย? สหรัฐฯอยู่เบื้องหลังทั้งม็อบ'เยาวชน-ฮุนเซน'
  • ชาวเน็ตติง \'พรรคประชาชน\' อย่าเปิดประเด็น เห็นแก่ชาติบ้านเมืองก่อน หลังขอความเห็นห้ามบินโดรน ชาวเน็ตติง 'พรรคประชาชน' อย่าเปิดประเด็น เห็นแก่ชาติบ้านเมืองก่อน หลังขอความเห็นห้ามบินโดรน
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : รัฐบาล‘แพทองธาร’เผชิญ‘วิกฤตซ้อนวิกฤต’ 3 ปัญหารุมเร้าหนัก ใกล้จุดเสื่อมศรัทธา? แนวหน้าวิเคราะห์ : รัฐบาล‘แพทองธาร’เผชิญ‘วิกฤตซ้อนวิกฤต’ 3 ปัญหารุมเร้าหนัก ใกล้จุดเสื่อมศรัทธา?
  • กกต.สั่งเลื่อนเลือกซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขต 5 ออกไปไม่มีกำหนด กกต.สั่งเลื่อนเลือกซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขต 5 ออกไปไม่มีกำหนด
  • เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  •  

Breaking News

'ต่าย สายธาร'ถูกหามส่งรพ. หลังอาเจียนหนัก-ชีพจรหยุดเต้นชั่วขณะ

'กลุ่มทะเลธรรมตรัง' ผนึกกำลังทหารผ่านศึก ขึ้นรถไฟร่วมแสดงพลังปกป้องอธิปไตยไทย

‘ตม.อุบลราชธานี’ร่วมจับผู้ต้องหา ติดหมายจับคดีพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

ปลุกพลังจัดการ'ไส้ศึก' 'กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ'แพร่แบนเนอร์รณรงค์ ชุมนุมใหญ่ 2 ส.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved