วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ทบ.นำทูต-ผู้แทน-ผู้ช่วยทูตทหาร ลงพื้นที่พิสูจน์ทหารกัมพูชา โจมตีพลเรือน

ทบ.นำทูต-ผู้แทน-ผู้ช่วยทูตทหาร ลงพื้นที่พิสูจน์ทหารกัมพูชา โจมตีพลเรือน

วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 09.27 น.
Tag : กองทัพบก โจมตีพลเรือน ทหารกัมพูชา ทูต ผู้ช่วยทูตทหาร
  •  

ทบ.นำ เอกอัครราชทูต -อุปทูต-ผู้แทน รวม 11 ประเทศ และผู้ช่วยทูตทหาร 23 ประเทศ ลงพื้นที่พิสูจย์ ทหารกัมพูชา ยิงพลเรือน โจมตี โรงเรียน-โรงพยาบาล-ปั้มน้ำมัน-ร้านสะดวกซื้อ พังยับ

วันที่ 1 สิงหาคม 2568 ท่าอากาศยานกองบิน6 (บน.6,)ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก (ศปส.ทบ.) นำคณะ ผู้ช่วยทูตทหาร 23 ประเทศ และสื่อมวลชน สังเกตการณ์พื้นที่พลเรือน โรงพยาบาล ที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ในพื้นที่ ได้รับความเสียหาย การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของฝ่ายกัมพูชา 


จากนั้นเดินทางไปพื้นที่ทหารกัมพูชายิงจรวดใส่ร้านสะดวกซื้อ สถานีบริการนำมัน ปตท.บ้านมือ ต.หนองหญ้าลาดือ.กัทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งทำให้ประชาชนคนไทยเสียชีวิต 8 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุ 7-8 ปี บาดเจ็บจำนวน 10 คน 

และเดินทางต่อ ร.ร.ภูมิชรอลวิทยา ต.เสาธงชัย เพื่อสังเกตการณ์ พื้นที่ได้รับความเสียหาย และเดินทางไปยัง รพ.สต.บ้านชำเม็ง ต.เสาธงชัย สังเกตการณ์ พื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ก่อนจะเดินทางต่อไปยังศูนย์พักพิง วิทยาลัยเทคโนโลยี กันทรลักษ์

โดย พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก(ทบ.)กล่าวถึงการลงพื้นที่ว่า  วันนี้ก็เป็นการพาเอกอัคราชทูต อุปทูต ทูตทหาร สื่อต่างประเทศ รวมทั้งสื่อไทยในพื้นที่ รวมเกือบ 200 คนแยกกันเดินทางไปก่อน วันนี้วัตถุประสงค์การพาไปดูพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ดูเรื่องหลักๆคือผลกระทบจากการใช้อาวุธทหารกัมพูชามาที่เป้าหมายพลเรือน ได้แก่โรงพยาบาล โรงเรียน มีปั๊มน้ำมันในร้านสะดวกซื้อ และปิดท้ายไปที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวว่ามีประชาชนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบเพียงใด เอกอัคราชทูต อุปทูต ทูตทหาร และสื่อต่างประเทศจะได้เห็น จะเป็นโอกาสดีที่จะให้ผู้ที่ไปในวันนี้ได้สื่อสารไปในระดับสากล 

"เป้าหมายหลักของเราเน้นเรื่องของข้อเท็จจริง เราอาจจะไม่เหมือนกับฝั่งกัมพูชา โดยเฉพาะสถานที่หรือจุดที่เราไปทั้งหมดนั้นเป็นจุดเกิดเหตุที่เกิดขึ้นจริงๆ แต่ละจุดเหล่านั้นค่อนข้างห่างจากพื้นที่การสู้รบเป็นหลาย 10 กิโลเมตร โดยต่างประเทศที่ไปสังเกตดูทุกคนก็ยังพูดถึงกองทัพบกที่ได้ออกมาชี้แจงได้ได้ให้กำลังใจกันเป็นการส่วนตัว ว่าเราสามารถตอบสนองต่อข่าวได้เร็วมาก ทุกคนน่าจะมีความเห็นตรงกันในเรื่องนี้"โฆษก ทบ.กล่าว 

สำหรับ เอกอัครราชทูต 3 ประเทศ:บรูไน, ญี่ปุ่น,  เมียนมา
ระดับ อุปทูต 3 ประเทศ : มาเลเซีย, สปป. ลาว, อินโดนีเซีย,
ผู้แทนทางการทูตระดับต่าง ๆ 5 ประเทศ  สหรัฐฯ, สิงคโปร์, จีน, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์

รวม 11 ประเทศ

ผู้ช่วยทูตทหาร รวม 23 ประเทศ  
1. จีน 
2. มาเลเซีย 
3. ปากีสถาน 
4. เกาหลีใต้ 
5. รัสเซีย 
6. สิงคโปร์ 
7. เยอรมัน 
8. อินเดีย 
9. ลาว 
10. แคนาดา 
11. ฝรั่งเศส 
12. สหรัฐอเมริกา 
13. ฟิลิปปินส์ 
14. ญี่ปุ่น 
15. เวียดนาม 
16. อิตาลี 
17. เนเธอร์แลนด์ 
18. อินโดนิเซีย 
19. สวีเดน 
20. สวิตเซอร์แลนด์ 
21. บรูไน 
22. ทูร์เคีย 
23. สหราชอาณาจักร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’อมพะนำ ปัดตอบเป้าหมาย-ประเด็นหารือ GBC​ ‘ภูมิธรรม’อมพะนำ ปัดตอบเป้าหมาย-ประเด็นหารือ GBC​
  • ‘ทบ.’เก็บทุกเม็ด ไล่ไทม์ไลน์ฟ้องคณะทูต ‘กัมพูชา’จุดไฟชายแดน โจมตีพลเรือน ‘ทบ.’เก็บทุกเม็ด ไล่ไทม์ไลน์ฟ้องคณะทูต ‘กัมพูชา’จุดไฟชายแดน โจมตีพลเรือน
  • ทิ้งบอมบ์ภูมิธรรม!‘จตุพร’ถล่มยับเจรจาหยุดยิงทำไทยเสียเปรียบ ถูกรุมกินโต๊ะจน‘ตีโง่’ ทิ้งบอมบ์ภูมิธรรม!‘จตุพร’ถล่มยับเจรจาหยุดยิงทำไทยเสียเปรียบ ถูกรุมกินโต๊ะจน‘ตีโง่’
  • ด่วน!\'ทภ.2\'เบรกส่งตัว 18 ทหารกัมพูชา ชี้ยังสอบสวนไม่เสร็จ ด่วน!'ทภ.2'เบรกส่งตัว 18 ทหารกัมพูชา ชี้ยังสอบสวนไม่เสร็จ
  • ทบ.พา‘ผช.ทูตทหาร’23ปท.ลุยชายแดน  รพ.พังยับ20แห่ง  เขมรไร้มนุษยธรรม-ใส่ไม่ยั้ง  พุ่งเป้าสังหารโจมตีปชช. ทบ.พา‘ผช.ทูตทหาร’23ปท.ลุยชายแดน รพ.พังยับ20แห่ง เขมรไร้มนุษยธรรม-ใส่ไม่ยั้ง พุ่งเป้าสังหารโจมตีปชช.
  • ทบ.เชิญ\'ผู้ช่วยทูตทหารอาเซียน\' อัพเดทสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ทบ.เชิญ'ผู้ช่วยทูตทหารอาเซียน' อัพเดทสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
  •  

Breaking News

เปิดภาพ'ฮุนเซน'นั่งห้องแอร์จิบกาแฟ-น้ำแร่หรู เทียบ'ชาวเขมร'หิ้วถุงพลาสติกรับแจกผักต้ม

เจอหลักฐานใหม่!! 'อ.ปริญญา'ชี้'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต'ละเมิดรัฐธรรมนูญตัวเอง

ยึด'อะโวคาโด-ผลไม้อบแห้ง'เถื่อน! มูลค่ากว่า 6 แสนบาท

เตือนภัยสุขภาพ! 'เก๋ ชลลดา'ป่วยไวรัสเริมขึ้นสมอง หลังปวดหัวรุนแรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved