วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ภัณฑิล'หวังคดี'พิเชษฐ์' เป็นบรรทัดฐานตรวจสอบใช้งบ'สส.'

'ภัณฑิล'หวังคดี'พิเชษฐ์' เป็นบรรทัดฐานตรวจสอบใช้งบ'สส.'

วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 18.48 น.
Tag : การเมืองวันนี้ พิเชษฐ์เชื้อเมืองพาน ภัณฑิลน่วมเจิม รองประธานสภา ศาลรธน ศาลรัฐธรรมนูญ
  •  

"ภัณฑิล"หวังคดี"พิเชษฐ์" เป็นบรรทัดฐานตรวจสอบใช้งบ"สส." จ่อรื้อโครงการเก่าๆ แปรงบส่อทุจริต

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม.ให้สัมภาษณ์หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน สส.เชียงราย และรองประธานสภาคนที่ 1 พ้นจากตำแหน่ง และได้คาดหวังไว้หรือไม่ว่าผลจะออกมาเป็นแบบนี้ ว่า เป็นไปตามที่ตนได้ยื่นไป จากที่เคยอภิปรายวาระเรื่องการมีส่วนได้ส่วนเสีย ไปเกี่ยวข้องกับงบประมาณในการแปรญัตติ รัฐธรรมนูญมาตรา 144 สส.ไม่สามารถมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแปรงบประมาณในเขตพื้นที่ตัวเองได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม


เมื่อถามว่า ได้มองต่อไหมว่าจะตรวจสอบในเรื่องการใช้งบประมาณของใครอีกบ้าง นายภัณฑิล เผยว่า ข้าราชการสภาก็คงลำบากใจที่จะทำต่อ เสี่ยงผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทีมฝ่ายประจำทำปกติ แต่เป็นโครงการที่มีความพิเศษ หากติดตามการพิจารณางบประมาณ ปี 69 พบว่างบสภามีการถูกตัดมากที่สุดในประวัติการถึง 700 ล้านบาท ที่เป็นโครงการขนาดใหญ่ น่าจะเป็นตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญที่อยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายฎีกา ฝ่ายตรวจสอบการใช้งบประมาณของฝ่ายบริหาร แต่เป็นเสียเอง ถือว่าการทำงานของตนในสถานะ สส.ก็สัมฤทธิ์ผลระดับหนึ่ง เป็นการป้องกันในอนาคต ใครอยากจะมีส่วนได้ส่วนเสียถึงงบประมาณ การวิ่งเต้นงบประมาณก็ต้องระวังมากๆ

นอกจากกรณีนี้แล้ว จะมีกรณีอื่นหรือไม่นั้น ตนไม่แน่ใจ เรื่องที่ตนตรวจสอบตามมาตั้งแต่ต้น ตนเป็นผู้ใช้งานอาคารรัฐสภา และองคาพยพทั้งหมดที่จำเป็นต้องการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ต้องพึงระวัง รวมถึงการตรวจสอบงบประมาณอื่นที่มีการแปรเปลี่ยน ในสภายังมีอีกเยอะมาก แต่ก็ถูกยับยั้งไว้หมด เป็นเรื่องที่โชคดีที่ความเสียหายยังไม่บานปลายไปมากกว่านี้

เมื่อถามว่า หวังให้คดีนี้เป็นบรรทัดฐานกับ สส.หรือคนที่มีตำแหน่งทางการเมืองอื่นที่ประพฤติโดยไม่ชอบหรือไม่ นายภัณฑิล เผยว่า เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนและการขยายผล เราต้องแยกผลประโยชน์สาธารณะ ผลประโยชน์ส่วนตัว และการใช้งบประมาณแผ่นดินที่มาจากภาษีประชาชนไปใช้ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงและอ้อม เป็นบรรทัดฐานให้ สส.อย่างตนหรือสมาชิกต้องระมัดระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เราเป็นฝ่ายตรวจสอบ เราจะตำหนิติเตียนตรวจสอบคนอื่นและเป็นเสียเองคงไม่ได้ เราเป็นเสาหลักในสามอำนาจ ฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ

เมื่อถามย้ำว่า ต่อจากนี้จะมีการรื้อโครงการเก่าๆ ของนายพิเชษฐ์ ในรัฐสภาหรือไม่ นายภัณฑิล เผยว่า ต้องติดตามการใช้งบประมาณต่อไปว่าจะถูกขุดขึ้นมาหรือไม่ เพราะมันสิ้นเปลือง ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินทำอะไรใหญ่โต มีหลายโครงการที่ถูกเบรก หลายโครงการก็ผูกพัน แต่เราชะลอได้บางส่วน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อย่าจบที่‘พิเชษฐ์’คนเดียว! ลากไส้พฤติการณ์‘สส.’แปรงบเอื้อพื้นที่ตัวเอง ผิด‘ม.44’อีกเพียบ อย่าจบที่‘พิเชษฐ์’คนเดียว! ลากไส้พฤติการณ์‘สส.’แปรงบเอื้อพื้นที่ตัวเอง ผิด‘ม.44’อีกเพียบ
  • ด้อยค่า-ใช้อำนาจมิชอบ! ‘ศุภชัย’ซัด‘ภูมิธรรม’หมิ่น‘ขรก.มท.’ปม‘เขากระโดง’ ด้อยค่า-ใช้อำนาจมิชอบ! ‘ศุภชัย’ซัด‘ภูมิธรรม’หมิ่น‘ขรก.มท.’ปม‘เขากระโดง’
  • ​เปิดคำวินิจฉัยฉบับเต็ม ศาล รธน.ฟัน‘พิเชษฐ์’ถอนสิทธิสมัคร 10 ปี ​เปิดคำวินิจฉัยฉบับเต็ม ศาล รธน.ฟัน‘พิเชษฐ์’ถอนสิทธิสมัคร 10 ปี
  • ปลุกพลังจัดการ\'ไส้ศึก\' \'กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ\'แพร่แบนเนอร์รณรงค์ ชุมนุมใหญ่ 2 ส.ค.นี้ ปลุกพลังจัดการ'ไส้ศึก' 'กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ'แพร่แบนเนอร์รณรงค์ ชุมนุมใหญ่ 2 ส.ค.นี้
  • ‘วิสุทธิ์’เผยเคยเตือน‘พิเชษฐ์’ปมโยกงบเอื้อพื้นที่แล้ว เตรียมคุย‘เพื่อไทย’ส่งคนลงเลือกตั้งซ่อม ‘วิสุทธิ์’เผยเคยเตือน‘พิเชษฐ์’ปมโยกงบเอื้อพื้นที่แล้ว เตรียมคุย‘เพื่อไทย’ส่งคนลงเลือกตั้งซ่อม
  • ด่วน! ศาลรธน.ฟัน\'พิเชษฐ์\' พ้นสส.-รองปธ.สภา ตัดสิทธิ์ 10 ปี ผิดม.144 แปรงบลงพื้นที่ ด่วน! ศาลรธน.ฟัน'พิเชษฐ์' พ้นสส.-รองปธ.สภา ตัดสิทธิ์ 10 ปี ผิดม.144 แปรงบลงพื้นที่
  •  

Breaking News

ประณาม‘กัมพูชา’ไม่ใส่ใจศพทหารของตนเอง ขณะที่รัฐบาลไทยประกาศสดุดีวีรกรรม

‘สว.ชญาน์นันท์’พร้อมนักศึกษาปปร.รุ่นที่ 20 เยี่ยมให้กำลังใจอสม.-ทหารแนวหน้า

ผู้หมวดวัยเกษียณ อาสาเข้าร่วมภารกิจประกอบ 'ไข่ยักษ์' พร้อมสู้เพื่อชาติ

‘แม่ทัพภาคที่ 2’ตรวจเยี่ยม-ขอบคุณทหารแนวหน้า ลั่นเราทำถูกต้องแล้ว ย้ำอย่าประมาท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved