วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ล้างไพ่ใหม่! 'เทพไท'บี้'ยุบสภา'คืนอำนาจประชาชน-อย่าดันทุรัง

ล้างไพ่ใหม่! 'เทพไท'บี้'ยุบสภา'คืนอำนาจประชาชน-อย่าดันทุรัง

วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 07.40 น.
Tag : การเมืองวันนี้ เทพไทเสนพงศ์ ประชุมสภา ยุบสภา สภาล่ม
  •  

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "เทพไท - คุยการเมือง" ระบุว่า สภาล่มซ้ำซาก แนะยุบสภาดีกว่าดันทุรัง

เมื่อวานนี้ (วันพุธที่ 6 สิงหาคม 2568) เป็นวันประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำสัปดาห์ ได้เกิดเหตุการณ์สภาล่มอีกครั้งหนึ่ง สามารถเรียกได้ว่า ล่มซ้ำซาก เป็นการต้อนรับการทำหน้าที่วันแรก ของรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่1 คือ นายฉลาด ขามช่วง


เมื่อประชุมไปได้สักพักหนึ่ง บรรยากาศของการประชุม ช่วงการลงมติกฎหมาย พรบ.ขนส่งทางราง เป็นรายมาตรา ก็จะเห็นสภาพองค์ประชุมล่มแหล่ไม่ล่มแหล่อยู่ตลอดเวลา เพียงแต่มีการอะลุ่มอล่วยกัน แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย จนถึงตอนเย็น เมื่อพรรคฝ่ายค้านได้เสนอนับองค์ประชุมเพื่อตรวจสอบจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการวัดกำลังส.ส.ฝ่ายรัฐบาลว่า อยู่กันครบองค์ประชุมหรือไม่ เพราะหน้าที่การรักษาองค์ประชุม เป็นหน้าที่โดยตรงของส.ส.ฝ่ายรัฐบาล

เมื่อฝ่ายค้านใช้สิทธิ์ตรวจสอบองค์ประชุมแล้ว มีสิทธิ์ที่จะไม่แสดงตน เพื่อต้องการจะรู้ว่าส.ส.ฝ่ายรัฐบาล มีความรับผิดชอบต่อองค์ประชุมของสภาผู้แทนราษฎรเพียงใด ในที่สุดเป็นไปตามที่คาดการณ์หรือเป็นไปตามที่คาดหมายว่า จำนวนส.ส.ไม่ครบองค์ประชุมแน่นอน ทำให้นายฉลาด ขามช่วง ซึ่งเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1 ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม เห็นท่าจะไปไม่รอด ก็ชิงปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรไปทันที เหมือนกับการประชุมก่อนหน้านี้ สมัยที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม ทุกครั้งที่นับองค์ประชุม และมีแนวโน้มว่าไม่ครบองค์แน่ นายพิเชษฐ์จะชิงปิดประชุมทันที นายฉลาด ขามช่วง มาเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1แทน ก็รับมรดกตกทอดมาใช้บทบาทเดิมของนายพิเชษฐ์ คือชิงปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

จากนี้ไป จะเห็นบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร อยู่ในลักษณะเช่นนี้อยู่เป็นประจำ นั้นก็คือไม่ครบองค์ประชุม นับองค์ประชุมเมื่อไหร่ก็ล่มเมื่อนั้น เพราะเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำมาก มีจำนวนส.ส.เกินครึ่งมาไม่ถึง 10 เสียง มีส.ส.ส่วนหนึ่งเป็นรัฐมนตรีจะไม่มาประชุม ติดภารกิจของกระทรวง ติดภารกิจของราชการ นับองค์ประชุมเมื่อไหร่ก็ล่มเมื่อนั้น ถ้าหากว่าล่มซ้ำซากแบบนี้ จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นต่อภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎร

แม้ว่านายวิสุทธิ์ ไชยณรุน ประธานวิปรัฐบาล จะออกมาเรียกร้องความรับผิดชอบ ประณาม ประจานชื่อส.ส.สันหลังยาว หนีการประชุมก็ตาม ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ สภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ ก็จะทุลักทุเล ล่มแหล่ไม่ล่มแหล่แบบนี้อยู่เป็นประจำเรื่อยไป ทำให้การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ถ้าหากเห็นว่าไปไม่ไหว ไม่สามารถซื้องูเห่ามาเสริมให้คะแนนเสียงพ้นปริ่มน้ำได้ ก็ไม่ควรจะดันทุรังเป็นรัฐบาลต่อไป

อยากให้ผู้มีอำนาจ แนะนำให้นายกรัฐมนตรีลาออก สรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อใช้สิทธิ์ความเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเต็ม ประกาศยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน เลือกตั้งใหม่ ล้างไพ่ใหม่ ให้ประชาชนได้เลือกรัฐบาลชุดใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ดีกว่า

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เชียร์ศาลกันหน่อยดีมั้ย! \'ตลาดหุ้น\'เขียวทั้งกระดาน ดีใจ\'อุ๊งอิ๊งค์\'ไม่ได้ไปต่อ เชียร์ศาลกันหน่อยดีมั้ย! 'ตลาดหุ้น'เขียวทั้งกระดาน ดีใจ'อุ๊งอิ๊งค์'ไม่ได้ไปต่อ
  • 21 สส.ปชป.ตบเท้าเข้าพบ‘เฉลิมชัย’ ลั่น!ยึดมั่นอุดมการณ์พรรคไม่ไปไหน 21 สส.ปชป.ตบเท้าเข้าพบ‘เฉลิมชัย’ ลั่น!ยึดมั่นอุดมการณ์พรรคไม่ไปไหน
  • \'นักเขียนซีไรท์\'จวกยับ! ป่วยหนักทั้งพรรค ซัดเห็นผิดเป็นถูก เห็นถูกเป็นผิด เห็นชั่วเป็นดี 'นักเขียนซีไรท์'จวกยับ! ป่วยหนักทั้งพรรค ซัดเห็นผิดเป็นถูก เห็นถูกเป็นผิด เห็นชั่วเป็นดี
  • \'ภูมิธรรม\'สั่ง ครม. ยกร่างจ่อฟ้อง \'อาญา-แพ่ง\' ระดับโลก ปม \'เขมร\' เปิดฉากยิงไทย 'ภูมิธรรม'สั่ง ครม. ยกร่างจ่อฟ้อง 'อาญา-แพ่ง' ระดับโลก ปม 'เขมร' เปิดฉากยิงไทย
  • เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  • ‘คุณหญิงสุพัตรา’ยกคำพูด‘ชวน หลีกภัย’ ‘ประเทศรุ่งเรือง เมื่อบ้านเมืองสุจริต’ ‘คุณหญิงสุพัตรา’ยกคำพูด‘ชวน หลีกภัย’ ‘ประเทศรุ่งเรือง เมื่อบ้านเมืองสุจริต’
  •  

Breaking News

'มทภ.2'เมิน'ฮุนเซน'งอแงขอไทยงดใช้ F-16 ย้ำจำเป็นต้องปกป้องอธิปไตย

'ทูตรัศม์'เผย สื่อนอกแฉ'กัมพูชา'ไม่มีสื่ออิสระ-ลดทอนความน่าเชื่อถือ

'แพรรี่ ไพรวัลย์' เปิดภาพบ้านหรูหลังโต แซะแรง! ขออยู่ก่อนแล้วใช้เป็นสถานปฎิบัติธรรม?

'CIB'ลุยต่อ! จับ'อดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร' พบเส้นเงินโยง'สีกากอล์ฟ'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved