วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'โฆษก ทบ.'ซัด'กัมพูชา'ไร้เกียรติไร้ศักดิ์ศรี ไม่จริงใจแก้ปัญหาชายแดนสันติวิธี

'โฆษก ทบ.'ซัด'กัมพูชา'ไร้เกียรติไร้ศักดิ์ศรี ไม่จริงใจแก้ปัญหาชายแดนสันติวิธี

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 18.33 น.
Tag : กัมพูชา โฆษกกองทัพบก ชายแดนไทยกัมพูชา ทุ่นระเบิด ไทยกัมพูชา พลตรีวินธัยสุวารี
  •  

"โฆษก ทบ."ซัด"กัมพูชา"ไร้เกียรติไร้ศักดิ์ศรี ไม่จริงใจแก้ปัญหาชายแดนสันติวิธี หลังปรากฏหลักฐานลอบวางทุ่นระเบิดสังหารทหารไทยหลายจุด

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2568 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค.68 กำลังพลของฝ่ายไทยได้ประสบเหตุเหยียบกับระเบิดชนิด PMN-2 บริเวณรอยต่อโดนเอาว์-กฤษณา บนเส้นทางที่ฝ่ายไทยใช้ในการส่งกำลังบำรุงอยู่เป็นประจำ ซึ่งในอดีตหลายพื้นที่เคยมีการตรวจสอบความปลอดภัยจากหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม (นปท.) ของกองบัญชาการกองทัพไทย ไปแล้ว


ทั้งนี้ เชื่อว่าฝ่ายกัมพูชาได้ลักลอบเข้ามาวางทุ่นระเบิดทางทิศเหนือของจุดประสานงานฐานฯ กฤษณา ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของภูมะเขือ และในหลายพื้นที่ตั้งแต่เกิดความตึงเครียดที่ช่องบก เมื่อวันที่ 28 พ.ค.68

สำหรับทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN-2 ดังกล่าว ได้ถูกฝ่ายไทยตรวจพบครั้งแรกในพื้นที่พลาญหินแปดก้อน ห่างจากบริเวณนี้ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 5 กม.จากนั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่กำลังพลฝ่ายไทยเหยียบทุ่นระเบิดชนิดเดียวกันนี้ในพื้นที่ช่องบก ช่องอานม้า ปราสาทตาควาย และล่าสุดบริเวณโดนเอาว์-กฤษณา ตามลำดับ

ก่อนเกิดเหตุการณ์เหยียบกับระเบิดครั้งล่าสุด พบว่าในสื่อสังคมออนไลน์ปรากฏภาพทหารกัมพูชาถือพวงทุ่นระเบิด PMN-2 จำนวนมาก อยู่บริเวณด้านหน้าปราสาทตาควาย รวมถึงเมื่อวันที่ 4 ส.ค.68 ฝ่ายไทยยังได้ตรวจพบทุ่นระเบิดชนิด PMN-2 เพิ่มเติมในพื้นที่ภูมะเขือ อีกจำนวน 18 ทุ่น โดยเป็นสภาพพร้อมใช้งานจำนวน 2 ทุ่น และบรรจุอยู่ในกระสอบจำนวน 16 ทุ่น

สิ่งที่เกิดขึ้นจากฝ่ายกัมพูชาดังกล่าวไม่แตกต่างจากการใช้อาวุธโจมตีต่อฝ่ายไทยโดยตรง และเป็นการแสดงออกถึงความไม่ซื่อตรงในการต่อสู้ในแบบสุภาพบุรุษชายชาติทหาร ถือเป็นการต่อสู้ด้วยวิธีที่ไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี และเป็นการตั้งใจละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างจงใจ

ที่ผ่านมา ฝ่ายกัมพูชามักปฏิเสธสิ่งที่ได้กระทำ แม้มีหลักฐานข้อพิสูจน์ที่ประจักษ์ แต่ก็ไม่เคยยอมรับว่ามีการใช้ทุ่นระเบิดในพื้นที่ที่มีเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทย-กัมพูชา รวมถึงแม้แต่ในวงเจรจาก็ไม่ยอมให้มีข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดที่จะป้องกันปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในข้อตกลงร่วมกัน

ท่าทีดังกล่าวอาจทำให้ผู้คนในสังคมทั้งในระดับประเทศและสังคมโลกเข้าใจได้ว่า กัมพูชาไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีอย่างแท้จริง สิ่งที่เป็นอยู่อาจเป็นเพียงการสร้างภาพลวงต่อสายตาชาวโลก

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตอบโต้\'กัมพูชา\' กต.ออกแถลงการณ์ เหตุ\'ทหารไทย\'เหยียบทุ่นระเบิด ตอบโต้'กัมพูชา' กต.ออกแถลงการณ์ เหตุ'ทหารไทย'เหยียบทุ่นระเบิด
  • ทัพเรือปูนบำเหน็จ\'ว่าที่ ร.ต.ภัชทราวุฒิ\' เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจ ทัพเรือปูนบำเหน็จ'ว่าที่ ร.ต.ภัชทราวุฒิ' เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจ
  • ชายแดนเริ่มคลี่คลาย! \'ทัพภาค 2\'ขอความร่วมมือแจ้งพบวัตถุต้องสงสัย ชายแดนเริ่มคลี่คลาย! 'ทัพภาค 2'ขอความร่วมมือแจ้งพบวัตถุต้องสงสัย
  • \'มทภ.2\'เปิดใจ! เบื้องหลังเหตุปะทะ-ถูกฝ่ายกัมพูชารุกล้ำแดนก่อน 'มทภ.2'เปิดใจ! เบื้องหลังเหตุปะทะ-ถูกฝ่ายกัมพูชารุกล้ำแดนก่อน
  • หยุดยิงแค่หน้าฉาก! จับตา 2 พ่อลูกตระกูลฮุน ยกต่อไปจะรุนแรงหรือซับซ้อนเพียงใด หยุดยิงแค่หน้าฉาก! จับตา 2 พ่อลูกตระกูลฮุน ยกต่อไปจะรุนแรงหรือซับซ้อนเพียงใด
  • \'มทภ.2\'ย้ำ!ปกป้องชายแดนเต็มกำลัง พร้อมใช้เทคโนโลยีกู้ทุ่นระเบิดลดความเสี่ยง 'มทภ.2'ย้ำ!ปกป้องชายแดนเต็มกำลัง พร้อมใช้เทคโนโลยีกู้ทุ่นระเบิดลดความเสี่ยง
  •  

Breaking News

เล่าให้ฟังแบบง่ายๆ! 'ปราสาทตาควาย'เกิดอะไรขึ้น

เลขาฯสทนช.ลุยน่าน! ตรวจจุดเสี่ยงน้ำล้นตลิ่ง-วางแผนป้องกันน้ำท่วมทั้งระบบ

'ทักษิณ'ออกงาน! ร่วมอวยพรวันเกิดครบ 88 ปี คุณแม่'พิชัย'

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรม 'คนชาติไทย จะรักษาความเป็นไทยอยู่ได้ด้วยมีสติ สำนึกอยู่ในความสามัคคี'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved