วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จะรอดได้อย่างไร? 'สมชาย'เผยบทสนทนาละเอียดยิบ คลิปเสียง'อิ๊งค์-ฮุนเซน'

จะรอดได้อย่างไร? 'สมชาย'เผยบทสนทนาละเอียดยิบ คลิปเสียง'อิ๊งค์-ฮุนเซน'

วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.06 น.
Tag : คลิปเสียง แพทองธารชินวัตร สมชายแสวงการ อุ๊งอิ๊งค์ ฮุนเซน
  •  

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (อดีต สว.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า #อุ๊งอิ๊ง #ต้องลาออก ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย

อ่านข่าวคำชี้แจงของแพทองธาร ชินวัตร ต่อศาลรัฐธรรมนูญ แล้ว
เห็นว่า เธอพยายามแก้ต่างต่อศาลว่า กระทำไปตามคำแนะนำของคนอื่น
เพื่อเป็นแนวทางให้ศาลวินิจฉัยว่า “บกพร่องโดยสุจริต”
แบบเดียวกับคดีที่คณะตุลาการรัฐธรรมนูญในอดีต ที่เคยวินิจฉัย8:7
ให้นายทักษิณชนะคดีซุกหุ้นคนขับรถ คนใช้ 8:7 ว่า ”บกพร่องโดยสุจริต“


งานนี้“ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ”
ทีมงานศรีธนนชัยทางกฎหมาย คงจะเดินทางตามรอยเดิม
พร้อมกระบวนการปล่อยข่าวลือ ถุงขนมมากมาย หลายร้อย หลายพันกิโล
ถึงขนาดโต๊ะพนันรับแทงไม่อั้น ว่า รอด 5:4 ด้วย“บกพร่องโดยสุจริต”เหมือนกัน

แน่ส่วนตัวผมไม่เชื่อเช่นนั้น และยังมั่นใจว่า การที่อุ๊งอิ๊งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์ส่วนตัวไปคุยปรึกษาความลับราชการแผ่นดินกับนายฮุนเซน
และการพบปะพูดคุยกับนายฮวด รองนายกเทศมนตรี กรุงพนมเปญ ที่รร โรสวู้ด ในกรุงเทพมหานคร ก่อนจะต่อโทรศัพท์3สายคุยกับนายฮุนเซน นั้นเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหมวด3 เรื่องความผิดต่อความมั่นคงนอกราชอาณาจักรไทยแน่นอน ซึ่งมีโทษจำคุก ตั้งแต่10ปี จำคุกตลอดชีวิตจนถึงประหารชีวิต
ส่วนคดีที่สว ร้องนั้น หลักฐานที่ปรากฎต่อสื่อมวลชน และชัดเจนว่า เป็นคลิปเสียงทั้งสองฝ่ายจริงนั้น เป็นการกระทำผิดตามข้อบังคับจริยธรรมข้าราชการเมือง ในหลายประเด็นอย่างชัดเจน เป็นเหตุที่ศาลจะวินิจฉัยให้อุ๊งอิ๊งขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีเพราะ ไม่ซื่อสัตย์สุจริต ผิดจริยธรรมร้ายแรง ด้วยคะแนนเสียงข้างมาก
อาจมากถึง9:0 หรือ8:1 หรือ7:2 ด้วยหลักฐานที่ชัดเจนมากมัดตัวขนาดนี้

ด้วยความเคารพศาลรัฐธรรมนูญมาตลอด ส่วนตัวยังนึกไม่ออกว่า จะรอดได้อย่างไร
และสงสัยว่าคำวินิจฉัยว่า ไม่ผิด นั้น จะเขียนอธิบายให้เข้าใจชัดเจนอย่างไร

ผมจึงขอนำคำถอดเทปฉบับของแท้ที่แปลภาษากัมพูชาอย่างถูกต้องและเป็นทางการของหน่วยราชการความมั่นคงของไทย มาให้ท่านทั้งหลายในกระบวนการยุติธรรม สื่อมวลชน และประชาชนได้รับทราบ
ทุกท่านลองอ่านเปรียบเทียบคลิปเสียงอย่างละเอียด ช้าๆชัดๆ จะสามารถเข้าใจถ่องแท้ว่า ในเนื้อหาคำพูดที่ใช้สื่อสารกันจริงๆนั้น

เป็นเทคนิคการเจรจาความระหว่างประเทศ ที่มีปัญหาข้อพิพาทการสู้รบไทยกัมพูชามีชีวิตประชาชนและทหารไทย เป็นเดิมพัน นั้น เป็นเรื่องแก้ตัวพอรับฟังว่า “บกพร่องโดยสุจริต”หรือ เป็นเรื่องเท็จที่หกาอ้างเพื่อไม่ต้องการรับผิดทางกฎหมายครับ

สุดท้าย เพื่อพิสูจน์ความจริงทั้งหมดนี้
เพื่อประโยชน์ต่อคดีและประโยชน์ต่อสาธารณะในวันที่21สค2568
ที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกไต่สวนพยาน2ปากคือ นส แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นั้น

ขอกราบเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ควรอนุญาตให้ถ่ายทอดสดผ่านสื่อในการไต่สวนบุคคลทั้ง2ราย ให้พี่น้องประชาชนไทยทั้งประเทศ ได้รับทราบไปพร้อมกันด้วยครับ

ด้วยความเคารพต่อศาลรัฐธรรมนูญ และเชื่อมั่นในหลักนิติธรรม
สมชาย แสวงการ
อดีตสมาชิกวุฒิสภา
15 สค 2568

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ชูศักดิ์’มั่นใจคำชี้แจง‘นายกฯ’ปมคลิปเสียง ไม่มีเจตนาทำประเทศเสียหาย ย้ำไม่มีแผนสำรอง ‘ชูศักดิ์’มั่นใจคำชี้แจง‘นายกฯ’ปมคลิปเสียง ไม่มีเจตนาทำประเทศเสียหาย ย้ำไม่มีแผนสำรอง
  • ‘เลขานายกฯ’เผยแนวโน้ม‘อิ๊งค์’ไปเอง แจงศาล 21 ส.ค.ปมคลิปเสียง ท่องขึ้นใจทำเพื่อชาติ ‘เลขานายกฯ’เผยแนวโน้ม‘อิ๊งค์’ไปเอง แจงศาล 21 ส.ค.ปมคลิปเสียง ท่องขึ้นใจทำเพื่อชาติ
  • ‘ทวี’เผย‘นายกฯอิ๊งค์’กำลังใจดี ฝากความคิดถึง-ความห่วงใยปชช. ‘ทวี’เผย‘นายกฯอิ๊งค์’กำลังใจดี ฝากความคิดถึง-ความห่วงใยปชช.
  • ‘อิ๊งค์’ออกสภาฯ ‘ทวี’พา‘สส.ประชาชาติ’ทักทายให้กำลังใจ ‘อิ๊งค์’ออกสภาฯ ‘ทวี’พา‘สส.ประชาชาติ’ทักทายให้กำลังใจ
  • ไลฟ์โค้ช\'อิ๊งค์\'! โพสต์คำคมภาษาอังกฤษกลางดึก \'kindness is free\' ไลฟ์โค้ช'อิ๊งค์'! โพสต์คำคมภาษาอังกฤษกลางดึก 'kindness is free'
  • ฟันเปรี้ยง!‘ดร.ณัฏฐ์’ชี้‘แพทองธาร’โอกาสรอดริบหรี่ เสี่ยงถูกตีความเอื้อประโยชน์ต่างชาติ ฟันเปรี้ยง!‘ดร.ณัฏฐ์’ชี้‘แพทองธาร’โอกาสรอดริบหรี่ เสี่ยงถูกตีความเอื้อประโยชน์ต่างชาติ
  •  

Breaking News

'ไทยพีบีเอส' เปิดตัว 2 สารคดี Soft Power ไทย 'Thailand Insight' และ 'ศรีเทพฯ'

‘กกต.จังหวัด’ยังต้องประเมินสถานการณ์ กำหนดวัน‘เลือกตั้งซ่อม’ เขต 5 ศรีสะเกษ

ไทยพีบีเอสเปิดตัว 2 สารคดี Soft Power ไทย'Thailand Insight'และ'ศรีเทพฯ'ครั้งแรกทาง VIPA เริ่ม 23 ส.ค.นี้

ประชุม RBC เริ่มแล้ว! ลุยถกข้อตกลง 13 ข้อ เก็บกู้ทุ่นระเบิด-ปราบสแกมเมอร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved