วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สุชาติ'ลุยวัดพระบาทน้ำพุพรุ่งนี้ สอบเงินบริจาค-มูลนิธิ ไม่ฟันธง'หลวงพ่ออลงกต'ผิดหรือไม่?

'สุชาติ'ลุยวัดพระบาทน้ำพุพรุ่งนี้ สอบเงินบริจาค-มูลนิธิ ไม่ฟันธง'หลวงพ่ออลงกต'ผิดหรือไม่?

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.53 น.
Tag : บริจาค วัดพระบาทน้ำพุ สุชาติตันเจริญ หลวงพ่ออลงกต
  •  

"สุชาติ" ลุยวัดพระบาทน้ำพุพรุ่งนี้ เรียกวัด -สธ.-ผู้ว่าฯ แจง ปมบริจาค พบไม่สุจริต - ผิดกม.ดำเนินคดีทันที ยังไม่ฟันธง"หลวงอลงกต" ผิดหรือไม่ผิด หลังผช.รมต.ออกตัวบริสุทธ์  ข้องใจ"หมอบี" เกี่ยวข้องมูลนิธิได้ยังไง 
 
 วันที่ 18 สิงหาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี เพื่อตรวจสอบกรณีบัญชีเงินบริจาคที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่านำไปใช้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ในวันพรุ่งนี้(19 ส.ค.) ว่า ความจริงพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือหลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ท่านควรจะออกมาแถลงข่าว แต่อยู่ๆก็เลิกไป และตนรู้สึกเป็นห่วงและพอจะมีเวลาว่างแล้ว พรุงนี้หลังประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จก็จะเดินทางไปด้วยตนเอง เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่ป่ระชาชนให้ความสนใจมาก เพราะสะเทือนถึงวงการพระพุทธศาสนา 

เมื่อถามว่า ลงไปดูแล้วจะมีคำสั่งอย่างไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า ต้องไปดูก่อนว่าที่เขาสอบไปถึงไหนอย่างไรบ้าง เพราะมีสองส่วน ส่วนแรก วัดตั้งเป็นมูลนิธิ 4-5 มูลนิธิ ซึ่งที่มีปัญหามากที่สุดคือมูลนิธิใจฟ้า ที่มีนายเสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล หรือหมอบี เข้าไปเกี่ยวข้องซึ่งความจริงไม่น่าจะเข้าไปเกี่ยวเพราะเป็นอาสาสมัคร แต่ไปเปิดบัญชีตัวเอง และบอกว่าเอาเงินเข้าวัด ตรงนี้ต้องไปสอบให้ดี ซึ่งตำรวจกองบังคับการปราบปราบ(บก.ป.)ดำเนินคดีอยู่ในการรวบรวมหลักฐาน ซึ่งตนจะไปตามดูว่าเรื่องไปถึงไหน หากพบว่าถ้าไม่ถูกต้อง ไม่สุจริตต้องรีบคดี ส่วนเรื่องของวัด  สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดมีหน้าที่ไปตรวจสอบ ซึ่งวัดต้องรายงานเงินบริจาคให้พศ.ทราบอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีการรายงานขึ้นมาว่ามีอะไรที่ผิดปกติ และการตั้งมูลนิธิอยู่ในกำกับของกระทรวงมหาดไทย เราก็ต้องไปดูด้วยเพราะหลายแห่งอาจจะเลี่ยงการบริจาค โดยเข้ามูลนิธิ ซึ่งเรี่องนี้พศ.เข้าไปตรวจสอบไม่ได้ และเป็นเทคนิคที่ใช้กันหลายแห่ง อาจจะต้องเอาเคสนี้มาศึกษาและแก้กฎระเบียบเรื่องช่องว่างของกฎหมาย เพราะนำเงินไปใช้วัตถุประสงค์ 


"หมอบีไปเปิดบัญชี อยู่ๆเอาชื่อวัดไปหากิน ถูกต้องมั้ย ต้องไปดูให้แน่ และอีก 4-5 มูลนิธิ เช่นมูลนิธิโรคเอดส์ มูลนิธืช่วยการศึกษา และมูลนิธิช่วยคนยากจน "

เมื่อถามว่า นายนิยม เวชกามา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี การันตีว่าหลวงพ่ออลงกตไม่ผิด นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าผิดหรือไม่ผิด เพราะตนต้องลงไปดู

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีความพยายามจะไม่ให้ยาต้านกับผู้ป่วยโรคเอดส์ จนตอนนี้มีการตั้งคำถามว่าทำไมปล่อยเรื่องนี้ยืดเยื้อมาถึงขณะนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ตรงนี้อาจไม่ใช่อำนาจของพศ.หรือไม่ อาจเป็นเรื่องของการรักษาพยาบาล หรือกระทรวงสาธารณสุข แต่ตนยังไม่ได้รับรายงาน พรุ่งนี้ไปแล้วจะทราบรายละเอียด จะเรียกผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และสาธาณสุขจังหวัดมาชี้แจง ขอไปรับฟังรายงานก่อน 

เมื่อถามว่า จะไปชี้ช่องให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการต่อใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า วัดต้องมาชี้แจงตนทั้งหมด ว่าเงินที่ได้สองช่องทางมาอย่างไร ตรงวัตถุประสงค์ของการจดตั้งมูลนิธิหรือไม่ หากเจออะไรผิดปกติเราก็ต้องแจ้งตำรวจ หรือกระทรวงมหาดไทยไปดำเนินการต่อ


//

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สุชาติ’ ชี้ ‘หลวงพ่ออลงกต’ ลาออกไม่มีผล เตรียมตรวจการใช้เงิน 4-5 มูลนิธิ ‘สุชาติ’ ชี้ ‘หลวงพ่ออลงกต’ ลาออกไม่มีผล เตรียมตรวจการใช้เงิน 4-5 มูลนิธิ
  • ‘ภูมิธรรม’ เผยรอกรมการปกครอง รายงานปมร้อนงบ ‘มูลนิธิธรรมรักษ์’ วัดพระบาทน้ำพุ ‘ภูมิธรรม’ เผยรอกรมการปกครอง รายงานปมร้อนงบ ‘มูลนิธิธรรมรักษ์’ วัดพระบาทน้ำพุ
  • \'สุชาติ\'จี้ พศ. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ปมปัญหาวัดพระบาทน้ำพุ 'สุชาติ'จี้ พศ. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ปมปัญหาวัดพระบาทน้ำพุ
  • ฟังแล้วเจ็บจี๊ด! ‘หมอวี’ บอก พระดี ไม่เรี่ยไร วัดดี ไม่สร้างเยอะ ศรัทธาต้องประกอบด้วยปัญญา ฟังแล้วเจ็บจี๊ด! ‘หมอวี’ บอก พระดี ไม่เรี่ยไร วัดดี ไม่สร้างเยอะ ศรัทธาต้องประกอบด้วยปัญญา
  • \'ทักษิณ\'ควักเงินล้าน ร่วม\'นรต.26\'บริจาคช่วย ตชด.เสียสละปกป้องแผ่นดินไทย 'ทักษิณ'ควักเงินล้าน ร่วม'นรต.26'บริจาคช่วย ตชด.เสียสละปกป้องแผ่นดินไทย
  • \'สุชาติ\'น้อมนำข้อห่วงใย สมเด็จพระสังฆราช ปมร้อนวงการสงฆ์ 'สุชาติ'น้อมนำข้อห่วงใย สมเด็จพระสังฆราช ปมร้อนวงการสงฆ์
  •  

Breaking News

'กองทัพภาคที่2' ยันไม่มีเหตุยิงปืนใหญ่ใส่ฐานตาควาย คาดเสียงทหารเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง

จำคุก830ปี! นายหน้าสาวแสบอ้างเป็นทูตตุ๋นแรงงาน 166 คนไปออสเตรเลีย สูญกว่า 10 ล้าน

'มาริษ'เตรียมเยือนสวีเดน ร่วมเป็นสักขีพยานการจัดซื้อ'กริพเพน'

พี่ชายที่แสนดี! 'เป็ก สัณณ์ชัย'รับยื่นมือช่วย'ดิว อริสรา' ลั่นคนล้มไม่น่าข้าม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved