วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'อดีตรมต.เขมร'เย้ย'จิรายุ'กลับกลอก หลังยกเลิกเชิญ'ไมเคิล' บอกทำประเทศไทยอับอาย โง่สิ้นดี

'อดีตรมต.เขมร'เย้ย'จิรายุ'กลับกลอก หลังยกเลิกเชิญ'ไมเคิล' บอกทำประเทศไทยอับอาย โง่สิ้นดี

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 14.08 น.
Tag : เขมร จิรายุ ห่วงทรัพย์ ชายแดนไทยกัมพูชา แนวหน้าออนไลน์ เพื่อไทย ไมเคิลอัลฟาโร Michel Alfaro
  •  

'เขียว กันหะฤทธิ์'อดีตรมต.เขมร เย้ย'จิรายุ'เป็นคนกลับกลอก หลังกลับลำยกเลิกเชิญ'ไมเคิล'นักล็อบบี้ยิสต์มาไทย บอกทำประเทศไทยอับอาย-ไม่น่าเชื่อถือ ช่างโง่สิ้นดี 

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2568 นายเขียว กันหะฤทธิ์ อดีตรัฐมนตรีสารสนเทศของกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก "Kanharith Khieu" ถึงกรณีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธเชิญนายไมเคิล อัลฟาโร (Michel Alfaro) มาประเทศไทย หลังจากทราบว่านายไมเคิล เป็นล็อบบี้ยิสต์ที่ทางกัมพูชาจ้างให้มาเผยแพร่ข้อมูลเท็จโจมตีไทย ไม่ใช่สื่อทางการจากทำเนียบขาว โดยระบุว่า "เป็นข่าวที่แปลกประหลาด สับสนวุ่นวายแบบพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ หลังจากมีการกล่าวหาว่านายไมเคิล เป็นบุคคลที่กัมพูชาว่าจ้างให้เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับประเทศไทย นายจิรายุ โฆษกรัฐบาลไทย ได้ประกาศเชิญนายอัลฟาโรให้มานำเสนอข้อมูลจากประเทศไทยอีกครั้ง


แต่ทว่าประกาศนี้ยังไม่ทันครบหนึ่งวัน หลังจากที่นายไมเคิล อัลฟาโร ตอบตกลงตามคำเชิญ กลับกลายเป็นว่าโฆษกรัฐบาลไทยคนนี้กลับปฏิเสธ ไม่อนุญาตให้นายไมเคิล อัลฟาโรเข้าประเทศไทยเสียเอง การพูดไม่จริงของโฆษกรัฐบาลไทยรายนี้ ถูกนักข่าวชื่อดังของไทย นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส แสดงความคิดเห็นว่า “เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ความผิดพลาดเล็กน้อยของโฆษกรัฐบาลไทย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เท่านั้น แต่ยังทำให้ประเทศไทยอับอาย เสียหน้า เพราะโฆษกรัฐบาลถูกกล่าวหาว่าเป็นคนกลับกลอก ไม่น่าเชื่อถือ” หรือกล่าวได้ว่า “Don’t Thai to me” ช่างโง่เขลาสิ้นดี!"

ขณะที่นายเขียว ได้โพสต์ภาพที่แคปจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ พร้อมระบุข้อความอีกว่า "ตอนแรกรัฐบาลไทยเชิญนายไมเคิล เข้ามาพร้อมคำมั่นสัญญาว่าจะดูแลอย่างดี แต่ทหารไทยกลับบอกว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ไปดูชายแดน รัฐบาลไทยถึงกับกลืนน้ำลายตัวเอง โดยอ้างว่านักข่าวทำเนียบขาวเป็นพวกหลอกลวง ที่สำคัญคือ คนที่มีคนติดตามเยอะ แม้จะไม่ใช่นักข่าวจริงๆ ก็ตาม กลับมีน้ำหนักมากกว่านักข่าวที่ไม่มีใครติดตามเสียอีก"

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก) ประกาศเชิญนายไมเคิล อัลฟาโร ให้เดินทางมาที่ประเทศไทย โดยจะออกค่าใช้จ่ายให้ฟรีทั้งหมด และจะเป็นไกด์ทัวร์ด้วยตนเองพาไปชายแดนไทย-กัมพูชา 7 จังหวัด เยี่ยมทหารไทยที่ถูกกับระเบิดรักษาตัวอยู่ ไปจุดที่มีการวางกับระเบิดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเยี่ยมชมโรงพยาบาลที่ถูกถล่ม ชมร้านเซเว่นในปั๊ม ปตท. และอีกหลายพื้นที่ตามแนวชายแดนที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด เพื่อมาไลฟ์สดฝั่งไทยบ้าง จะได้รู้แจ้งเห็นจริงกับการกระทำของกัมพูชาที่ผ่านมา

ปรากฎว่านายไมเคิล อัลฟาโร ตอบรับคำเชิญของนายจิรายุ โดยอ้างว่าในฐานะนักข่าว เป้าหมายของตนคือการสืบค้นหาความจริงในความขัดแย้งในพรมแดนแห่งนี้จากทั้งสองฝ่าย และรายงานตรงไปให้ชาวอเมริกัน และโลกได้รับรู้ ภายหลังจากที่ตนได้พบกับเจ้าหน้าที่ของไทย จะรายงานข้อมูลต่างๆ ให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้รับทราบ เพื่อที่นายทรัมป์จะได้ตัดสินใจถึงแนวทางข้างหน้าไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืนระหว่างไทยและกัมพูชา โปรดส่งชื่อผู้ติดต่อให้กับตนเพื่อทำให้เกิดการเดินทางครั้งนี้ขึ้น

แต่ปรากฎว่าภายหลังนายจิรายุ กลับปฎิเสธ อ้างว่านายไมเคิล ไม่ได้เป็นนักข่าวประจำทำเนียบขาวจริง แถมยังแอบอ้างถึง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ต้องมาเหยียบแผ่นดินไทยต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กรณ์’เสนอคว่ำบาตร ขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ในสายตาชาวโลก ต่างชาติไม่สนใจใครถูกผิด ‘กรณ์’เสนอคว่ำบาตร ขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ในสายตาชาวโลก ต่างชาติไม่สนใจใครถูกผิด
  • ประกาศชัด!‘บิ๊กเล็ก’ลั่นไม่รื้อรั้วลวดหนาม‘บ้านหนองจาน’ หลังคนเขมรประท้วง ประกาศชัด!‘บิ๊กเล็ก’ลั่นไม่รื้อรั้วลวดหนาม‘บ้านหนองจาน’ หลังคนเขมรประท้วง
  • ‘เพื่อไทย’ไม่หวั่นศาลรธน.วินิจฉัย‘อิ๊งค์’ 29 ส.ค.นี้ มั่นใจไม่ต้องเปลี่ยนตัวนายกฯ ‘เพื่อไทย’ไม่หวั่นศาลรธน.วินิจฉัย‘อิ๊งค์’ 29 ส.ค.นี้ มั่นใจไม่ต้องเปลี่ยนตัวนายกฯ
  • \'ภูมิธรรม\'บอกสบายๆ หลังโดนแจ้งความปมละเลยปล่อยเขมรรุกรานไทย 'ภูมิธรรม'บอกสบายๆ หลังโดนแจ้งความปมละเลยปล่อยเขมรรุกรานไทย
  • \'หมอวรงค์\'เรียกม็อบชุมนุมสภาฯ 21 ส.ค.นี้ จี้ยกเลิก MOU43-MOU44 'หมอวรงค์'เรียกม็อบชุมนุมสภาฯ 21 ส.ค.นี้ จี้ยกเลิก MOU43-MOU44
  • ใส่ให้โลกเห็น! รัฐบาลเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริมใส่ชุดผ้าไทย ร่วมสืบสานพระราชปณิธาน ใส่ให้โลกเห็น! รัฐบาลเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริมใส่ชุดผ้าไทย ร่วมสืบสานพระราชปณิธาน
  •  

Breaking News

(คลิป) ยกโพลตบหน้า! 'เพื่อไทย'สะท้อนความล้มเหลว คนไทยสิ้นหวังรัฐบาล

‘กรณ์’เสนอคว่ำบาตร ขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ในสายตาชาวโลก ต่างชาติไม่สนใจใครถูกผิด

(คลิป) ไม่รู้ต้องฟัง! เยาวชนสอน'ช่อ พรรณิการ์'ไทยไม่จำเป็นต้องไปศาลโลก

กะฆ่าให้ตาย! 'มะเหมี่ยว-พรชดา' ถูกรถชนในละคร'ผีเสื้อสลับลาย'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved