คิดเองเออเอง?! ‘พิสิษฐ์’ยันไม่มีขู่-ทำร้าย‘สว.เสียงข้างน้อย’ บีบถอนชื่อส่ง‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ฟัน‘136สภาสูง’เอี่ยว‘คดีฮั้ว’หยุดปฏิบัติหน้าที่
19 สิงหาคม 2568 เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานวุฒิสภา(วิปวุฒิสภา) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ สว.เสียงข้างน้อยระบุว่าถูกข่มขู่หลังล่ารายชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้สว. 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ว่า ไม่มีการข่มขู่ การันตีได้เลยและไม่มีการจ่ายเงิน เราเป็นสว.ที่ได้รับเลือกมาจากประชาชนกลุ่มอาชีพ และเชื่อมั่นว่าทุกคนมาโดยสุจริต จึงเชื่อว่าไม่มีใครจะไปข่มขู่หรือจ่ายเงิน
เมื่อถามว่า มีลักษณะที่ว่าโทรไปข่มขู่ให้ถอนชื่อออก นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่ความเป็นจริงไม่มีการข่มขู่ ไม่มีการโทร ล่าสุดคนที่อยู่ในรายชื่อก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแล้วว่า เข้าใจผิดในสาระสำคัญ จึงจำเป็นจะต้องถอนชื่อ ส่วนการปลอมลายมือชื่อได้ลงบันทึกประจำวันและแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ดำเนินการตามกฎหมาย ให้ทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภาเป็นผู้จัดการ
เมื่อถามว่า เวลาเสียงข้างน้อยเสนออะไรในที่ประชุมก็มีการแสดงความไม่พอใจ บางครั้งถึงขั้นจะทำร้ายร่างกาย นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า “โอ้ย เรื่องแบบนี้ ไม่มีจริงๆ ไม่มีการทำร้ายร่างกาย เป็นสภาฯ ที่ไม่ได้ใช้กำลัง แต่ใช้ปัญญา คิดว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน ส่วนคนที่กล่าวแบบนั้น อาจเป็นเรื่องส่วนตัวที่คิดเองเออเอง แต่ส่วนตัวการันตีได้เลยว่า ไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นแน่นอน”
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี