วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ด่วน!!!‘ศาลรธน.’ไต่สวน‘อิ๊งค์’เสร็จแล้ว เลื่อนส่งแถลงปิดคดี‘คลิปเสียง’เร็วขึ้นเป็น 25 ส.ค.

ด่วน!!!‘ศาลรธน.’ไต่สวน‘อิ๊งค์’เสร็จแล้ว เลื่อนส่งแถลงปิดคดี‘คลิปเสียง’เร็วขึ้นเป็น 25 ส.ค.

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.22 น.
Tag : คลิปเสียง แพทองธาร แพทองธารชินวัตร ศาลรัฐธรรมนูญ
  •  

‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าไต่สวน‘อิ๊งค์ -เลขาสมช.’ปมคลิปเสียงจ้อ‘ฮุน เซน’ สั่งเลื่อนยื่นคำแถลงปิดคดีเร็วขึ้นจาก 27 เป็น 25 ส.ค. ย้ำห้ามเผยแพร่ข้อมูลการไต่สวน คงกำหนดนัดชี้ชะตา 29 ส.ค.

21 สิงหาคม 2568 เวลา 13.02 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังศาลรัฐธรรมนูญได้ไต่สวนพยาน 2 ปาก ในราย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  แล้วเสร็จในคดีที่ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องของสว.จำนวน 36 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรี ของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 106 (4) และ (5) หรือไม่ เนื่องจากไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีคลิปเสียงบทสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร และสมเด็จฯฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา  ซึ่งใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า


นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ย้ำตอนหนึ่งระหว่างอ่านรายงานกระบวนวิธีพิจารณาคดีว่า ห้ามมิให้ผู้เข้ารับฟังการไต่สวนนำข้อมูลการไต่สวนไปเผยแพร่และบิดเบือนข้อมูลที่จะทำให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจผิด และตามที่ศาลได้สั่งให้คู่กรณียื่นคำแถลงปิดคดีในวันพุธที่ 27 สิงหาคม 2568 และนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติในวันที่ 29 สิงหาคมเวลา 09:30 น.และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15:00 น.นั้น

พิจารณาแล้วเห็นว่า ตุลาการแต่ละท่านมีเวลาทำคำวินิจฉัยส่วนตนเพียง 1 วันเพื่อให้การวินิจฉัยของศาลเป็นไปอย่างรอบคอบและครบถ้วน อาศัยอำนาจตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 31 ให้คู่กรณียื่นคำแถลงปิดคดีเสนอต่อศาลภายในวันที่ 25 สิงหาคม 2568 หากไม่ยื่นถือว่าไม่ติดใจยื่น ส่วนการนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติ และนัดฟังคำวินิจฉัยให้เป็นไปตามกำหนดเดิม คือ 29 สิงหาคม 2568

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'แพทองธาร\' ในห้วงตึงเครียด ภาษากายที่สะท้อนแรงกดดัน 'แพทองธาร' ในห้วงตึงเครียด ภาษากายที่สะท้อนแรงกดดัน
  • มองต่ำ เม้มปาก!เปิดภาพ‘อิ๊งค์’เครียด ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ไต่สวนปมคลิปเสียง 2 ชม.กว่า มองต่ำ เม้มปาก!เปิดภาพ‘อิ๊งค์’เครียด ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ไต่สวนปมคลิปเสียง 2 ชม.กว่า
  • \'ดร.อานนท์\'ชี้เลื่อนส่งแถลงปิดคดี\'คลิปเสียง\' ส่อแวว\'อิ๊งค์\'จะรอด เชื่อแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ 'ดร.อานนท์'ชี้เลื่อนส่งแถลงปิดคดี'คลิปเสียง' ส่อแวว'อิ๊งค์'จะรอด เชื่อแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ
  • ‘อิ๊งค์’ยิ้มรับคำถามสื่อกำลังใจดีคดีคลิปเสียง ก่อนออกจากศาลรัฐธรรมนูญ ‘อิ๊งค์’ยิ้มรับคำถามสื่อกำลังใจดีคดีคลิปเสียง ก่อนออกจากศาลรัฐธรรมนูญ
  • ‘รวมพลังแผ่นดิน’พรึ่บหน้าสภา ชุมนุมจี้ยกเลิก‘MOU 43-44’ ตะเพิด‘อิ๊งค์’ลาออกไปได้เลย ‘รวมพลังแผ่นดิน’พรึ่บหน้าสภา ชุมนุมจี้ยกเลิก‘MOU 43-44’ ตะเพิด‘อิ๊งค์’ลาออกไปได้เลย
  • อ่านเกมอำนาจ! วิเคราะห์ 5 ข้อ ถ้าสองพ่อลูกถูกตัดสินว่า‘รอด’จะเกิดอะไรขึ้น??? อ่านเกมอำนาจ! วิเคราะห์ 5 ข้อ ถ้าสองพ่อลูกถูกตัดสินว่า‘รอด’จะเกิดอะไรขึ้น???
  •  

Breaking News

เปิดยุทธการ MONEY CASH BACK ปิดบัญชี ตามล่าม้าคว้าเงินคืนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

'มดดำ'โพสต์ถึง'อุ๊งอิ๊งค์' อวยพรวันเกิด'ขอให้สมหวัง-รักตลอดไป'

'แพทองธาร' ในห้วงตึงเครียด ภาษากายที่สะท้อนแรงกดดัน

ตบให้โลกจำ! ไทยเจ้าภาพจัดวอลเลย์โลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved