วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เขมรละเมิดกว่า600ครั้ง!! 'ภท.'ออกแถลงการณ์ ขอสภาฯ พิจารณายกเลิก MOU43-44

เขมรละเมิดกว่า600ครั้ง!! 'ภท.'ออกแถลงการณ์ ขอสภาฯ พิจารณายกเลิก MOU43-44

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 17.13 น.
Tag : แถลงการณ์ แนวหน้าออนไลน์ ภูมิใจไทย MOU43 MOU44
  •  

'ภท.'ออกแถลงการณ์ ขอสภาฯ พิจารณายกเลิก MOU43-44 เผย'เขมร'ละเมิด MOU มากว่า 600 ครั้ง

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2568 พรรคภูมิใจไทยออกมาโพสต์แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้มีการหยิบยกข้อมูลที่เกี่ยวเนื่อง จาก MOU ปี 2543 และ MOU ปี 2544 ระหว่างไทยกับกัมพูชา มากล่าวถึงมากยิ่งขึ้นนับแต่มีการปะทะกัน และพบการเปิดเผยข้อมูลจากทางการไทยว่าทางฝั่งกัมพูขาได้ละเมิด MOU มากว่า 600 ครั้ง


พรรคภูมิใจไทย ได้ติดตามเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด ถึงแม้ในห้วงเวลาดังกล่าว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ พรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมแรง ร่วมใจ ช่วยดูแลพี่น้องประชาชน ตามศูนย์อพยพใน 4 จังหวัด (บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี) มาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังติดตามสถานการณ์ในประเด็นดังกล่าวอยู่โดยตลอด โดยฝ่ายที่ต้องการ ยกเลิกมองว่า MOU ทั้งสองฉบับส่งผลกระทบต่อเขตแดน และปัจจุบัน ไทยกำลังเผชิญการรกล้ำดินแดนอย่างชัดเจน ขณะที่ฝ่ายที่ต้องการคงไว้ให้เหตุผลว่าจำเป็นเพื่อรักษา ช่องทางการเจรจาระหว่างประเทศ

โดยที่ MOU ปี 2543 เป็นบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดทำ หลักเขตแดนทางบก ซึ่งเป็นพื้นพื้นที่ที่ไทยและ กัมพูชายังมีข้อพิพาทคาราคาซัง ส่วน MOU ปี 2544 เกี่ยวข้องกับการแบ่งเขตทางทะเลที่อุดมด้วยทรัพยากรมหาศาลโดยเฉพาะแหล่งก๊าซธรรมชาติ พรรคภูมิใจไทย เห็นว่า หากแม้ในอนาคตจะยกเลิก MOU ปี 2543 และ MOU ปี 2544 ไทย และกัมพูชา ก็สามารถเจรจาทวิภาคีกันได้ ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ เหมาะสมที่สุดที่สภาผู้แทนราษฎรควรหยิบประเด็น MOU 43 และ 44มาพิจารณาเพื่อนำไปสู่การยกเลิก

โดยทางพรรคภูมิใจไทย ได้ยื่นญัตติด่วนให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางการยกเลิกที่ส่งผลกระทบน้อยที่สุด เมื่อกรรมาธิการที่จะตั้งขึ้นมา พิจารณามีข้อมูลครบถ้วนแล้ว เพื่อนำเสนอนอต่อสาธารณชน และขั้นตอนสุดท้าย ควรฟังเสียงประชาชนโดยการจัดทำประชามติ เพื่อให้เกิดความโปร่งโสและได้รับการยอมรับจากสังคมทั้งประเทศ

พรรคภูมิใจไทย ขอเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมือง พิจารณาสนับสนุนแนวทางการดำเนินการนี้ เพื่อเป็นทางออกในการแก้ปัญหาความมันคงตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เรื่องของชาติบ้านเมือง อยู่เหนือการเมืองระหว่าง พรรค อยู่เหนือการเมืองในประเทศ เรื่องของชาติบ้านเมืองคือการรวมใจ รักษาชาติสืบไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จตุพร\'ฟันฉับ! \'2พ่อลูกชินวัตร\'ไม่รอดคดี ปลุก\'มวลชน\'สู้ อดทน ไม่ใจอ่อน อย่าเพิ่งหวังน้ำบ่อหน้า 'จตุพร'ฟันฉับ! '2พ่อลูกชินวัตร'ไม่รอดคดี ปลุก'มวลชน'สู้ อดทน ไม่ใจอ่อน อย่าเพิ่งหวังน้ำบ่อหน้า
  • \'ทบ.\'โร่แจงวงถกกองเลขาฯ RBC ยังไม่ล่ม เผยไทยเสนอ 3 ข้อ เขมรขอกลับไปถาม\'ฮุนมาเนต\' 'ทบ.'โร่แจงวงถกกองเลขาฯ RBC ยังไม่ล่ม เผยไทยเสนอ 3 ข้อ เขมรขอกลับไปถาม'ฮุนมาเนต'
  • จับตาถก RBC 22 ส.ค. ส่อแววล่ม! หลัง\'เขมร\'ยังไม่โผล่ร่วมประชุมทีมเลขาฯ วันนี้ จับตาถก RBC 22 ส.ค. ส่อแววล่ม! หลัง'เขมร'ยังไม่โผล่ร่วมประชุมทีมเลขาฯ วันนี้
  • \'กรวีร์\'ฉะ\'ภูมิธรรม-เดชอิศม์\'ขึงขังเพิกถอนเขากระโดง เหน็บผ่านมาเกือบเดือน ยังเงียบ 'กรวีร์'ฉะ'ภูมิธรรม-เดชอิศม์'ขึงขังเพิกถอนเขากระโดง เหน็บผ่านมาเกือบเดือน ยังเงียบ
  • \'ฝ่ายค้าน\'มึน\'ไชยา\'สั่งปิดประชุมฟ้าผ่าก่อนถกเลิกMOU43-44 \'เท้ง\'จวก รบ.ทำสภาฯ เป็นง่อย 'ฝ่ายค้าน'มึน'ไชยา'สั่งปิดประชุมฟ้าผ่าก่อนถกเลิกMOU43-44 'เท้ง'จวก รบ.ทำสภาฯ เป็นง่อย
  • ทุกคนอึ้ง! \'ไชยา\'สั่งปิดประชุมสภาฯ ไม่มีปี่มีขลุ่ยชิ่งถกญัตติด่วน\'เอ็มโอยู43-44\' ทุกคนอึ้ง! 'ไชยา'สั่งปิดประชุมสภาฯ ไม่มีปี่มีขลุ่ยชิ่งถกญัตติด่วน'เอ็มโอยู43-44'
  •  

Breaking News

ชาวบ้านชายแดนบุรีรัมย์ใจชื้น! การไฟฟ้าฯ ชี้แจงไม่ต้องรีบจ่ายค่าไฟตามมาตรการเยียวยา

เจียวไข่ให้เชลย! 'เสธ.เบิร์ด'ลั่นความลับจากฮุนเซนหรือเชลยเขมร อันไหนแซ่บกว่า?

นรข.บึงกาฬยึดยาแก้ไอ 2,400 ขวด คาดเตรียมส่งข้ามแม่น้ำโขง

สลด! รถบดถนนพลิกคว่ำตกคลองส่งน้ำ คนขับถูกรถทับเสียชีวิต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved