วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'โฆษก ทบ.'ยันผลถก RBC ไร้ดีลเขมรเก็บกู้ทุ่นแลกไทยรื้อลวดหนาม ขอยึดแถลง ทภ.1เท่านั้น

'โฆษก ทบ.'ยันผลถก RBC ไร้ดีลเขมรเก็บกู้ทุ่นแลกไทยรื้อลวดหนาม ขอยึดแถลง ทภ.1เท่านั้น

วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 17.51 น.
Tag : กองทัพบก เก็บกู้ทุ่น ชายแดนไทยกัมพูชา ทุ่นระเบิด แนวหน้าออนไลน์ รั้วลวดหนาม กองทัพภาคที่1 ประชุมRBC
  •  

'โฆษก ทบ.'ยันผล RBC ไร้ข้อเสนอฝ่ายกัมพูชาให้เก็บกู้ทุ่นระเบิด แลกไทยรื้อลาดหนามชายแดน ย้ำยึดการแถลง ทภ.1 เท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ใช่

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2568 จากกรณี พล.ท.หญิงมาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุหากไทยจะเก็บกู้วัตถุระเบิด ต้องรื้อรั้วลวดหนามออกจากพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาทั้งหมด


ล่าสุด พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า จากการตรวจผลการประชุม คณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา (RBC) ในระดับแม่ทัพ ฝั่งกองทัพภาคที่ 1 ในวันนี้นั้น กัมพูชา ไม่มีเงื่อนไขให้ไทยรื้อรั้วลวดหนามจากพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา แลกกับการเก็บกู้ทุ่นระเบิด 

โดยขอให้ยึดตามคำแถลงข่าวของแม่ทัพภาคที่ 1 เท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ใช่ โดยการแถลงข่าวมีเนื้อหาต่อไปนี้

การประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค(RBC) ไทย - กัมพูชา สมัยวิสามัญ ในครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายได้ประชุมตกลงกันด้วยดี และเห็นชอบในการปฏิบัติตามข้อตกลงของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ทั้ง 13 ประเด็น 

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือในเรื่องสำคัญเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ และการแก้ไขปัญหาที่มีความสำคัญที่ส่งผลต่อประชาชนทั้งสองประเทศให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ดังนี้

1.  ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน ที่จะดำเนินการร่วมมือในเรื่อง การกำจัดทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม โดยพิจารณาให้มีการหารือร่วมกันในการประชุม GBC ครั้งต่อไป 

2. ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน ที่จะร่วมมือและประสานงานกันในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยให้ใช้เวทีของมหาดไทย กัมพูชา ในการได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย และเห็นควรเสนอให้มีการหารือร่วมกันในการประชุม GBC ครั้งต่อไป

3.  ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นชอบในการให้มีกลไกแก้ไขปัญหา ด้วยการจัดตั้ง ชุดประสานงาน (Coordinating Group: CG)  และ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (Township Border Committee : TBC)  เพื่อเป็นกลไกรองรับของคณะ RBC ในการแก้ไขปัญหา ในระดับพื้นที่ 

4.  ในเรื่องการแก้ไขปัญหาการละเมิด MOU 43  ฝ่ายกัมพูชาขอให้ใช้กลไกอื่นๆ หารือเนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจของ RBC โดยฝ่ายไทยยืนยันเสนอให้ฝ่ายกัมพูชาได้ทราบว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญ และได้แจ้งเจตนารมณ์ที่ชัดเจนของฝ่ายไทยในการแก้ไขปัญหา

ผลการประชุมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองประเทศในการร่วมมือกันรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน เพื่อนำไปสู่ความมั่นคงและความสงบสุขของประชาชนทั้งสองประเทศ และตอบสนองผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) สมัย วิสามัญ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2568 ที่ผ่านมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พอเถอะ! ‘รัชดา’ฟาด ต่อให้ได้เป็นนายกฯต่อ แต่ผู้นำสภาพแบบนี้ เดินไปไหนก็อาย พอเถอะ! ‘รัชดา’ฟาด ต่อให้ได้เป็นนายกฯต่อ แต่ผู้นำสภาพแบบนี้ เดินไปไหนก็อาย
  • \'อิ๊งค์\'เผย 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ\'เที่ยวชุมชนยลวิถี\' ปี 68 'อิ๊งค์'เผย 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ'เที่ยวชุมชนยลวิถี' ปี 68
  • อ้าวเฮ้ย!! \'ภูมิธรรม\'บอกเขมรไม่ได้ผิดนัดประชุม RBC บอกจะถก\'เที่ยงคืน-ตี 1\'ได้ทั้งนั้น อ้าวเฮ้ย!! 'ภูมิธรรม'บอกเขมรไม่ได้ผิดนัดประชุม RBC บอกจะถก'เที่ยงคืน-ตี 1'ได้ทั้งนั้น
  • ‘กต.’ยัน‘บ้านหนองจาน’อยู่ในอธิปไตยไทย แต่‘กัมพูชา’ขยายชุมชนรุกล้ำผิด MOU 43 ‘กต.’ยัน‘บ้านหนองจาน’อยู่ในอธิปไตยไทย แต่‘กัมพูชา’ขยายชุมชนรุกล้ำผิด MOU 43
  • \'พัฒนา\'บอกคนพท.ยินดี\'ทักษิณ\'พ้นผิดคดี  112 'พัฒนา'บอกคนพท.ยินดี'ทักษิณ'พ้นผิดคดี 112
  • ‘แม่ทัพภาคที่ 1’แจงปมโซเชียลฯถล่มโยงการเมือง-ขัดแย้ง‘ทหาร’ด้วยกัน ลั่นคนก็พูดกันไป ‘แม่ทัพภาคที่ 1’แจงปมโซเชียลฯถล่มโยงการเมือง-ขัดแย้ง‘ทหาร’ด้วยกัน ลั่นคนก็พูดกันไป
  •  

Breaking News

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'จักรพันธุ์ โปษยกฤต นายช่างเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์'

(คลิป) จัดหนัก! ไต่สวนสีดำ ผลเสียต่อตัวตุลาการ!

เตือนภัยร้อน! องค์กรโลกแนะวิธีป้องกันคนทำงานจากภาวะอากาศร้อนจัด

เหตุโจมตีตำรวจทหาร-ใน'โคลอมเบีย' เสียชีวิต 18 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved