กาง 4 ปัจจัยคดี‘แพทองธาร’ นับถอยหลัง ไม่เกิน 24 ชม.รู้เรื่องหัวหรือก้อย

กาง 4 ปัจจัยคดี‘แพทองธาร’ นับถอยหลัง ไม่เกิน 24 ชม.รู้เรื่องหัวหรือก้อย

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 11.36 น.

กาง 4 ปัจจัยคดี‘แพทองธาร’ นับถอยหลัง ไม่เกิน 24 ชม.รู้เรื่องหัวหรือก้อย

28 สิงหาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (อดีตกกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” ระบุว่า...


ทำความเข้าใจ

ปัจจัย หัวหรือก้อย คดีแพทองธาร

1. เนื้อหาของสิ่งที่พูดในคลิปเสียง ละเมิด คุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีในรัฐธรรมนูญตามมาตรา 160 (4) ซื่อสัตย์สุจริต (5) ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่

2. การฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมที่จัดว่าเป็นระดับร้ายแรง  มี 3 ประเด็น คือ

1) การไม่พิทักษ์รักษาเกียรติภูมิและผลประโยชน์ของชาติ

2) การถือผลประโยชน์ส่วนตนเหนือผลประโยชน์ชาติ

และ 3) การไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

3. การฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมที่ไม่จัดว่าร้ายแรงแต่อาจตีความว่าร้ายแรงได้จากพฤติกรรม เจตนาและระดับความร้ายแรง มี 3 ประเด็น คือ

1) การกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง

2) การไม่รักษาความลับของการประชุม

และ 3) การคบหาสมาคมกับผู้มีชื่อเสียงในทางเสื่อมเสีย จนกระทบต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชน

4. การตีความถึงคำพูดที่ปรากฏในคลิปเสียงเทียบกับมาตรฐานทางจริยธรรมที่บัญญัติ และมาตรฐานการวินิจฉัยของตุลาการเสียงข้างมาก ตั้งแต่ 5 เสียงขึ้นไปในกรณีดังกล่าว

นับถอยหลัง ไม่เกิน 24 ชั่วโมงแล้ว จะรู้หัวหรือก้อย

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top