'พริษฐ์'ตอก'เพื่อไทย' บอก'ยุบสภา'ได้เลยไม่ต้องรอ'พรรคส้ม'เลือกใคร

'พริษฐ์'ตอก'เพื่อไทย' บอก'ยุบสภา'ได้เลยไม่ต้องรอ'พรรคส้ม'เลือกใคร

วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2568, 16.04 น.

ปชน.ประชุมยาวยังไม่ได้ข้อสรุป "พริษฐ์"คั่นรายการ ตอก"เพื่อไทย" บอก"ยุบสภา"ได้เลยไม่ต้องรอ"พรรคส้ม"เลือกใคร ย้ำเป็นแนวทางชัดตั้งแต่คลิปเสียงหลุด แต่ถูกเมิน ชี้เป็นเรื่องดีหาก"ชัยเกษม-อนุทิน"ขึ้นเวทีดีเบต สร้างความมั่นใจ รักษาคำพูดรับเงื่อนไข

เมื่อเวลา 15.55 น.วันที่ 1 กันยายน 2568 ที่พรรคประชาชน (ปชน.) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยถึงการประชุม สส.เพื่อหารือการสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ว่า ขณะนี้ยังไมมีข้อสรุปใดๆ ซึ่งยังคงประชุมกันอยู่ และคาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกเยอะเนื่องจากมีการแสดงความเห็นหลากหลาย แต่ตนขอออกมาพูดตรงนี้ก่อน เนื่องจากเห็นว่ามีข่าวที่พรรคเพื่อไทย ระบุว่าถ้าพรรคประชาชนไม่สามารถตัดสินใจเลือกพรรคใดพรรคหนึ่งได้ อาจจะมีการดำเนินการยุบสภา ตนขอให้ความเห็นว่า ความจริงพรรคเพื่อไทยไม่จำเป็นต้องรอให้พรรคประชาชนตัดสินใจก็สามารถยุบสภาได้ และจะขอย้ำจุดยืนพรรคประชาชนวันแรกตั้งแต่มีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จ ฮุน เซน ออกมา ทางเราเรียกร้องไปตั้งแต่วันนั้นว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการยุบสภาเพื่อให้ประเทศมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลใหม่ที่มีความชอบธรรมทางการเมือง มีสเถียรภาพ เสรีภาพ ในการแก้ปัญหา ตั้งแต่วันนั้นเราพยายามเรียกร้องมาโดยตลอด เพียงแต่ผู้มีอำนาจทั้ง น.ส.แพททองธาร ชินวัตร นายภูมิธรรม เวชยชัย ไม่ได้ตอบสนองข้อเรียกร้อง และมาถึงวันนี้เราก็ยังยืนยันว่าอำนาจยุบสภาคือรักษาการนายกฯ คือนายภูมิธรรม และพรรคเพื่อไทย หากจะยุบสภาก็ดำเนินการได้เลย ไม่ต้องรอพรรคประชาชนตัดสินใจ


นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ขอย้ำกับประชาชนว่าเหตุผลที่ทำให้เราต้องมาประชุมในวันนี้ ก็เพราะก่อนหน้านี้จนถึงวันนี่ยังไม่มีการยุบสภา ฉะนั้นเราก็ต้องมองว่าเราสามารถใช้สิทธิ์ 143 เสียงของเราในสภาอย่างไร เพื่อเลือกนายกฯ มายุบสภา ดังนั้น ไม่ใช่ว่าเราต้องการเลือกใครแทนที่การยุบสภา แต่เราต้องการคนมายุบสภา หากไม่มีการยุบสภาเกิดขึ้นจนถึงวันที่เลือกนายกฯ นี่เป็นจุดยืนของพรรคประชาชน

เมื่อถามว่า การยุบสภาของพรรคเพื่อไทยถือเป็นความพยายามจะโยนความรับผิดขอบต่อดีลการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า มีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามลักษณะนี้ แต่ตนมีหน้าที่มายืนยันข้อเท็จจริงว่าถ้าพรรคเพื่อไทยต้องการจะยุบสภา ไม่ต้องรอให้เราตัดสินใจ สามารถดำเนินการได้เลย

เมื่อถามว่า บรรยกาศในที่ประชุมเป็นอย่างไรบ้าง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ยังคงมีความเห็นที่หลากหลาย เพาะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สส.ของเรามีโอกาสกลับลงพื้นที่ และได้ไปพูดคุยกับประชาชน และเวลานี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความเห็นที่หลากหลาย และเสียงประชาชนในพื้นที่ที่สะท้อนเข้ามา ซึ่งตอนนียังอยู่ในช่วงต้นการประชุมยังไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่

เมื่อถามอีกว่า ตอนนี้มีสื่อจะรับเป็นเจ้าภาพให้ทั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล และนายชัยเกษม นิติสิริ มาดีเบตกัน จะเป็นการดีหรือไม่ นายพริษฐ์ ตอบว่า ถ้าไม่มีการยุบสภา และไม่มีฝ่ายไหนสามารถรวบรวมเสียงได้เลย แล้วพรรคประชาชนจำเป็นต้องพิจารณาว่าจะนำเสียง สส.ของเราไปสนับสนุนใคร ที่ตอบรับ 3 เงื่อนไข แน่นอนว่าประชาชนก็อยากได้รับความมั่นใจว่าคนที่ตอบรับเงื่อนไขจะรักษาคำพูด ซึ่งพรรคก็อยากจะออกแบบกลไกที่ทำให้เราในฐานะแกนนำฝ่ายค้าน ยังคงมีสถานะเป็นฝ่ายค้านเต็มตัวเพื่อคุมรัฐบาลเสียงข้างน้อย ซึ่งถ้าส่งแคนดิเดตนายกฯ มาสื่อสารกับประชาชนก็คืดว่าเป็นข้อดีที่จะทำให้ประชาชนพิจารณาได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ถามต่อว่า ประเมินได้หรือไม่ว่าเจตนาของพรรคเพื่อไทยคืออะไร หากจะยุบสภา เนื่องจากเมื่อวานยังมีการโปรโมทนายชัยเกษมอยู่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า เจตนาของพรรคเพื่อไทยเป็นเช่นไร ให้ไปถามพรรคเพื่อไทย

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top