"คณะรวมพลังแผ่นดิน"จี้ป.ป.ช. ทวงถาม 3 เดือนไม่คืบ โยกงบฯ 3.5 หมื่นล้าน เข้าข่าย ม.144 เร่งส่งศาลรัฐธรรมนูญ
เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2568 กลุ่มคณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เดินทางจากสะพานชมัยมรุเชษฐ มายังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือสำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี เพื่อยื่นหนังสือทวงถามติดตามกรณีที่เคยยื่นต่อ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้ ได้แก่ เรื่องการโยกงบประมาณแผ่นดินผิดวัตถุประสงค์ ตามมาตรา 144 แห่งรัฐธรรมนูญ
โดย นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยมายื่นเรื่องร้องเรียนกับ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ให้เอาผิดคณะรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน กับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รวมทั้ง สส.และ สว.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 เนื่องจากพบการโยกงบประมาณแผ่นดินกว่า 35,000 ล้านบาท ที่อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 144 แห่งรัฐธรรมนูญ แต่ ป.ป.ช.ยังไม่รีบเร่งดำเนินการ ทั้งๆ ที่ผ่านมาจะ 3 เดือนแล้ว สวนทางกับกรณีที่กลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง ให้ถอดถอน นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในความผิดฝ่าฝืนมาตรา 144 ตามรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน แต่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอนและตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปีอย่างรวดเร็ว
ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ยังมีอำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 88 และ 89 ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ในการไต่สวนเมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีมาตรา 144 แห่งรัฐธรรมนูญโดยพลันและมีอำนาจในการเรียกเงินคืนได้หากพบการทำความผิดจริง แต่จนถึงตอนนี้ ป.ป.ช.กลับยังไม่ดำเนินการใดๆ จึงขอให้ทาง ป.ป.ช.เร่งรัดดำเนินการโดยเร็วที่สุด พวกท่านมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ มิเช่นนั้นจะถือว่ามีเจตนาที่จะดองเรื่องหรือไม่ ดังนั้น ในวันนี้จึงมายื่นหนังสือเพื่อเร่งรัดและติดตามการทำงานของ ป.ป.ช.หากทาง ป.ป.ช.ยังไม่เร่งรัดดำเนินการ ก็เตรียมจะแฉเบื้องหลังของ ป.ป.ช.ภายในสัปดาห์หน้า
ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เปิดเผยว่า ในวันนี้มาเรียกร้องให้ ป.ป.ช.เร่งทำหน้าที่ของตัวเอง ทั้งที่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกรณีมาตรา 144 ตามรัฐธรรมนูญไปตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน แต่ผ่านไปกว่า 3 เดือน ก็ยังไม่มีการชี้มูลความผิด ถ้า ป.ป.ช.ไม่ทำหน้าที่ จะทำให้ประเทศเข้าสู่ทางตัน ทั้งๆ ที่มีตัวอย่างการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญที่รับเรื่องกรณี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในความผิดตามมาตรา 144 ตามรัฐธรรมนูญ อันเป็นการยื่นเรื่องโดยตรงต่อศาลจากกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและศาลได้วินิจฉัยภายใน 15 วันตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นการทำงานที่รวดเร็ว ต่างจาก ป.ป.ช.ที่ต้องรับเรื่องโดยตรงจากประชาชน
ทว่า การดำเนินการส่งเรื่องต่อศาลของ ป.ป.ช.กับล่าช้าอย่างมาก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ขาดพยานหลักฐานอะไร ก็ได้ดำเนินการส่งพยานหลักฐานให้ทั้งหมด จึงตั้งข้อสงสัยว่า ป.ป.ช.ขาดความรับผิดชอบหรือไม่ หรือมีเจตนาที่จะต้องการดองเรื่องหรือไม่ แล้วหากเป็นเช่นนี้ จะมี ป.ป.ช.ไปทำไม เพราะเสมือนว่า ป.ป.ช.ขาดความอิสระในการปฏิบัติหน้าที่และปล่อยให้เกิดความเสียหาง ซึ่งล้วนเป็นเงินภาษีของประชาชน หาก ป.ป.ช.ยังคงล่าช้าต่อไป ก็เตรียมจะแจ้งดำเนินคดีในความผิดในเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญาอย่างแน่นอน
สำหรับภาพรวมสถานการณ์การเมืองในเวลานี้ รัฐบาลรักษาการภายใต้ นายภูมิธรรม เวชยชัย พยายามที่จะหาวิธีทางในการยุบสภา เพราะไม่สามารถที่จะนำพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากต้องรอมติจากพรรคประชาชนที่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อยุติ จึงมองว่าหากต้องการจะยุบสภาในเวลานี้ ก็ยุบไปเลย เพราะถึงอย่างไรก็จะถูกร้องเรียนถึงศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน เนื่องจากยังไม่มีข้อยุติว่า รัฐบาลรักษาการสามารถกราบบังคมทูลขอยุบสภาได้หรือไม่ ส่วนตัวจึงเชื่อว่าการยุบสภาจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี