‘ชูศักดิ์’ แถลงผลครม.ยันคุยประเด็นยุบสภา  ถกมอบรองนายกฯปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯตามลำดับ

‘ชูศักดิ์’ แถลงผลครม.ยันคุยประเด็นยุบสภา ถกมอบรองนายกฯปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯตามลำดับ

วันอังคาร ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2568, 13.36 น.

‘ชูศักดิ์’ แถลงผล ครม. ไร้คุยยุบสภา  ถกมอบหมายรองนายกฯตามลำดับ ปฏิบัติหน้าที่แทนกรณีนายกฯไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ พร้อมตั้ง “จิรายุ” โฆษกรัฐบาล “ศศิกานต์” รองโฆษกฯ

เมื่อวันที่ 2 กันยายน  ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล  นายชูศักดิ์  ศิรินิล  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  เรื่องที่ 1 ครม.ได้อนุมัติคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ในการมอบหมายหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีเรียงลำดับตามที่จัดลำดับไว้ตั้งแต่ต้น โดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่ง 4 ท่านนี้จะเป็นรองนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีโดยลำดับ ในกรณีที่นายกฯไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ และมอบหมายให้รองนายกฯ รวมถึงรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่เหมือนที่เคยปฏิบัติมา


นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า   เรื่องที่ 2 ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมืองเท่าที่จำเป็นคือ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีหน้าที่ประสานงาน รับเอกสารต่างๆ และยังแต่งตั้งนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม และรองโฆษกประจำสำนักนายกฯเท่าที่จำเป็น

นายชูศักดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งกฎหมายนี้เป็นกฎหมายของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เป็นกฎหมายที่ต้องการส่งเสริมสิทธิประโยชน์ในการให้เครดิตทางด้านภาษี ทำให้บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ครม.อนุมัติร่างกฎหมายนี้และนำส่งคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อตรวจสอบร่าง เพื่อนำเสนอรัฐสภาต่อไป

นายชูศักดิ์กล่าวด้วยว่า  ที่ประชุมครม.ยังรับทราบข้อห่วงใยของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการปฏิบัติตามพ.ร.บ.ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพคนพิการ พ.ศ.2550 ในอดีตที่ผ่านมากฎหมายฉบับนี้รวมทั้งมติครม. รัฐบาลต้องการให้มีคนพิการเข้าทำงานในหน่วยงานต่างๆตามเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดไว้ ปัจจุบันมีคนพิการ  2,206,343 คน แต่เข้าทำงานอยู่ 10,008 คน จึงมีมติให้ไปจำแนกประเภทคนพิการให้เห็นชัดเจน เพื่อส่งเสริมสนับสนุนคนพิการเหล่านี้ได้ทำงานมากขึ้นตามข้อกำหนด และตามเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องการยุบสภาหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ไม่มีการพูดถึง มีแต่การประชุมพูดคุยวาระปกติ   ถามอีกว่า ได้ขออนุมัติงบฯกลางในหลายรายการเลยใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า มีหลายรายการ เป็นงบที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เช่น เรื่องนมและอาหารของโรงเรียน เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ครม.ได้แต่งตั้งนายจิรายุ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯ และกรรมการในศูนย์เฉพาะกิจ บริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) และ แต่งตั้ง น.ส.ศศิกานต์ วัฒนจันทร์ เป็นรองโฆษกฯ แต่ไม่มีชื่อ นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ อดีตรองโฆษกฯ จากพรรคกล้าธรรม แต่อย่างใด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top