สี่เดือนของ‘อนุทิน’ ต้องพิสูจน์ตัวเอง ไม่ใช่เวลานับแต้มการเมือง

สี่เดือนของ‘อนุทิน’ ต้องพิสูจน์ตัวเอง ไม่ใช่เวลานับแต้มการเมือง

วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568, 14.40 น.

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สี่เดือนของนายกฯ อนุทิน: อะไรที่เขาควรทำและต้องทำ

หากคุณอนุทินได้เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 โดยการสนับสนุนของพรรคประชาชน


มันจะเป็นสี่เดือนสั้น ๆ ที่จะตัดสินว่า เขาจะถูกจดจำในฐานะ “นายกฯ ขัดตาทัพ” หรือ “นายกฯ ที่ทำให้ประเทศหลุดพ้นจากทางตัน”

คุณอนุทินประกาศว่าจะดึงคนนอก 3 คนมาคุม กลาโหม–คลัง–พาณิชย์ หากทำจริง นี่คือบททดสอบที่ต้องเร่งทำทันทีแบบ shock therapy

1. กระทรวงกลาโหม: ยุติศึกชายแดนกัมพูชา
สงครามชายแดนที่ปะทุขึ้นคือระเบิดเวลาที่อาจลากทั้งประเทศเข้าสู่วิกฤตสงครามได้ทุกเมื่อ
คุณอนุทินต้องแสดงภาวะผู้นำผ่านมาตรการเด็ดขาด:
- ในการกำราบ "ระบอบฮุนเซน" โดยไทยไม่เสียพื้นที่แม้แต่ตารางนิ้ว
โดยใช้ทั้งการทูตและทางทหาร กดดันผ่านเวทีอาเซียนและนานาชาติ เพื่อให้เขมรยอมถอย
- ปรับยุทธศาสตร์ความมั่นคงสู่ “สงครามยุคเครือข่าย” (information warfare + ISR) อย่างเต็มรูปแบบ
- ฟื้นความเชื่อมั่นของกองทัพไทยว่าเรามีรัฐบาลที่ “สู้เพื่ออธิปไตย” ไม่ใช่ “สู้เพื่อเก้าอี้ทางการเมือง”

2. กระทรวงการคลัง: ฟื้นเสถียรภาพการเงินการคลัง
ฐานะการคลังของไทยกำลังอ่อนแอที่สุดในรอบหลายทศวรรษ หากปล่อยไว้ การล้มละลายของรัฐจะไม่ใช่เรื่องไกลตัว
คุณอนุทินต้อง:
- ยกเลิกนโยบายประชานิยมแจกเงินทุกประเภท ทันที
- เปิดทางให้ใช้ AI ปฏิรูปการจัดเก็บภาษี โดยเร่งดึงเศรษฐกิจใต้ดินและธุรกิจเทาเข้ามาอยู่ในระบบ — เพื่อลดการรั่วไหลและเพิ่มรายได้รัฐ
- รักษาวินัยการคลัง หยุดสร้างหนี้ใหม่โดยไม่จำเป็น
- ประกาศ “โรดแมปวินัยการคลัง” ให้ต่างชาติและนักลงทุนเชื่อว่าไทยยังไม่หลุดจากเส้นทางความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

3. กระทรวงพาณิชย์: แพลตฟอร์ม "ตลาดคนไทย" = แพลตฟอร์มเพื่อ SME
SME คือกระดูกสันหลังเศรษฐกิจไทย แต่กำลังถูกบีบจนหายใจไม่ออกจากทุนใหญ่และทุนต่างชาติ
คุณอนุทินต้องเร่ง:
- สร้าง แพลตฟอร์มออนไลน์ “ตลาดคนไทย” ให้ SME ทั่วประเทศมีพื้นที่ขายของแบบแฟร์ ไม่ถูกกินรวบโดยทุนผูกขาด
- ใช้ AI วิเคราะห์ห่วงโซ่อุปทาน ตั้งระบบจับคู่ผู้ผลิต–ผู้ซื้อภายในประเทศ เพื่อลดต้นทุนกลางทาง
- ประกาศกฎหมาย “Fair Digital Commerce” เพื่อปกป้อง SME จากการผูกขาดของแพลตฟอร์มต่างชาติ
- ทำให้ แพลตฟอร์ม “ตลาดคนไทย” กลายเป็น เครื่องช่วยหายใจเศรษฐกิจระดับฐานราก

○ บทสรุป

สี่เดือนของนายกฯ อนุทิน ไม่ใช่เวลาที่จะมานับแต้มทางการเมือง แต่คือเวลาที่จะพิสูจน์ว่า เขาสามารถ:

- ยุติสงครามโดยรักษาอธิปไตย
- ฟื้นวินัยการคลังด้วย AI และเลิกประชานิยม
- ปกป้อง SME ด้วยแพลตฟอร์ม “ตลาดคนไทย”

ได้หรือไม่?

ถ้าทำสำเร็จ แม้เพียงบางส่วน เขาจะถูกจดจำว่าเป็น “นายกฯ สั้นที่สุดแต่สร้างรอยเท้ายาวที่สุด”

แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลย สี่เดือนนี้ก็จะเหลือเพียงบันทึกว่า อนุทินคือ “นายกฯสัญลักษณ์ ที่ได้อำนาจจากดีล แต่ไม่มีผลงานให้ประชาชน”

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top