ได้ทีบี้'ส้ม'! 'พท.'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง'

ได้ทีบี้'ส้ม'! 'พท.'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ปชช.เลือกผู้ร่างรธน.ได้โดยตรง'

วันพุธ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2568, 21.21 น.

ได้ทีบี้'ส้ม'! 'เพื่อไทย'อัด'ปชน.'ไม่รอบคอบ หลังศาลรธน. ระบุ'ไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง' ถามจะตอบคำถามประชาชนทั้งประเทศอย่างไร

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2568 น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่าน x กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิฉัย ไม่ให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง หรือเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยตรงจากประชาชนไม่ได้ โดยระบุดังนี้


“MOA ระหว่าง พรรคประชาชน กับ ภูมิใจไทย ระบุชัดว่าจะผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการยกร่างฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ได้ปิดทางไม่ให้มี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยระบุว่า รัฐสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง

คำถามคือ คำวินิจฉัยนี้จะส่งผลกระทบต่อ MOA ระหว่างทั้งสองพรรคหรือไม่ พรรคประชาชนได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์นี้ไว้อย่างไร จะเดินต่อเช่นไร ในเมื่อได้ลงนามไปแล้ว และยกมือโหวตให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว

หากนี่ถือเป็นความไม่รอบคอบ หรือเป็นการตัดสินใจที่ไม่ประเมินผลลัพธ์อย่างรอบด้าน พรรคประชาชนจะตอบคำถามประชาชนทั้งประเทศอย่างไร ว่าที่เกิดขึ้นเป็นเพราะไม่ได้ประเมินมาก่อน หรือจริง ๆ แล้วรู้ว่าอาจเกิดขึ้นได้ แต่เลือกจะปล่อยให้เป็นไปแบบนี้

ที่สำคัญ พรรคประชาชน ไม่สามารถโยนความผิดมาที่ พรรคเพื่อไทย ที่ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ เพราะการยื่นดังกล่าวเกิดจากความตั้งใจที่จะสร้างความชัดเจน ลดความขัดแย้ง และป้องกันไม่ให้กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญสะดุดล้มกลางทางเหมือนที่ผ่านมา

ปัญหาไม่ได้เกิดจากการยื่นศาลของพรรคเพื่อไทย แต่เกิดจากการตัดสินใจที่ไม่รอบคอบของพรรคประชาชนเองหรือไม่ ประชาชนทั้งประเทศจะเป็นผู้ตัดสิน"

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top