‘สมคิด’อัดข้อตกลง‘ภท.-ปชน.’มวยล้มต้มคนดู หลอกคนไทยไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ

‘สมคิด’อัดข้อตกลง‘ภท.-ปชน.’มวยล้มต้มคนดู หลอกคนไทยไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2568, 11.06 น.

‘สมคิด’อัดข้อตกลง‘ภท.-ปชน.’มวยล้มต้มคนดู หลอกคนไทยไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ

11 กันยายน 2568 นายสมคิด เชื้อคง อดีตสส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และอดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องมีการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ 3 ครั้ง ทั้งนี้ การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะต้องเป็นไปตามบทบัญญัติ หมวด 15 การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งรัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติม ฝ่ายการเมืองเคารพคำวินิจฉัยของศาลที่ออกมา


นายสมคิด กล่าวต่อว่า จากคำวินิจฉัยที่สุดท้ายการแก้ไขรัฐธรมนูญก็ต้องกลับมาที่สภาฯ เพื่อขอมติจากสมาชิกในการกำหนดแนวทางการทำประชามติ รวมทั้งการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่บัญญัติว่ากระบวนการและหลักเกณฑ์ในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญบังคับไว้  นอกจากนี้การทำประชามติทั้ง 3 ครั้ง คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท เพราะงบประมาณในการทำประชามติในแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท และใช้เวลานานมาก ดังนั้นที่บอกว่าจะดำเนินการภายใน 4 เดือนนั้นไม่มีทางทำได้ เป็นเรื่องโกหกที่เอาไว้หลอกเพื่อผลประโยชน์เท่านั้น เพราะไม่มีทางเป็นจริง

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา จะพบว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้น นอกจากนี้ยังจับมือกับสมาชิกวุฒิสภา ดึงการทำประชามติออกไปอีก 180 วัน ก็ชัดเจนว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีความคิดที่จะแก้รัฐธรรมนูญ  เพราะหากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ คิดจะแก้ทำได้ตั้งนานแล้ว ถึงวันนี้ข้อตกลงระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาชน ไม่ต่างจากมวยล้มต้มคนดูหลอกพรรคประชาชน เชื่อว่าพรรคประชาชนก็ทราบดีว่าถูกหลอกแต่เต็มใจที่จะเดินตามเกมของพรรคภูมิใจไทย สุดท้ายก็ทั้งสองพรรคหลอกคนไทยทั้งประเทศอยู่ดี” นายสมคิด กล่าว

-005

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top