‘เพื่อไทย’จี้‘ภูมิใจไทย’ปัดฝุ่นนโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล หลังมีแนวคิดไม่ทำรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายต่อ
14 กันยายน 2568 ที่พรรคเพื่อไทย นายดนุพร ปุณณกันต์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มีแนวคิดไม่ดำเนินการโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย ว่า ถือเป็นสิทธิ์ของรัฐบาลใหม่โดยชอบธรรม ว่า จะสานต่อนโยบายของรัฐบาลเดิมหรือไม่ แต่นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย มีจุดประสงค์สำคัญ คือ ลดรายจ่าย และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน แม้นายกรัฐมนตรีจะมอง ว่า การช่วยเหลือประชาชนเป็นเรื่องภาระของรัฐบาล โดยการอ้าง ว่า จะชดเชยให้กับเอกชน แต่หากย้อนไปดูนโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย ในปี 2566 ก็เสนอนโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดทั้งวัน ที่พูดเอาไว้ด้วยความสวยหรู ว่า รถไฟฟ้าเป็นทางออกของคนกรุงเทพ ที่ทุกคนขึ้นได้ และค่าโดยสารต้องไม่เป็นอุปสรรค หรือ ปัญหาของคนทุกกลุ่ม พรรคภูมิใจไทยจึงมีนโยบายออกตั๋วรถไฟฟ้าเป็นตั๋วรายวัน วันละ 40 บาท กี่เที่ยวก็ได้ เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน
“ถ้าจะยกเลิกนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็อยากเรียกร้องให้นำนโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดทั้งวันกลับมาใช้ให้ประชาชน เพื่อเป็นการลดภาระให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล แม้พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มี สส. แม้แต่คนเดียวในกรุงเทพ และปริมณฑล แต่นโยบายนี้เป็นการช่วยเหลือช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนในกรุงเทพ และปริมณฑล จึงขอให้รีบปัดฝุ่นนโยบายดังกล่าวมาปรับใช้ แม้รัฐบาลภายใต้การนำของพรรคภูมิใจไทยจะมีอายุไม่นานนัก แต่นโยบายนี้จะช่วยลดภาระให้กับประชาชนได้” นายดนุพร กล่าว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี