4 ปรากฏการณ์ ‘ครอบครัวชินวัตร’ส่งสัญญาณสู้ต่อ ลุ้น‘นายกฯคนที่7’ของระบอบทักษิณ
19 กันยายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิป พร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “4 ปรากฏการณ์ ครอบครัวชินวัตรเดินหน้าต่อ” ระบุว่า...
4 ปรากฏการณ์ ครอบครัวชินวัตรเดินหน้าต่อ
ถ้าดูเส้นทางทางการเมืองของ พรรคเพื่อไทย ในขณะนี้ แม้ว่าหลายคนอาจจะวิเคราะห์ว่าถึงคราวล่มสลาย หลังจากนายทักษิณ ชินวัตร ผู้นำจิตวิญญาณต้องโทษในเรือนจำ
แต่ด้วยพรรคเพื่อไทยเป็นมรดก และเป็นเสมือนบริษัทของครอบครัวชินวัตร จึงจำเป็นต้องมีการขยับ มีการเคลื่อนไหวเพื่อจะสู้ทางการเมืองต่อ จนทำให้เห็นปรากฏการณ์ของคนในแวดวงครอบครัวชินวัตร หรือคนใกล้ชิดนายทักษิณ ออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะต่างๆ เช่น
1.นางสาวแพทองธาร ชินวัตร
แม้ว่าจะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในข้อหาฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ถือว่าหมดโอกาสทางการเมืองแล้ว แต่ก็ยังต้องการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยต่อไป แม้ว่าจะไม่มีอนาคตทางการเมืองก็ตาม
แต่ต้องการที่จะส่งสัญญาณว่า ครอบครัวชินวัตร ยังไม่ถอย นายทักษิณยังเอาจริง ยังส่งลูกสาวมาคุมพรรค เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการจะย้ายพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า
2.เห็นปรากฏการณ์ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร หรือคุณหญิงอ้อ เคลื่อนไหวเดินทางมาร่วมประชุมสส.ของพรรคเพื่อไทย และให้กำลังใจ สส.พรรคเพื่อไทย ด้วยคำพูดสั้นๆว่า“สู้สู้นะคะ”
ซึ่งต้องการส่งสัญญาณให้ สส. พรรคเพื่อไทยเห็นว่า คุณหญิงพจมานจะไม่ทอดทิ้ง และพร้อมสนับสนุน พร้อมให้กำลังใจ ซึ่งคนในพรรคเพื่อไทยต่างรู้ดีว่าการตัดสินใจทางการเมืองของครอบครัวชินวัตร คุณหญิงอ้อมีบทบาทสำคัญ และครั้งนี้เมื่อเห็นว่า นางสาวแพทองธารไม่สามารถควบคุมพรรคได้ หรือเอาไม่อยู่
คุณหญิงอ้อก็จำเป็นจะต้องเปิดหน้าออกมา เพื่อการันตีว่า ครอบครัวชินวัตรยังสู้ต่อทางการเมือง และยังสนับสนุนพรรคเพื่อไทยต่อไป ขอให้ส.ส.สบายใจและมั่นใจ ไม่ต้องย้ายพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
3.ท่าทีของนายภูมิธรรม เวชยชัย
ซึ่งเปรียบเสมือนมือขวาของนายทักษิณ ได้ออกมาเปิดเผย หรือแย้มท่าทีว่าการเมืองของพรรคเพื่อไทย ยังมีคนในครอบครัวชินวัตรมาสานต่อ แม้ว่าจะสิ้นนางสาวแพทองธารทางการเมืองไปแล้ว
เมื่อมีการพูดถึงการทาบทามนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยในครั้งหน้าหรือไม่
นายภูมิธรรม ตอบว่า นายณัฐพงศ์เป็นคนสมาร์ท หล่ออยู่แล้ว ต้องถามเจ้าตัว อย่างไรก็ตาม ถ้าหากกระแสสังคมเชียร์นายณัฐพงศ์เสียงดังมากๆ ตนอาจจะไปเจรจากับคุณแม่และภรรยาของนายณัฐพงศ์ เพื่อให้มาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย
4.เมื่อกระแสข่าวออกมาว่า นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ลูกเขยของนายทักษิณ จะสืบทอดตำแหน่งทางการเมืองของครอบครัวชินวัตรต่อไป ซึ่งสื่อได้สัมภาษณ์นายณัฐพงศ์ ซึ่งนายณัฐพงศ์กล่าวสั้นๆว่า “ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้”
การตอบคำถามเช่นนี้ สามารถวิเคราะห์ได้ว่า นายณัฐพงศ์ไม่ได้ปฏิเสธโดยเด็ดขาด แสดงว่ามีความเป็นไปได้สูง ถ้านายณัฐพงศ์ไม่สนใจก็จะตอบปฏิเสธทันทีว่า ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่เมื่อตอบว่ายังไม่คิดเรื่องนี้ แสดงว่ากำลังคิดอยู่และในอนาคตก็อาจจะคิด และเชื่อว่าถ้าหากมีเสียงสนับสนุน และเป็นความต้องการของครอบครัวชินวัตร ให้เดินหน้าการเมืองต่อไปในนามพรรคเพื่อไทย
นายณัฐพงศ์ก็จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยอย่างปฏิเสธไม่ได้
ปรากฏการณ์ทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่าครอบครัวชินวัตรยังไม่วางมือทางการเมือง ยังไม่ยอมแพ้ทางการเมือง ยังสู้ต่อทางการเมือง
รอดูหลังจากนายทักษิณออกจากเรือนจำแล้ว จะเดินเกมการเมืองอย่างไร ซึ่งสังคมจะต้องจับตามองกันต่อไปว่า นายทักษิณจะผลักดันให้พรรคเพื่อไทย ประสบความสำเร็จบนเวทีทางการเมืองอีกครั้งหนึ่งหรือไม่
และนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ เขยใหญ่ของบ้านชินวัตร จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่7 ของครอบครัวชินวัตร หรือระบอบทักษิณอีกคนหรือไม่
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี