“ชลน่าน” มั่นใจส่งร่างแก้ไข รธน. หมวด 15/1 ทันสัปดาห์หน้า ยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นบรรทัดฐาน ย้ำเลือก สสร.ทางอ้อม วางกรอบ 140-150 คน จากทุกจังหวัดและตัวแทนองค์กร
20 ก.ย.2568 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่านพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่ามีความคืบหน้า หลังจากได้ประชุมไป 3 ครั้ง โดยเมื่อวานนี้ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะทำงานได้มีการประชุมพิจารณาร่างที่ได้มีการยกร่างไปแล้ว และได้ให้ฝ่ายเลขาฯไปปรับแก้ เพราะเบื้องต้นร่างของพรรคเพื่อไทยเสร็จแล้ว เพียงแต่มีข้อทักท้วงที่ต้องปรับแก้ โดยหลักเรายึดหลักการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพราะไม่อยากให้เป็นปัญหา และการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เรามุ่งเน้นการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เท่านั้น คือเพิ่มหมวด15/1 เข้าไป ตามมาตรา 256 เราไม่แตะประเด็นอื่นเลย เพราะระยะเวลามันสั้น จึงเน้นที่การจัดทำรัฐธรรมนูญ
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องคำนึงคือผู้ยกร่างจะเป็นใคร เราใช้คำว่าสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เพราะจะเป็นถ้อยคำที่ต้องปรากฎในรัฐธรรมนูญ จึงคิดว่าสภาร่างเป็นที่รู้จักและเข้าใจ และเปิดช่องการมีส่วนร่วมมากที่สุด โดยที่มาของสภาร่างรัฐธรรมนูญ เราเลี่ยงไม่ให้ขัดกับคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญ จึงใช้วิธีเลือกทางอ้อม ตอนนี้วางไว้ที่ 140-150 คน เนื่องจากยังมีองค์กรต่างๆที่ยังขาดหายไป และแบ่งที่มาออกเป็น 2 ส่วน คือ การมีส่วนร่วมของประชาชนให้มาจากแต่ละจังหวัดเพื่อเลือกเบื้องต้นมา ซึ่งแต่ละจังหวัดจะคำนวณจากฐานประชากรตั้งจำนวนไว้ที่ 100 คน แต่ผู้สมควรได้รับการคัดเลือกจะเป็น 2 เท่า ส่วนจังหวัดที่ค่าเฉลี่ยประชากรไม่ถึง 1 คน ก็จะปัดให้ส่งตัวแทนมา 2 คน และส่วนที่ 2 ที่มาจากองค์กรต่างๆ ให้ส่งตัวแทนมาผ่านการแต่งตั้งของสภา โดยเมื่อได้ทั้ง 2 ส่วนมาแล้ว รัฐสภาจะเป็นผู้แต่งตั้ง
ส่วนร่างของพรรคเพื่อไทยจะเสร็จทันภายในสัปดาห์หน้าหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ดูจากเวลาแล้วเรามั่นใจ ถ้าไม่มีปัญหาอุปสรรคอื่น และดูจากไทม์ไลน์ที่กระชับที่สุด วาระที่ 1 อย่างช้าต้องไม่เกินวันที่ 29 ต.ค. เพราะสภาผู้แทนราษฎรจะปิดสมัยประชุมวันที่ 31 ต.ค. และเปิดสมัยในวันที่ 12ธ.ค. ดังนั้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมจนถึง 30ต.ค. มีโอกาสเสนอและพิจารณาร่างได้ก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำ ในชั้นรับหลักการและตั้งกรรมาธิการเพื่อพิจารณาร่าง พร้อมย้ำว่ามั่นใจดูจากไทม์ไลน์เสร็จทันแน่นอน และช้าสุดวาระ 3 ต้องไม่เกินกว่า 15ม.ค. 2569 หากดูจากวันแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 29-30 ก.ย.นี้ และนับไปคำนวณเวลายุบสภา เว้นไว้ 15 วัน เพื่อส่งให้ทำประชามติ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี