สะท้อน 5 สถานการณ์ จุดจบ‘ฮุน เซน’ใกล้เข้ามาแล้ว
2 ตุลาคม 2568 พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ภาพข่าวการจับกุมชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “จุดจบของฮุนเซนใกล้เข้ามาแล้ว” ระบุว่า...
จุดจบของ ฮุน เซน ใกล้เข้ามาแล้ว
ผมอ่านข่าวแบบนี้มา 4-5 ครั้งแล้วครับ เป็นเรื่องของชาวกัมพูชาที่พยายามหลบหนีเข้าเมืองไทย โดยยอมเสียค่านายหน้าให้ชาวกัมพูชาด้วยกันเอง (ทหารกัมพูชา) ในราคาประมาณ 5-6 พันบาทต่อคน
อ่านแล้วก็เกิดความสงสารชาวกัมพูชาเหล่านั้น ที่รู้ว่าเรื่องที่ฮุนเซนพูดมานั้นเป็นเรื่องที่โกหกทั้งสิ้น ไม่ว่าจะมีงานให้ทำ มีสวัสดิการทางการแพทย์ ฯลฯ แต่คนงานเหล่านั้น ก็ต้องยอมกลับ เพื่อไม่ให้พ่อแม่และญาติมิตรเดือดร้อน บางคนก็หนีจากการเกณฑ์ทหาร
เรื่องตรงนี้แสดงให้เห็นว่า
(1) ฮุนเซน โกหกจนเริ่มมัดตัวเองดิ้นรนลำบากขึ้นเรื่อยๆ
(2) ความเสื่อมศรัทธาของประชาชนต่อระบบฮุนเซนเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้จุดจบแล้ว
(3) พันธมิตรของฮุนเซนในโลกก็น้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อ กระทรวงต่างประเทศไทย และ ทหาร เป็นอิสระจากนักการเมือง
(4) ไส้ศึกในรัฐบาลไทยก็หมดไป
(5) ไทยไม่ยอมเปิดด่าน เงินก็ไม่เข้ากาสิโนก็เปิดไม่ได้ นักท่องเทียวก็ไม่มี เพราะนักท่องเที่ยวฝรั่งเศส เพิ่งจะมาถูกฆ่าตายไป ที่ใกล้ๆนครวัด เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง ฯลฯ
อย่าลืม นะครับ รัฐบาลทุกประเทศถ้าประชาชนไม่เอาก็จบ อำนาจจากกระบอกปืนก็ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ เงินก็ไม่มีแจก จบเร็วขึ้น เหลือทางรอดทางเดียวคือ แม้จะแพ้ก็ต้องรบกับไทยต่อไปอีก เพื่อให้ไทยกลับมาพูดคุย ตามคำสั่งของประเทศมหาอำนาจ จนเปิดด่านให้ได้
พลโท นันทเดช / 1 ตุลย์ ‘68
ภาพ: นสพ.แนวหน้า
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี