‘บวรศักดิ์’แจงเป็นสิทธิ์‘ทักษิณ’ยื่นขอ‘อภัยโทษ’ได้ หลัง‘รมว.ยุติธรรม’ถวายความเห็นยกฎีกา

‘บวรศักดิ์’แจงเป็นสิทธิ์‘ทักษิณ’ยื่นขอ‘อภัยโทษ’ได้ หลัง‘รมว.ยุติธรรม’ถวายความเห็นยกฎีกา

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 12.31 น.

‘บวรศักดิ์’​เผยขอรับพระราชทาน​อภัยโทษ‘ทักษิณ’อยู่ในขั้นตอนขอพระราชวินิจฉัย​ หลัง‘รมว.ยุติธรรม’ถวายความเห็นยกฎีกา

เมื่อเวลา​ 10.50 น.​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวร​ศักดิ์​ อุ​วรรณ​โณ​ รองนายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​กฎหมาย​กล่าวถึงเรื่องการขอรับพระราชทาน​อภัยโทษ​ว่า​ ถือเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของผู้ต้องโทษในมาตรา 259 ที่ผู้ต้องคำพิพากษาให้รับโทษ​ ​เมื่อคดีถึงที่สุด​แล้ว​ ถ้าจะทูลเกล้าฯ​ถวายเรื่องราวต่อพระมหากษัตริย์​ขอรับพระราชทาน​อภัย​โทษ​จะยื่นต่อรมว.ยุติธรรม ก็ได้​ ซึ่งเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งเป็นสิทธิ์แต่สิทธิ์นี้จะถูกจำกัด ในกรณีที่มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษแล้วถูกยกหนหนึ่ง​ ถ้าถูกยกหนหนึ่งแล้วตามมาตรา 264 ระบุว่า จะยื่นใหม่อีกไม่ได้จนกว่าจะพ้น 2 ปี นับจากวันที่ถูกยกครั้งก่อน


เมื่อถามว่า กรณีของนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีต​นายกฯ ได้มีการยกฎีกาจริงหรือไม่​ นายบวร​ศักดิ์​ กล่าวว่า ในกรณีของนายทักษิณ มีพระบรมราชโองการ​เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2566 มีพระราชทานพระมหากรุณาอภัยลดโทษเหลือโทษจำคุกต่อไปอีก 1 ปี และวันนี้ศาลฎีกามีคำสั่งบังคับโทษ นายทักษิณ​จึงเข้าไปรับโทษตามคำสั่งของศาลฎีกา เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการยกฎีกาอะไรมาก่อนเลย เพราะพระราชทานอภัยโทษปี 2566 จึงยังไม่มีการยกฎีกาอะไรทั้งสิ้น เพราะนายทักษิณยังไม่ได้ถวายฎีกาอะไรเลย

เมื่อถามว่า แสดงว่ายังสามารถยื่นได้ใช่หรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ยื่นได้ถือว่าเป็นสิทธิ์ โดยรมว.ยุติธรรมมีหน้าที่ถวายเรื่องราว ส่งมายังคณะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องนำเรื่องนี้กราบบังคมทูลเสนอไปยังกรมราชเลขานุการในพระองค์​ สำนักพระราชวัง ซึ่งปกติแล้วองคมนตรีมีหน้าที่ถวายความเห็น ซึ่งการอภัยโทษนั้นมี 2 รูปแบบคือ ประเภทเฉพาะราย​ และอภัยโทษเป็นการทั่วไป

เมื่อถามย้ำว่า​ นายทักษิณ​ ยังไม่เคยถูกยกฎีกาใช่หรือไม่​ นายบวร​ศักดิ์​ กล่าวยอมรับว่า มีการถวายฎีกา​ แต่เป็นเรื่องที่รมว.ยุติธรรมมีหน้าที่ถวายคำแนะนำ​ ซึ่งท้ายที่สุดเป็นพระบรมราชวินิจฉัย​ และยังกล่าวว่าการเสนอยกฎีกา​ถือเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียม​ ซึ่งเหตุผลคือรมว.ยุติธรรมเห็นว่าควรจะยก แต่ตนไม่สามารถแถลงในรายละเอียดได้ เนื่องจากเรื่องยังอยู่ในขั้นตอนการกราบบังคมทูลอธิบายได้เพียงแต่ข้อกฎหมาย

/005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top