รมว.ธนกร นำทีม ดีพร้อม ลุยเมืองปากน้ำสร้างอาชีพ-รายได้ชุมชนบางหญ้าแพรกกว่า 300 คน

รมว.ธนกร นำทีม ดีพร้อม ลุยเมืองปากน้ำสร้างอาชีพ-รายได้ชุมชนบางหญ้าแพรกกว่า 300 คน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 16.39 น.
Tag :

“รมว.ธนกร” นำทีม “ดีพร้อม” ลุยเมืองปากน้ำสร้างอาชีพ - รายได้ชุมชนบางหญ้าแพรกกว่า 300 คน เน้น “ให้ทักษะ” อาชีพ พร้อม “ให้โอกาส” เข้าถึงแหล่งทุน หวังยกระดับคุณภาพชีวิตเติบโตอย่างยั่งยืน

วันที่ 16 ตุลาคม 2568 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำทัพกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือดีพร้อม (DIPROM) ลงพื้นที่ชุมชนตำบลบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ เปิดคอร์สฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น ผ่าน “โครงการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้ดีพร้อม” เน้นเพิ่มทักษะ ประสิทธิภาพการผลิต เพื่อสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 300 คน พร้อมเดินหน้า สนับสนุนโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ หวังยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนและกระจายโอกาส ทางเศรษฐกิจมากขึ้น และคาดว่าจะขับเคลื่อนโครงการฯ ในพื้นที่ต่าง ๆ ครอบคลุมทั่วประเทศ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากแนวทางการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย


โดย กระทรวงอุตสาหกรรม ให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก เน้นการสร้างรายได้ ให้ชุมชน มีความเข้มแข็ง และพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน จึงได้มอบหมายให้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือดีพร้อม (DIPROM) ดำเนินการจัดกิจกรรมฝึกอบรมภายใต้ “โครงการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้ดีพร้อม” ด้วยการเพิ่มทักษะ (Upskill) เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (Productivity) และสร้างโอกาสให้คนไทยมีรายได้มากขึ้น รวมทั้งเป็นการช่วยลดภาระรายจ่าย กระจายโอกาสทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน พร้อมทั้ง มุ่งฝ่าฟันปัญหาความท้าทายทางเศรษฐกิจจากความผันผวนของสถานการณ์โลกและภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น “การจัดฝึกอบรมดังกล่าว เป็นการดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ “ให้ทักษะใหม่” เสริมสร้างความเข้มแข็ง ของเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนผ่านการสร้างทักษะอาชีพ ถ่ายทอดองค์ความรู้และฝึกปฏิบัติจริง โดยมุ่งเน้น การพัฒนาทักษะของประชาชนตามบริบทของศักยภาพอุตสาหกรรมเชิงพื้นที่ให้สามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอด ในการสร้างอาชีพ ด้วยการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่าสามารถสร้างรายได้ให้ตนเอง และครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการชุมชน ผู้ผลิตสินค้า OTOP สมาชิกวิสาหกิจชุมชน ทายาทวิสาหกิจ กลุ่มเกษตรกร หรือประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ เพื่อให้ชุมชนมีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

นายธนกร กล่าวต่อว่า ประชาชนในพื้นที่ชุมชนตำบลบางหญ้าแพรก จำนวนกว่า 300 คน ที่เข้าร่วม การอบรมการสร้างอาชีพหลักสูตร “การทำปอเปี๊ยะสด” และ “สลัดเสียบไม้” ในครั้งนี้ นอกจากได้เรียนรู้ ทักษะใหม่แล้ว ยังเกิดการปลดล็อคแนวความคิด เปิดมุมมองในการประกอบอาชีพเสริมด้วยการนำวัตถุดิบ ในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่าด้วยภูมิปัญญาและวัฒนธรรมในท้องถิ่นมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ขณะเดียวกัน ยังมีการนำผู้ประกอบการต้นแบบที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจมาร่วมโชว์เคส รวมทั้งมีการอำนวยความสะดวก ในการให้บริการของศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรมดีพร้อม (Business Service Center: BSC) เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำและวิเคราะห์ปัญหาการประกอบธุรกิจเบื้องต้น และศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม (Industrial Information Center: ITC) ที่ร่วมจัดแสดงนวัตกรรมการใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรการผลิตอีกด้วย นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ยังพร้อมผลักดันชุมชนผ่านการ “ให้โอกาส” พร้อม “สนับสนุนแหล่งเงินทุน” เสริมสภาพคล่องด้วยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำผ่านสินเชื่อดีพร้อมเปย์ (DIPROM Pay) เพื่อช่วยให้วิสาหกิจไทยสามารถเข้าถึง แหล่งเงินทุนตามศักยภาพของผู้ประกอบการและธุรกิจ วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท และนี่คืออีกความท้าทายหนึ่ง ของกระทรวงอุตสาหกรรมในการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน สร้างเศรษฐกิจฐานรากอย่างมั่นคงและยั่งยืน รวมถึงกระตุ้นให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ และเชื่อมั่นว่าโครงการนี้ จะเป็นแนวทาง ในการสร้างส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในระยะยาวเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ อย่างดีพร้อม รมว.ธนกร กล่าวทิ้งท้าย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top