​‘ชลน่าน’ชี้‘กม.ประชามติ’ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ

​‘ชลน่าน’ชี้‘กม.ประชามติ’ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ

วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 18.00 น.

"ชลน่าน"ชี้"กม.ประชามติ"ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ เผยมติที่ประชุมยึดกรอบเวลาเดิม ส่งรัฐสภาโหวตวาระสอง 18-19 พ.ย.

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2568 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2568 มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (22 ต.ค.) ว่า เป็นผลดีกับการทำงานของ กมธ.เพราะทำให้ กมธ.มีเวลาพิจารณาเนื้อหาได้รอบคอบมากขึ้น ทั้งนี้ ในการประชุม กมธ.ได้ยกประเด็นขึ้นมาหารือพร้อมกับกรอบไทม์ไลน์การทำงาน เห็นว่าจะยึดกรอบการทำงานเดิม เพื่อเร่งรัดการทำงานให้เสร็จ และจะเสนอร่างแก้ไขให้ที่ประชุมรัฐสภา ในช่วงการประชุมสมัยวิสามัญ วันที่ 18 - 19 พ.ย.นี้ และหลังจากนั้นต้องพักไป 15 วัน ก่อนจะกลับมาโหวตในวาระสาม ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.เมื่อสภาเปิดสมัยประชุมแล้ว ดังนั้น หากเป็นไปตามกำหนด จะทำให้การทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ เป็นไปในวันเดียวกันกับวันเลือกตั้ง 29 มี.ค.69 เพราะมีระยะเวลาเพียงพอตามที่กฎหมายประชามติกำหนดกรอบเวลา ที่ว่า ไม่เร็วกว่า 60 วัน แต่ไม่เกิน 150 วัน


นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ในการทำงานของ กมธ.ได้ตั้งคณะทำงานสรุปประเด็นเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาจัดทำข้อเสนอแต่ละประเด็นส่งให้ กมธ.พิจารณา เช่น ผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ สภาร่างรัฐธรรมนูญ ว่ามีที่มาอย่างไร และจะทำข้อเสนอเป็นทางเลือก อย่างไรก็ดี ในรายละเอียดที่มีอยู่ในฉบับของพรรคประชาชน (ปชน.) ที่ใช้เป็นร่างหลัก แต่สามารถปรับได้ หาก กมธ.เสียงข้างมากเห็นชอบตามข้อเสนอในรูปแบบอื่น

"กับประเด็นที่คณะทำงานต้องพิจารณา มีไม่มากนัก เช่น รูปแบบ ที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ต้องพิจารณาข้อสุ่มเสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เพราะสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างโดยตรง รวมถึงการบรรจุเนื้อหาสาระ เงื่อนไขสำคัญ นอกจากนั้นคือ กรอบเวลาของการจัดทำ ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และขั้นตอนการเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญที่สภาร่างรัฐธรรมนูญทำแล้วเสร็จ โดยคณะทำงานจะนัดประชุมหารือในวันที่ 28 ต.ค.นี้ ก่อนจะเสนอให้ กมธ.พิจารณาเนื้อหาครั้งถัดไป ที่นัดประชุมในวันที่ 30 ต.ค." นพ.ชลน่าน กล่าว

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top