วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
‘กมธ.ฯสว.’ขยายเวลาทำงาน ยังไม่ฟันธงยกเลิก MOU43-44 หรือไม่
27 ตุลาคม 2568 เวลา 11.40 น. ที่รัฐสภา นายนพดล อินนา สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาข้อดีข้อเสียการยกเลิก เอ็มโอยู 2543 และเอ็มโอยู 2544 เพื่อแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา วุฒิสภา แถลงว่า ผลการประชุมกมธ.ฯ ยังไม่ได้ข้อสรุปควรยกเลิกเอ็มโอยู 43 และ44 หรือไม่เนื่องจากข้อมูลยังไม่ครบถ้วน การตัดสินใจทางใดย่อมส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงต้องดูให้รอบคอบ รอบด้าน ไม่มีอคติ ใช้อารมณ์ การจะคงอยู่ ปรับปรุง ยกเลิกต้องมีเหตุผลและแนวทางให้รัฐบาลดำเนินการต่อไป ถ้าหากยกเลิกต้องคำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศว่า ขัดต่อข้อใด เหตุใดต้องดำเนินการ
ส่วนผลการศึกษาของกมธ.จะทันต่อการทำประชามติของรัฐบาลหรือไม่นั้น การขยายกรอบเวลาพิจารณาของกมธ.ออกไปอีก 90วันหากดำเนินการเสร็จก่อนจะรายงานต่อวุฒิสภาทันที ระหว่างการศึกษา กมธ.จะพยายามให้ข้อมูลประชาชนมากที่สุดถึงข้อดีข้อเสียเอ็มโอยูทั้ง 2ฉบับ
“มั่นใจว่าข้อมูลที่ได้จากกมธ.ฯเป็นประโยชน์ และส่งผลต่อการตัดสินใจว่า จะคงอยู่หรือยกเลิกเอ็มโอทั้ง 2 ฉบับ ส่วนการลงนามปฏิญญาระหว่างไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซียเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เชื่อว่ากัมพูชาจะละเมิดข้อตกลงได้ยากขึ้น เพราะเป็นปฏิญญาที่ปรากฏต่อสหรัฐอเมริกาและอาเซียน 11 ประเทศเป็นสักขีพยาน นอกจากเป็นประโยชน์ต่อไทยแล้ว ยังเป็นประโยชน์เรื่องภาพลักษณ์ประเทศไทยในเวทีโลก” นายนพดล กล่าว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี