วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'

โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 11.48 น.

 

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "Padipon Apinyankul" ระบุว่า เมื่อวานตอนดึก ได้เห็นคลิปวีดีโอ 26 นาที ของเพจประชาไท .. เห็นแล้วสะอื้น


ไม่ได้สะอื้นเพราะมีเหตุการณ์เศร้าสลดอันใด แต่สะอื้นต่อ "การรับรู้" และ "การแสดงออก" ของนิสิตนักศึกษารัฐศาสตร์ ของจุฬา ฯ

มาดูเรื่องราวนี้สั้น ๆ กัน .. ที่จริงเรื่องเหตุการณ์ประท้วงของคนเสื้อแดงในปี พ.ศ. 2553 มันมีรายละเอียดที่ยาว .

แต่ขอตัดเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการชูป้ายกล่าวหาว่า คุณอภิสิทธิ์ สั่งฆ่า เท่านั้น . มาเขียนเล่า

เมื่อวานคุณอภิสิทธิ์ เดินทางไปเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้นักศึกษาปริญญาเอก ของจุฬาฯ ฟัง , และได้มีนักศึกษาปริญญาตรีมาชูป้าย  "สลายการชุมนุม คนสั่งฆ่าอยู่นี่"

ถ่ายคลิปโดยสำนักข่าว "ประชาไท" 

โดยความตั้งใจแรก คิดจะแอบถ่ายอภิสิทธิ์อยู่ไกล ๆ  , พอคุณอภิสิทธิ์เดินเข้ามาพูดคุยกับกลุ่มคนชูป้าย (4-5 คน)  คนที่แอบถ่ายจึงเดินเข้ามาถ่ายใกล้ ๆ 

ย้อนหลังไปก่อนหน้านั้น ..  

ประชาไท เป็นสำนักข่าวเดียวที่สามารถถ่ายคนพ่นสียกเลิก ม.112 ที่กำแพงวัดพระแก้วได้

และเร็ว ๆ นี้อีกเช่นกัน .. 

ประชาไท ก็สามารถถ่ายป้ายต่อต้านแม่ทัพกุ้ง (อดีตแม่ทัพภาคที่ 2) ที่จะไปบรรยายที่ ม.เกษตรศาสตร์ ได้ .

ประชาไท จึงเป็นสำนักข่าวเดียว ที่มีญาณพิเศษ อันจะรู้ว่าใครจะไปขึ้นป้ายต่อต้านใครที่ไหน โดยที่สำนักข่าวอื่น ๆ ไม่รู้ด้วย

ทั้งคนถ่าย ทั้งคนพ่นสี ทั้งคนติดป้าย น่าจะนั่งแท็กซี่คันเดียวกัน

เอาละ เดี๋ยวค่อยมาว่ากันถึง "มุมกล้อง" ของคลิปนี้

มาดูย่อ ๆ เรื่องราวในคลิปก่อน

ในวีดีโอยาว 26 นาที . คุณอภิสิทธิ์พยายามจะอธิบายเหตุการณ์เมื่อปี 2553 ให้กับเด็กนักศึกษากลุ่มนี้ ซึ่งตอนนั้นพวกเธอก็คงอยู่ในวัย 4-6 ขวบ

อภิสิทธิ์ บอกว่า เขาถูกฝ่ายต่าง ๆ สอบสวนถึง 4-5 ฝ่าย ... อาทิ  ปปช , กรมสอบสวนคดีพิเศษ , คณะกรรมการอิสระ (คอป.) , และในชั้นศาลทั้ง 3 ศาล

ผลสรุปคือ ทุกฝ่ายเห็นว่าคุณอภิสิทธิ์ไม่ได้สั่งฆ่าคน ตามที่ถูกกล่าวหา

ที่สำคัญหลังจากอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี /  อำนาจในการทำงานสั่งการ เร่งงาน ตรวจสอบ ก็คือรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ รัฐบาลของคนเสื้อแดงแท้ ๆ
สิ่งที่เกิดก็คือ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ขู่อภิสิทธิ์ว่า โทษของเขาคือประหารชีวิต

พอขู่เสร็จ ก็ยื่นเงื่อนไข .. ถ้าไม่อยากถูกโทษประหารชีวิต ก็ควรร่วมยกมือผ่านให้กับ "พรบ.นิรโทษกรรม สุดซอย" 

ซึ่งก็คือนิรโทษกรรมการกระทำผิดให้ทุกคน ให้อภิสิทธิ์  และให้ทักษิณ (คดีคอร์รับชั่น) ให้แกนนำเสื้อแดง ให้คนที่เผาเซ็นทรัลเวิลด์ เผาศาลากลางในจังหวัดต่าง ๆ

คุณอภิสิทธิ์ปฎิเสธข้อเสนอ พรบ.นิรโทษกรรมนี้ . ด้วยหวังใช้อภิสิทธิ์เพียงคนเดียว แลกกับฝ่ายตรงกันข้ามเป็นร้อยคน

● รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ดีดลูกคิดรางแก้ว หวังกินรวบทั้งกระดาน

อภิสิทธิ์ จึงยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งถ้าผลการสอบสวนและตัดสินว่าเขาผิด  เขาก็ยอมเดินเข้าคุก

ประมาณ 5 ปีต่อมา . การสอบสวนของคณะกรรมการต่าง ๆ หลายคณะ รวมทั้งศาลทั้ง 3 ชั้นศาล .. สรุปคือ คุณอภิสิทธิ์ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีตามกฏหมาย ไม่ได้เป็นคนออกคำสั่งฆ่าผู้ชุมนุม

ที่สำคัญที่สุดก็คือ มี "กลุ่มชายชุดดำ" ใช้อาวุธ อยู่ร่วมกับผู้ชุมนุมในครั้งนั้น อันเป็นการชุมนุมที่ตั้งใจให้เกิดความรุนแรง

และเป็นครั้งแรก ที่เจ้าหน้าที่ถูก "อาวุธสงคราม" ยิงตาย จากการชุมนุม

ตรงนี้ นิสิตที่ชูป้าย กลับไม่รู้เรื่องราวอะไรเลย ดูเหมือนเธอถูกป้อน "ข้อมูลเฉพาะ" เท่านั้น

เพราะในแต่ละถ้อยคำที่พูด มีแต่คำว่า คุณสั่งฆ่าประชาชน . คุณต้องรับผิดชอบ . พูดวนเหมือนแผ่นเสียงเก่าตกร่อง

โดยเฉพาะ ผู้หญิงที่นั่งหันหลังใกล้กล้อง ย้อมผมสีทอง ผูกโบว์สีขาว 

กิริยาที่ไม่สมกับการเป็นนิสิต "ส่อ" ออกมาชัดเจน  (ดูในภาพประกอบ มีภาพเล็กแทรกอยู่)

เมื่อคุณอภิสิทธิ์อธิบาย เธอจะหันมายิ้มแสยะให้กับกล้อง และแลบลิ้นให้กล้องดู

คำถามก็คือ ? ทำไมกล้องหรือมือถือที่ถ่ายต้องอยู่ตรงนั้น เยื้องอยู่ข้างหลังเธอคนนี้  

โดยจับภาพอภิสิทธิ์อย่างเดียว .. เพราะตั้งใจจะต้อน ด้อยค่า ให้อภิสิทธิ์จนมุม หรือเสียคน

เสียดาย คุณอภิสิทธิ์เหนือชั้นกว่าเยอะ ..

ดูแล้วคล้ายกรณี อาจาร์ยอานนท์ สอนเด็กหญิงรุ้ง ปนัสยา ออกอากาศ

เรื่องมันยาว เดี๋ยวจะแปะลิงค์วีดีโอในคอมเมนต์ไว้ ให้ไปดูกันเอง .. 

แต่ผมกำลังให้คนอ่านและคนดูวีดีโอ  สังเกตุกิริยาของเด็กรุ่นใหม่ .. ทำไมต้องแสยะยิ้ม ส่ายหน้าแบบเหยียด ๆ และ "แอคชั่น" สีหน้าดูแคลนอีกฝ่าย มาทางมุมกล้อง เสมอ ๆ

นั้นแสดงว่า มีการเตรียมการร่วมกันล่วงหน้า ระหว่างนิสิตที่ชูป้าย กับสำนักข่าวประชาไท

ไม่แค่นั้น นิสิต.ผมทอง หน้าอวบคนนั้น ยังเย้ยหยันกระบวนการศาลยุติธรรมของไทย 

ว่า .. ศาลจับแต่คนจน ไม่จับหรือตัดสินความผิดให้ผู้มีอำนาจหรือคนรวย

เธอบอก เธอไม่ยอมรับศาลไทย ไม่ยอมรับกระบวนการต่าง ๆ ของราชการไทย ประเทศไทยแย่มาก

(ผมอยากถาม เธอยอมรับกระบวนการสอบเข้าจุฬาฯ ไหม . จะยอมรับในกระบวนการให้เกรดจบ ของมหาวิทยาลัยไหม)

เอาละตัดมาตอนใกล้จะจบ เพื่อความกระชับเนื้อที่ 

อ.ไชยันต์ ไชยพร บอกเหตุผล ที่เชิญคุณอภิสิทธิ์มาบรรยาย ว่า

เพราะเป็นอดีตนายกฯ ที่มีอิสระในความคิดและการทำงานเพียงคนเดียวในช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากทักษิณหนีออกต่างประเทศ

นิสิตผมทอง แสยะยิ้มคนนั้น ถามว่า คือยังไง

อ.ไชยันต์ อธิบายว่า .. ก็มีนายกฯต่อ ๆ มาหลายคน เช่น ยิ่งลักษณ์ สมชาย สมัคร เศรษฐา (แพทองธาร ด้วยครับ) .. ต่างไม่มีอิสระในการตัดสินใจด้านนโยบาย

นิสิตสตรีคนนั้น ถาม อาจารย์หมายถึง .. อดีตนายกรัฐมนตรีที่ว่า ขึ้นอยู่กับทักษิณหรือ  / แล้วพวกเธอก็พากันหัวเราะ ตลก ขำ ที่อาจารย์ไชยันต์วิเคราะห์แบบนั้น

● พวกเธอคงคิดว่า พวกเธอเก่ง พวกเธอมีข้อมูลและศึกษาข้อมูลเหล่านี้มานานมาก 

อาจจะรู้ตั้งแต่พ่อแม่ของพวกเธอเพิ่งจะจีบกัน เธอรู้อะไรมากมายตั้งแต่เธอยังไม่เป็นวุ้น .

ดังนั้นสิ่งที่อาจารย์ไชยันต์รู้มา คงใช้เวลาศึกษาน้อยกว่าพวกเธอ

● นิสิตผมทองและพวก จึงใช้เสียงเยาะเย้ย เพื่อเป็นเกียรติ์ให้อาจารย์ 

ส่วนอาจารย์ไชยันต์ก็ใจเย็น บอกว่า ไปเขียนข่าวได้เลยครับ ว่าผมพูดเช่นนี้  

(คำว่าเช่นนี้ .. หมายถึง อดีตนายกฯเหล่านั้นไม่มีอิสระ อยู่ภายใต้อำนาจ หรือเงา ของทักษิณ : ผู้เขียน อธิบายความ)

พูดคุยกันอยู่นาน .. พวกเธอก็ตั้งเป้าให้คุณอภิสิทธิ์ผิดให้ได้ .. ให้ยอมรับว่าเป็นคนสั่งฆ่าให้ได้  และหลายครั้งที่หลุดคำพูดว่า อภิสิทธิ์คือนักโทษ  คือคนทำผิด คนสั่งฆ่า

คุณอภิสิทธิ์ก็ใจเย็น มองออกว่านิสิตเหล่านี้ รู้น้อยมาก จนแทบจะไม่รู้เลย .. 

ดูได้จากคำถาม วิธีถาม คือถามอย่างไม่รู้ .. แต่ใช้วิธีส่ายหน้า แสยะปาก และแลบลิ้นใส่ โต้ตอบข้อมูลที่อธิบาย

ถ้าผมนั่งตรงนั้น จะทดสอบพวกเธอง่าย ๆ . จะถามว่า - ผลสอบสวนของปปช. และของคณะกรรมการอิสระ ตรงไหนที่น้อง ๆ คิดว่า มันควรมีการสอบสวนเพิ่ม

คิดว่าในข้อไหน ที่ควรรื้อคดีขึ้นมาใหม่ .. ตอนนั้นประธานปปช. หรือประธานคณะกรรมการสอบสวนเป็นใคร

ถามแค่นี้แหละ  ดูซิพวกเธอได้อ่านข้อมูลมาก่อนจะชูป้ายไหม . 

ถ้ายังบอกข้อพิรุธในคดีไม่ได้ หรือบอกประธานคณะกรรมการคือใคร มาจากไหนไม่ได้ .. ก็แสดงว่า ไม่รู้อะไรเลย

เพียงแต่ต้องการใช้ประเด็นมีคนตายจากการชุมนุม มาตั้งแง่เล่นงาน .. 

โดยเตี้ยมกับทีม เพื่อสร้างภาพแอบถ่าย .. พอคุณอภิสิทธิ์เดินตรงมา จำต้องวิ่งเข้ามาถ่ายจริง 

ตอนจบซิ  น่าขันที่สุด .. !

คือ 1. เมื่อไม่สามารถทำให้อภิสิทธิ์กลายเป็นนักโทษ คนผิด ตามที่ตนตั้งเป้า . 

และ 2. ไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่ อ.ไชยันต์ พูดถึงนายกรัฐมนตรีที่มีอิสระในการตัดสินใจ โดยไม่ตกอยู่ภายใต้ลมปีกของทักษิณ

และ 3.คุณอภิสิทธิ์ เสนอแนะให้นิสิตไปเรียกร้องความรับผิดชอบต่อคนที่ทำให้กลุ่มชุมนุมพันธมิตร ตาย และกลุ่มชุมนุมกปปส ตาย ด้วย . เพราะคนตายเหล่านั้นก็มีความหมาย

เท่านั้นแหละ .. เธอคนนั้นพลันตกมัน ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวหงุดหงิด ต่อคุณอภิสิทธิ์ จึงสวนน้ำเสียงขึ้นว่า 

คุณไปเรียกร้องกันเองเลย #หนูเรียกร้องในเรื่องที่หนูเชื่อ  คุณให้คนเป่านกหวีดไปเรียกร้องเลย

* จบแบบโป๊ะแตก . อ้าว ! เรียกร้องในสิ่งที่หนูเชื่อ 

นึกว่า เรียกร้องเพราะต้องการหาความจริง
...

ในคลิปวีดีโอ 26 นาที 41 วินาที

ผมสรุปได้สำนวนไทย สำนวนเดียวว่า

"#สำเนียงส่อภาษา  #กิริยาส่อสกุล"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'เนเน่' เล่าเหตุระทึก 'อภิสิทธิ์' นั่งเคลียร์นิสิตจุฬาฯ ชูป้ายประท้วงสลายชุมนุน 53

'แม่ยก ปชป.'ฟาดเดือด!!! เด็กอมมือ รับงานโจมตี'อภิสิทธิ์' ซัดพ่อแม่ควรละอาย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top