วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
‘วินธัย’ชี้เนื้อหา‘MOU 43’ไม่ใช่ปัญหา แต่‘คู่สัญญา’ไม่ยึดถือตามข้อตกลง ไทยจำเป็นต้องประท้วง หลังพบปัญหา เขมรไม่ตรงไปตรงมา
17 พฤศจิกายน 2568 พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของฝ่ายทหารต่อกระแสที่ขอให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่าง ไทย - กัมพูชา (MOU 43-44) ว่า ในฐานะผู้ปฏิบัติ MOU 43 นั้น อยู่ที่ผู้ปฏิบัติหรือคู่สัญญามากกว่า ซึ่งปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นจากลายลักษณ์อักษรหรือข้อพันธะในสัญญาโดยตรง แต่เป็นเพราะผู้ที่ยึดถือสัญญาเป็นผู้ที่ไม่ยึดถือ หรือไม่ปฏิบัติ และละเมิดบ่อย ไม่ทำตามข้อตกลงที่เราจะต้องแก้ไขด้วยการประท้วง ซึ่งเราก็ต้องทำตรงนั้นได้เต็มที่อยู่แล้ว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สำหรับกองทัพ MOU 43-44 ยังจำเป็นหรือไม่ พล.ต.วินธัย ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ยังไม่สามารถให้รายละเอียดโดยตรงได้ แต่เราก็ต้องรวบรวมรายละเอียดข้อมูลหลายส่วน ซึ่งเราพูดได้ตรงนี้คือ การปฎิบัติว่า ปัญหาที่เราพบคือความไม่ตรงไปตรงมาของกัมพูชา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี