วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องชวนคิด การเลือกประธาน กกต.คนใหม่
18 พ.ย. 2568 กกต. 7 คน มี 2 คน เป็น กกต.ใหม่ ที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภา แต่ยังไม่ได้รับโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ ร่วมลงมติ เลือก นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ เป็นประธาน กกต.คนใหม่ ด้วยคะแนนเสียง 4:3 โดยในฝ่ายที่ชนะนั้น มี 2 คนที่ยังไม่โปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งร่วมลงมติด้วย
คำถาม คือ เขาควรมีสิทธิร่วมประชุมเพื่อลงคะแนนหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีสิทธิ คะแนนจะเปลี่ยนเป็นแพ้ 2:3
มาตรา 12 วรรค 9 ของ พรป. กกต. ระบุว่า “เมื่อมีผู้ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว หากเป็นกรณีที่ประธานกรรมการพ้นจากตำแหน่งด้วย ให้ผู้ได้รับความเห็นชอบร่วมกับกรรมการซึ่งยังไม่พ้นตำแหน่ง ถ้ามีเพื่อการเลือกกันเองให้หนึ่งคนเป็นประธานกรรมการแล้วแจ้งผลให้ประธานวุฒิสภาทราบ”
การอ้างมาตราข้างต้นเพื่อความชอบธรรมว่า คนใหม่แม้ยังไม่โปรดเกล้าฯ ก็สามารถร่วมประชุมร่วมกับคนเก่าเพื่อลงมติเลือกประธาน กกต. ได้
ปัญหาอยู่ที่ ในวันลงมติ 18 พ.ย. 2568 คุณอิทธิพร ประธาน กกต. ได้พ้นจากตำแหน่งแล้วหรือยัง
อิทธิพร บุญประคอง เกิด 26 สิงหาคม 2499 ปัจจุบันอายุ 69 ปี ดำรงตำแหน่งประธาน กกต. เมื่อ 12 สิงหาคม 2561 ครบวาระ 7 ปี เมื่อ 11 สิงหาคม 2568
มาตรา 15 ของ พรป. กกต.ระบุว่า กรรมการมีวาระการดำรงตำแหน่งเจ็ดปี และ ในกรณีที่พ้นจากตำแหน่งตามวาระ ให้กรรมการที่พ้นจากตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีกรรมการใหม่แทน
20 ต.ค. 2568 ที่ประชุมวุฒิสภา ลงมติเลือก อนันต์ สุวรรณรัตน์ แทน อิทธิพร บุญประคอง แต่ วันนี้นายอนันต์ ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง
หมายความว่า นายอิทธิพร ยังไม่พ้นจากตำแหน่งประธาน กกต.
การลงมติในวันนี้ จึงเป็นเครื่องหมายคำถามว่า เป็นมติที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
สิ่งที่ควรทำตามขั้นตอนแบบไม่ใจร้อนรีบเลือกคือ ประธานวุฒิสภา ควรทูลเกล้า ฯ ให้แต่งตั้ง กกต.ใหม่สองคน แทน กกต.เดิม ที่ครบวาระ แบะเมื่อโปรดเกล้า ฯ แล้ว เท่ากับ ประธาน กกต. อิทธิพร ก็จะพ้นจากตำแหน่งไปด้วย จากนั้น กกต. 7 คน ค่อยมาลงมติกันใหม่ว่า จะเลือกใครเป็น กกต. ซึ่งผลอาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนวันนี้ก็ได้
รีบ ๆ แบบนี้ ก็อาจจะพลาดได้ ใช่หรือเปล่าไม่รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : มติ 4 ต่อ 3 เลือก'ณรงค์ กลั่นวารินทร์' นั่งประธาน กกต.คนใหม่
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี