หนุน'อนุทิน'เต็มที่! บัญชาการ'น้ำท่วมหาดใหญ่'พร้อม 3 ข้อเสนอ

หนุน'อนุทิน'เต็มที่! บัญชาการ'น้ำท่วมหาดใหญ่'พร้อม 3 ข้อเสนอ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 07.37 น.

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "เทพไท - คุยการเมือง" หัวข้อ "เชียร์ อนุทิน พร้อม 3 ข้อเสนอ" ระบุว่า...

ผมเห็นข่าวนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวในที่ประชุมผ่านระบบออนไลน์ เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ว่า “จะยังคงอยู่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หากไม่มีเหตุจำเป็นอื่น จะไม่บินกลับโดยเด็ดขาด”


ผมสนับสนุนแนวความคิดของนายอนุทิน ว่า จะต้องปักหลักพักค้างที่อำเภอหาดใหญ่ เพื่อบัญชาการแก้ปัญหาอุทกภัยให้พื้นที่อำเภอหาดใหญ่คลี่คลายลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะลำพังการบินไปมาเป็นครั้งคราวเพื่อสั่งการ ก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ

การที่นายอนุทินได้แต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และแต่งตั้งพลเอกอุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย หรือ ศป.กฉ. ซึ่งทั้ง2ส่วน ต่างฝ่ายต่างก็ทำงาน ไม่มีความเป็นเอกภาพในการแก้ปัญหาอุทกภัยของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในลักษณะเหมือนต่างคนต่างทำ

จึงอยากได้นายอนุทินเข้ามาเป็นผู้บัญชาการการแก้ไขปัญหาเอง ในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และการแก้ไขปัญหาทั้งหมด กระทรวงมหาดไทยต้องเป็นแม่งาน ต้องเป็นเซ็นเตอร์ในการแก้ปัญหา ส่วนกระทรวงทบวงกรมอื่นๆ เป็นแค่หน่วยงาน เป็นฝ่ายสนับสนุนมากกว่า หัวใจสำคัญในการแก้ปัญหา คือกระทรวงมหาดไทย

เมื่อนายอนุทินเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเอง ก็สามารถสั่งการในกระทรวงมหาดไทยได้เบ็ดเสร็จ และในฐานะนายกรัฐมนตรีก็สามารถสั่งการไปยังกระทรวงทบวงกรมอื่นๆได้ด้วย จึงควรจะให้บทบาทผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในจังหวัดนั้นๆแก้ปัญหา

จึงสนับสนุนให้นายอนุทินอยู่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จนสถานการณ์คลี่คลาย และควรปรับปรุงศูนย์การแก้ปัญหาเพียงศูนย์เดียว อยากเสนอว่า ถ้าหากนายอนุทินมาบัญชาการแก้ปัญหาอุทกภัย อำเภอหาดใหญ่เองแล้ว น่าจะทำ3เรื่องสำคัญให้สำเร็จ คือ

1.จัดตั้งศูนย์บริหารจัดการแก้ปัญหาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ เป็นศูนย์เดียว ที่มีนายอนุทินเป็นผู้บัญชาการ และควรจัดโครงสร้างการบริหารภายในศูนย์ มีเบอร์โทรศัพท์เพียงเบอร์เดียว มีโฆษกของศูนย์เพื่อให้ข่าวสาร และประสานงานกับสื่อมวลชน อย่างเป็นเอกภาพ

2.ควรจะจัดตั้งศูนย์อพยพ หรือศูนย์พักพิง ได้มาตรฐาน และจำนวนเพียงพอ โดยการบริหารจัดการภายในศูนย์ ได้เตรียมพร้อมเรื่องที่พักที่อยู่อาศัย อาหารการกิน การรักษาพยาบาลให้กับผู้อพยพทุกคน

3.ต้องลุยพื้นที่ไปค้นหาบุคคล ที่ยังค้างอยู่ในบ้านเรือน โดยอพยพบุคคลเหล่านั้นมาอยู่ที่ศูนย์อพยพทั้งหมด โดยใช้เครือข่ายของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นายกเทศมนตรี สท.หรือสมาชิกสภาเทศบาล เป็นผู้ที่รู้จักพื้นที่ รู้จักบุคคลเป็นอย่างดี สามารถที่จะเข้าไปอพยพบุคคลที่ยังค้างอยู่ทั้งหมด เข้ามาอยู่ที่ศูนย์พักพิงได้

ถ้าหากว่านายกรัฐมนตรีดำเนินการ 3 ข้อนี้ได้ จะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ความเดือดร้อนของประชาชนทุเลาเบาบางลง เพื่อรอการแก้ปัญหาให้น้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนจะได้กลับไปสู่ที่บ้านพักอาศัย ภูมิลำเนาได้ด้วยความเรียบร้อย

จึงเสนอมายังนายกอนุทิน ได้เข้ามาเป็นผู้บัญชาการ เป็นแม่งาน จัดการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด ไม่อยากให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไร้ฝีมือ มือไม่ถึง และล้มเหลวในการแก้ปัญหาในยามวิกฤตเช่นนี้

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top