วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เร่งคลี่คลาย"น้ำท่วมหาดใหญ่" "ผบ.ทหารสูงสุด"ย้ำทุกภาคส่วนช่วยเหลือผู้ติดค้างเร่งด่วน ขอบคุณเจ้าหน้าที่-ทหาร-พลเรือน ปฏิบัติด้วยความทุ่มเท-เสียสละ
เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ที่ห้องประชุมเสนาณรงค์ (กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42) ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะผู้อำนวยการสถานการณ์การบูรณาการความช่วยเหลือ หลังจากที่ ครม.ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คลุม จ.สงขลา มอบให้ทางผบ.ทสส.บัญชาการหน้างาน พร้อมด้วย พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อปรับแผนการเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างเร่งด่วนและทั่วถึงมากที่สุด และสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบัน
จากสถานการณ์ในครั้งนี้ มีประชาชนได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยจากการประชุมรายงานสถานการณ์พบว่า พบความเสียหายครอบคลุมพื้นที่ 15 ตำบล 57 หมู่บ้าน และ 162 ชุมชน คิดเป็นจำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบสูงถึง 104,917 ครัวเรือน และมีประชาชนที่เดือดร้อนรวม 243,778 คน ในส่วนการดำเนินการช่วยเหลือได้มีการเร่งรัดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย
นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงเพื่อรองรับผู้ประสบภัยรวม 11 แห่ง ซึ่งปัจจุบันมีผู้อพยพพักพิงอยู่รวม 14,160 คน ในส่วนของการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ได้มีการอำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือไปแล้ว มียอดรวม 3,190 คน สำหรับภารกิจบรรเทาสาธารณภัย ได้มีการใช้ อากาศยานปฏิบัติการไปแล้ว 29 เที่ยวบิน แม้ว่าสภาวะโดยรวมจะยังคงปกติ แต่ยังมี ฝนตกหนักในบางแห่ง ดังนั้น จึงมีการเน้นย้ำให้ทุกส่วนเร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ติดค้าง โดยใช้ทั้งรถ เรือ และอากาศยาน ในการเข้าถึงพื้นที่ พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการลำเลียงอาหารและการเร่งผลิตเสบียงให้เพียงพอและทั่วถึง และยังวางแผนถึงการฟื้นฟูบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ที่ได้รับความเสียหาย ตลอดจนขยะที่เกิดขึ้นในพื้นที่
สำหรับแผนการดำเนินงานต่อไป ได้มีการวางแผนเตรียมจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวเพิ่มเติม เพื่อรองรับการอพยพที่อาจเพิ่มขึ้น รวมถึงการยกระดับบริการทางการแพทย์ โดยจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และศูนย์ฟอกไตของสภากาชาดไทยเพิ่ม ซึ่งจะเร่งดำเนินการจัดหาสิ่งของจำเป็นสำหรับผู้ป่วยให้รวดเร็วที่สุด
ท้ายการประชุม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้กล่าวแสดงความขอบคุณอย่างยิ่งต่อทุกภาคส่วนที่ได้ปฏิบัติงานและทุ่มเทมาตั้งแต่เริ่มต้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและดีขึ้นในเร็ววัน พร้อมทั้งยืนยันจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านไฟฟ้าและสัญญาณอินเทอร์เน็ต ให้พี่น้องประชาชนสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติโดยเร็วที่สุด เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารที่รวดเร็วและต่อเนื่อง
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี