เพื่อไทย อ้างประชาชนโวย นโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน หลายคนยังต้องจ่ายเต็ม

เพื่อไทย อ้างประชาชนโวย นโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน หลายคนยังต้องจ่ายเต็ม

วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 13.45 น.

‘ดร.ตั้น’ ลั่น ปชช.โวยหนักนโยบายรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน แต่จ่ายจริงพุ่งถึง 42 บาท หลัง รบ.แจงไม่ชัดใช้กับบัตรใดได้บ้าง โว หาก ‘เพื่อไทย’ กลับมาเป็น รบ. พร้อมดัน 20 บาทตลอดสายคืนให้ปชช. 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา รองโฆษกพรรค พท. ในฐานะอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม และโฆษกกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเริ่มใช้นโยบายเหมาจ่าย 40 บาทตลอดวัน สำหรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดง วันนี้เป็นวันแรก ว่า พบว่ามีผู้โดยสารจำนวนมากยังต้องจ่ายราคาเต็ม โดยเฉพาะกลุ่มที่ซื้อบัตรโดยสารรายเที่ยวจากตู้หรือชำระเงินสด ทำให้ราคาโดยสารพุ่งขึ้นไปถึง 42 บาทต่อเที่ยว ขณะที่การสลับสายยิ่งทำให้ค่าโดยสารเพิ่มแบบพุ่งพรวด 


นายกฤชนนท์ กล่าวต่อว่า แม้เป็นวันแรกของการประกาศใช้นโยบายก็ตาม แต่เนื่องด้วยไม่มีการสื่อสารเชิงรุกจากภาครัฐ ไม่มีการประชาสัมพันธ์ ไม่ชี้แจงขั้นตอนการใช้บัตร EMV หรือเงื่อนไขสิทธิ์ จนประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่านโยบายจะมีผลกับการจ่ายทุกช่องทาง และควรใช้งานได้ทันที โดยไม่รู้ว่าต้องใช้บัตร EMV Contactless บัตร Mangmoom EMV และ บัตร MRT EMV เท่านั้น จึงจะสามารถใช้สิทธิเหมาจ่าย 40 บาทต่อวันได้ ตามข้อกำหนดที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2569

นายกฤชนนท์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ มีกระแสสะท้อนจากประชาชนล่าสุดระบุว่า ต้องการให้นโยบาย 20 บาทตลอดสายกลับคืนมา ซึ่งขณะนี้ผู้โดยสายเฉพาะสายสีแดง-ม่วง ใช้บริการเกือบ 1 แสนคนต่อเที่ยวต่อวัน ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า หากพรรค พท.ได้กลับมาเป็นรัฐบาล เราจะสร้างความเป็นธรรมกลับให้พี่น้องประชาชน โดยค่าโดยสารต้องมีราคาที่เหมาะสม โดยการเร่งผลักดันนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายให้ครอบคลุมทุกสีทุกสาย โดยประชาชนจะจ่ายไม่เกิน 20 บาทไม่ว่าขึ้นหรือลงสถานีใด 

นายกฤชนนท์ กล่าวอีกว่า เรามุ่งหวังเปลี่ยนแปลงระบบขนส่งสาธารณะของคนกรุงเทพฯ โดยสร้างมาตรฐานการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าไม่ว่าจะเดินทางไปสายไหน สีใด ก็มีราคาเพียง 20 บาทตลอดสายเท่านั้น เพื่อผลักดันให้ประชาชนหันมาใช้บริการมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันที่มีการใช้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดในกรุงเทพฯ อีกทั้งยังสามารถลดการจราจรที่ติดขัดได้อย่างชัดเจน พร้อมกับลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ใกล้เข้าสู่ช่วงวิกฤตในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top