วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
รบ.ยืนยันทุกสนามซีเกมส์
มีมาตรฐานพร้อมแข่งขัน
โฆษกรัฐบาล ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ มีมาตรฐานพร้อมใช้แข่งขัน จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นโชว์อาเซียน รมว.การท่องเที่ยวฯ โอดรับดราม่าซีเกมส์คนเดียว อาจผิดธรรมชาติไปนิดนึง เชื่อไม่ได้ถูกวางงานจากรบ.ก่อน แจงปมใช้โปสเตอร์ AI ด้อยค่านักออกแบบ จ่อคุยผู้รับผิดชอบ ย้ำพิธีเปิดซีเกมส์จะทำได้ดีแน่นอน
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬายืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มีมาตรฐาน พร้อมใช้ในการแข่งขันกีฬาทุกประเภท สามารถรองรับแฟนกีฬาได้เต็มศักยภาพ รวมถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
พร้อมกันนี้ รัฐบาลโดยการกีฬาแห่งประเทศ (กกท. ) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ได้จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม โดยนำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศที่ผ่านการคัดสรร ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา เพื่อโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็น soft power ของดีของประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนสินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นต่าง ๆ ทั้งอาหารและของใช้
“รัฐบาลนำผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อรองรับการให้บริการแฟนกีฬาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะที่บริเวณรอบอินดอร์ สเตเดียม ภายใน กกท. หัวหมาก มีเกินกว่า 30 ร้านแล้ว นอกจากนี้ยังมีที่จังหวัดชลบุรี อีกหนึ่งเจ้าภาพ และจังหวัดอื่น ๆ ที่ร่วมจัด เช่น ปทุมธานี, ราชบุรี และ นครปฐม โดยได้คัดเอาของขึ้นชื่อจากท้องถิ่น มาเผยแพร่สู่สายตาชาวอาเซียน ถือว่าเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยผู้ประกอบการในช่วงกีฬาซีเกมส์ รวมไปถึงกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2569 อีกทางด้วย” นางสาวอัยรินทร์ กล่าว
ที่ท้องสนามหลวง นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงดราม่าความไม่พร้อมในการจัดซีเกมส์ของประเทศไทย โดยก่อนการให้สัมภาษณ์ นายอรรถกรได้ตัดพ้อว่า จริงๆ อยากจะเป็นคนอยู่เงียบๆ ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ 2-3 วันนี้ มีคนกล่าวถึงตนเยอะเลย ทั้งนี้ ตนเข้ามาและเลือกทางที่ดีที่สุด ที่จะผลักดันให้เกิดการจัดและเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ได้
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาเกิดจากการวางงานของรัฐบาลที่แล้ว นายอรรถกร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ได้เป็นการวางงาน ตั้งแต่วันที่ตนรับตำแหน่ง หลายอย่างยังไม่ได้เกิดขึ้น จนทำให้ต้องมีการไล่ดูในแต่ละส่วน แต่ละภารกิจว่าถ้าไม่เกิดขึ้นจะต้องเดินหน้าอย่างไร ใครจะต้องรับผิดชอบ และตนเชื่อว่าทุกมิติก็ได้ทำแล้ว แต่ก็เกิดความผิดพลาดในส่วนของบุคคลที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งต้องยอมรับ
เมื่อถามถึงกรณีโปสเตอร์ AI ที่ถูกมองว่าเป็นการด้อยค่านักออกแบบ นายอรรถกร กล่าวว่า ตนได้เห็นแล้ว กำลังดูว่าใครเป็นคนรับผิดชอบ ใครเป็นคนรับงานไป และคงให้ความเห็นประเมินว่าคนที่รับงานในลักษณะนี้ควรต้องประเมินตัวเองในการที่จะทำงานร่วมกับภาครัฐต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า พิธีเปิดจะกอบกู้ภาพลักษณ์ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ นายอรรถกร กล่าวว่า พิธีเปิดที่จะทำออกมาจะทำได้ดี ระหว่างนี้คงจะมีปัญหาเกิดขึ้น เพราะ 2-3 วัน ที่ผ่านมา ทุกอย่างโจมตีมาที่นี่คนเดียว หรือเกือบจะคนเดียวก็ว่าได้ มันอาจจะดูผิดธรรมชาติไปนิดนึง แต่ทุกคำติ ทุกข้อกังวล จะนำไปใช้ต่อการบริหารจัดการในการเป็นเจ้าภาพและการจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์
เมื่อถามถึงเรื่องสถานที่การแข่งขันที่มีปัญหาทั้งไฟสนามและการเปิดเพลงชาติ นายอรรถกร กล่าวว่า จะนำไปปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกต้อง ให้ตนตอบอย่างไรดี มันหลายประเด็น เรื่องเพลงชาติที่ไม่เปิด เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ชี้แจงไปแล้ว ในฐานะเจ้าภาพในฐานะผู้จัดก็ได้แสดงความเสียใจไปยังประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองประเทศที่เกิดความผิดพลาดขึ้น หลังจากนั้นก็มีการเรียกผู้บริหารและผู้ที่ขับเคลื่อนเรื่องนี้ไปทำความเข้าใจ และทุกสมาคมที่จัดการแข่งขันว่าเรื่องลักษณะนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทยกับผู้รับผิดชอบในการจัดการแข่งขัน
ขณะเดียวกัน การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่33ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคมนี้ ที่กรุงเทพมหานคร กับ ชลบุรีและจังหวัดในปริมณฑล ยังคงมีเรื่องราววุ่นวายไม่เลิก ล่าสุดมีการทวงถามถึงเงินเบี้ยเลี้ยงนักกีฬาที่ค้างท่อยังไม่จ่ายตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลาทั้งสิ้นเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว
นางนฤมล ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาเนตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เราเตรียมการและฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นชุดนี้เป็นการผสมผสานกันของนักกีฬาชุดเก่าและชุดใหม่เกือบครึ่งทีม ซึ่งขณะนี้ สมาคมฯได้เข้าไปดำเนินการตกแต่งภายในสถานที่แข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้ที่อาคารจันทนยิ่งยง ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน เพราะถ้าหากไม่จัดการด้วยตัวเองก็เหมือนกับเปิดโกดังแล้วแข่งขัน ซึ่งไม่สมศักดิ์ศรีเจ้าภาพที่รอคอยมานานถึง 18 ปี
“เวลานี้หลายสมาคมได้เงินมาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้มาจัดการแข่งขัน ซึ่ง สมาคมเนตบอลฯ ก็ได้รับมาแล้ว โดยเป็นส่วนในการจัดเตรียมสถานที่ที่จะใช้จัดการแข่งขัน แต่ลำดับความสำคัญนั้นผิด เนื่องจากเวลานี้ เงินที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งนั่นคือ เบี้ยเลี้ยงนักกีฬา มีการค้างจ่ายมานานมาก ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นับจนถึงวันนี้เกือบจะ 5 เดือนแล้ว”นางนฤมล ย้ำ
นายกสมาคมเนตบอล กล่าวต่อไปว่า นับเป็นเรื่องที่ล้มเหลวอย่างมาก ทำให้นักกีฬาขาดขวัญและกำลังใจที่ดีในการเก็บตัวที่จะลงแข่งเพื่อประเทศชาติ มันสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ที่ออกมาตอนนี้ที่ชัดเจนถึงการทำงานที่ผ่านมา โดยเฉพาะการจัดการกับการเรียงลำดับความสำคัญล้มเหลวทั้งระบบแบบไม่น่าเชื่อ การทำงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย เหมือนเป็นการแก้ปัญหารายวัน แก้ปัญหาเป็นจุด ๆ อาทิ ค่าใช้จ่ายที่ควรได้ก่อนกลับได้ทีหลัง แต่ค่าใช้จ่ายที่ควรมาทีหลังกลับได้ก่อน หรืออย่างไอดีการ์ดทั้งไทยและต่างประเทศ ที่จะเป็นกระบอกเสียงสำคัญให้กับประเทศต่าง ๆ เรากลับถูกมองข้ามจนถึงเวลาที่จวนตัวถึงจะทำ
“น่าเสียดายและน่าเสียใจแทนคนไทยที่ประเทศของเรามีโอกาสในการกลับมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์อีกครั้งหนึ่งในรอบ 18 ปีแต่แทบจะไม่มีอะไรให้จดจำในมุมที่ดีเท่าไหร่นักจนถึงเวลานี้ โดยเฉพาะขวัญกำลังใจของนักกีฬานั้นไม่ดีเลย ถ้าจะพูดกันตามตรงก็คือกว่าเราจะได้กลับมาจัดอีกครั้งนึงก็อีก 20 ปีข้างหน้า ดังนั้นการบริหารจัดการหลายต่อหลายอย่าง เหมือนกับไม่ต้องการให้ประเทศนี้มีโอกาสได้เงยหน้าอย่างสง่าผ่าเผยในการจัดกีฬาครั้งต่อ ๆ ไป เพราะเรื่องการจัดการการเรียงลำดับความสำคัญไม่ถูกต้อง”นางนฤมล ย้ำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี