สว.จ่อค้านนิรโทษ คดีเผาบ้านเผาเมือง กระทำผิดคดีม.112 เล็งถกผู้มีส่วนได้เสีย

สว.จ่อค้านนิรโทษ คดีเผาบ้านเผาเมือง กระทำผิดคดีม.112 เล็งถกผู้มีส่วนได้เสีย

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.

สว.จ่อค้านนิรโทษ

คดีเผาบ้านเผาเมือง

กระทำผิดคดีม.112

เล็งถกผู้มีส่วนได้เสีย

 

“สว.ไชยยงค์” เผย กมธ.ร่าง พ.ร.บ.สันติสุข วุฒิสภา จ่อค้านนิรโทษคนเผาบ้านเผาเมือง-ม.112 เตรียมเรียก ‘นิชา-อภิสิทธิ์-นิกร’ถก


เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณราร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. ... หรือร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม วุฒิสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า ทางคณะกรรมาธิการประชุมแล้ว 3 ครั้ง เป็นการประชุมพิจารณาภาพรวมของร่างกฎหมายทั้งหมด ส่วนการประชุมนัดถัดไป คือ วันที่ 15 ธันวาคม 2568 จะได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องกับร่างกฎหมายนี้ ทั้งในฐานะที่เป็นครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความขัดแย้ง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้ถูกกระทำและตกเป็นจำเลยทางกฎหมาย มาให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทางคณะกรรมาธิการ อาทิ นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยาของพล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายนิกร จำนง เป็นต้น

นายไชยยงค์ ระบุอีกว่า คดีการเมืองมีบางส่วนที่ยังหลบหนีคดีอยู่ ก็จะได้รับการนิรโทษกรรม บางคนคดีอยู่ในศาลแต่ยังไม่ได้ตัดสิน เช่น นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. ที่คดีอยู่ระหว่างชั้นอุทธรณ์ ถ้าวุฒิสภาให้ความเห็นชอบตามที่สภาผู้แทนราษฎร ก็จะทำให้บุคคลที่เป็นจำเลยทั้งที่หลบหนีและอยู่ในกระบวนการชั้นศาล ได้รับการนิรโทษกรรมทั้งหมด ฉะนั้น ทางคณะกรรมาธิการจึงต้องการรับฟังความคิดเห็นของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าทางคณะกรรมาธิการจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เสร็จสิ้น เพื่อให้ที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณาในวาระสอง และวาระสาม ก่อนการยุบสภาหรือไม่ นายไชยยงค์ ชี้แจงว่า ถ้ายุบสภาภายในเดือนธันวาคม วุฒิสภาพิจารณาไม่ทันแน่นอน แต่ถ้ายุบสภาตามกรอบ MOA วาระสองและวาระสามก็น่าจะผ่านไปได้

เมื่อถามต่อว่าถ้าร่างพ.ร.บ.ประกาศใช้เป็นกฎหมาย บรรดาแกนนำสีเสื้อต่างๆ ที่ได้รับการนิรโทษกรรมจะสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งสส. ที่จะถึงได้เลยหรือไม่ นายไชยยงค์ ระบุว่า ลงสมัครสส.ได้ทันที เพราะถือว่าได้รับการนิรโทษกรรมแล้ว ความผิดไม่มี

“ขณะนี้กรรมาธิการส่วนใหญ่แบ่งเป็นสองฝ่าย บางส่วนเห็นว่ากรณีคนที่เผาบ้านเผาเมืองไม่ควรได้รับการนิรโทษกรรม รวมถึงพวกกระทำผิดตามมาตรา112 ก็ไม่ควรได้รับการนิรโทษกรรม โดยเฉพาะคนเผาบ้านเผาเมือง ที่บอกว่าให้เอาน้ำมันไปคนละขวด ผมรับผิดชอบเอง ถือว่าไม่ควรอยู่ในข่ายนิรโทษกรรม ฉะนั้นผมเห็นว่ามีโอกาสสูงที่กรรมาธิการจะมีการปรับแก้ไขเนื้อหาในร่างกฎหมายฉบับนี้”นายไชยยงค์ ระบุ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top